Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ kêu gọi Quad tăng cường chuỗi cung ứng quan trọng

(CLO) Hoa Kỳ sẽ làm việc với các quốc gia trong Đối thoại An ninh Tứ giác và Nhóm G7 để giải quyết các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng đối với chất bán dẫn và các vật liệu chiến lược khác, theo một báo cáo của Nhà Trắng được công bố hôm thứ Ba (8/6).

Audio
Tổng thống Joe Biden cầm một tấm silicon tại một cuộc họp trực tuyến ngày 12 tháng 4. Sự cạnh tranh ngày càng tăng của Hoa Kỳ với Trung Quốc, kết hợp với tình trạng thiếu chip toàn cầu, đang thúc đẩy Washington củng cố chuỗi cung ứng trong nước. © AP

Tổng thống Joe Biden cầm một tấm silicon tại một cuộc họp trực tuyến ngày 12 tháng 4. Sự cạnh tranh ngày càng tăng của Hoa Kỳ với Trung Quốc, kết hợp với tình trạng thiếu chip toàn cầu, đang thúc đẩy Washington củng cố chuỗi cung ứng trong nước. © AP

Bài liên quan

Sự phụ thuộc của Mỹ vào Trung Quốc đối với chip và các sản phẩm quan trọng khác đã gây ra lo ngại ngày càng tăng, đặc biệt là khi các nước cạnh tranh trên toàn cầu. Tổng thống Joe Biden đặt mục tiêu tăng cường chuỗi cung ứng trong nước với sự hợp tác của các đối tác như Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, mặc dù vẫn chưa rõ liệu Washington có thể đảm bảo đủ tài chính cho các kế hoạch đầy tham vọng của mình hay không.

"Điều quan trọng là phải xây dựng lại năng lực sản xuất trong nước cho các sản phẩm chủ chốt", một quan chức chính quyền Mỹ nói với các phóng viên hôm thứ Hai (7/6) trước ngày công bố báo cáo, và cho biết thêm, "Chúng tôi muốn thấy một tập hợp các nhà cung cấp đa dạng hơn".

Báo cáo được ban hành theo sắc lệnh của Biden vào tháng Hai nhằm xem xét các chuỗi cung ứng bao gồm chất bán dẫn, pin xe điện, dược phẩm và khoáng sản đất hiếm.

“Chúng ta phải xây dựng lại cơ sở sản xuất kinh doanh quy mô vừa và nhỏ của mình, nơi đã chịu gánh nặng của việc đào thải ngành sản xuất của Hoa Kỳ”, báo cáo cho biết, với lý do thiếu đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng, chính sách thất bại, cách tiếp cận ngắn hạn trong khu vực tư nhân và các yếu tố khác.

Báo cáo cảnh báo: "Hoa Kỳ không thể giải quyết các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng của mình một mình". Washington nên mở rộng sự tham gia ngoại giao đa phương đối với các lỗ hổng của chuỗi cung ứng, đặc biệt là thông qua nhóm các đồng minh cùng chí hướng như Nhóm Quad và G7, đồng thời tổ chức một diễn đàn toàn cầu về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng với các bên liên quan của chính phủ và khu vực tư nhân từ các đồng minh của Hoa Kỳ.

Về chất bán dẫn, vốn nổi lên như một mối quan tâm an ninh kinh tế quan trọng trên toàn thế giới, báo cáo khuyến khích Hoa Kỳ tiếp tục ngoại giao thương mại với các nước như Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tổng thống Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã nhất trí về sự hợp tác lớn hơn trong chuỗi cung ứng chip tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 4 của họ. Hàn Quốc, trong cuộc gặp hồi tháng 5 của ông Biden với Tổng thống Moon Jae-in, nói rằng Samsung Electronics sẽ đầu tư 17 tỷ USD để xây dựng một nhà máy mới ở Hoa Kỳ.

Các công ty bán dẫn của Mỹ từ lâu đã gia công sản xuất cho các nhà cung cấp châu Á. Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn cho biết Mỹ chiếm 12% sản lượng chip toàn cầu vào năm 2020, xếp dưới 22% của Đài Loan, 21% của Hàn Quốc và 15% của Nhật Bản. Trung Quốc cũng sản xuất 15% đang trợ cấp rất nhiều cho các nhà sản xuất chip trong nước để mở rộng phạm vi toàn cầu.

Các công ty Đài Loan sản xuất 92% chip tiên tiến. Để hạn chế sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào nguồn cung ở nước ngoài, báo cáo đã thúc giục Quốc hội cung cấp ít nhất 50 tỷ USD để hỗ trợ phát triển và sản xuất chất bán dẫn.

Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan đang xây dựng một nhà máy mới ở Mỹ và Tổng thống Biden muốn cung cấp các khoản trợ cấp để khuyến khích nhiều nhà sản xuất chip thành lập cơ sở ở Mỹ.

Báo cáo cũng kêu gọi thúc đẩy ngành công nghiệp pin EV bằng cách khai thác 17 tỷ USD trong Chương trình Cho vay Sản xuất Phương tiện Công nghệ Tiên tiến của Bộ Năng lượng. Tháng trước, Ford Motor đã công bố một nhà máy hợp tác với SK Innovation của Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang tìm cách giúp các công ty Mỹ và Hàn Quốc bắt kịp với Công ty TNHH Công nghệ Amperex Đương đại của Trung Quốc, công ty dẫn đầu ngành với khoảng 25% thị phần.

Trung Quốc cũng dẫn đầu về kim loại đất hiếm, cung cấp khoảng 60% sản lượng toàn cầu. Báo cáo kêu gọi Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tăng cường đầu tư vào các dự án nhằm mở rộng sản lượng của các nguyên tố này, nhằm hướng tới sự hợp tác nhiều hơn với Australia. Chính quyền cũng sẽ khám phá các địa điểm tiềm năng cho các cơ sở sản xuất và chế biến, xem xét các quy định nới lỏng trong lĩnh vực này.

Trong lĩnh vực dược phẩm, Nhà Trắng sẽ thành lập một cơ quan công-tư để tăng cường sản lượng của Hoa Kỳ. Nó sẽ xác định từ 50 đến 100 sản phẩm và xem xét thiết lập các chuỗi cung ứng mới không phụ thuộc vào Trung Quốc. Báo cáo xác định Ấn Độ là nhà sản xuất dược phẩm chủ chốt, gợi ý các mối quan hệ đối tác tiềm năng với nước này.

Tổng thống Biden cũng sẽ nhắm vào việc bán phá giá và các hành vi thương mại không công bằng khác. Ông cũng sẽ xem xét liệu có nên mở một cuộc điều tra về nam châm neodymium theo Mục 232 của Đạo luật Mở rộng Thương mại năm 1962, cho phép Hoa Kỳ hạn chế nhập khẩu đe dọa an ninh quốc gia hay không. Nam châm là thành phần quan trọng trong động cơ và các thiết bị khác.

Hoa Kỳ ngày càng lo ngại về sự phụ thuộc của họ vào các chuỗi cung ứng ở nước ngoài, đặc biệt là khi tình trạng thiếu chip toàn cầu ảnh hưởng đến các nhà sản xuất ô tô và một loạt các doanh nghiệp khác. Báo cáo khuyến nghị chính phủ theo dõi cung và cầu, cải thiện việc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan liên bang và khu vực tư nhân để xác định những rủi ro ngắn hạn.

Nhưng chính phủ có thể làm được rất ít trong ngắn hạn và những thay đổi trong dài hạn đòi hỏi sự ủng hộ của cơ quan lập pháp. Thượng viện đang cân nhắc tài trợ để thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn. Báo cáo kêu gọi Quốc hội phê duyệt 15 tỷ đô la cho cơ sở hạ tầng sạc EV quốc gia và thông qua luật thành lập cơ quan Bộ Thương mại giám sát chuỗi cung ứng.

Báo cáo cũng kêu gọi quốc hội hành động để ban hành Kế hoạch Việc làm của Mỹ - một đề xuất trị giá 2 nghìn tỷ USD của chính quyền Biden nhằm xây dựng lại cơ sở hạ tầng và ngành công nghiệp của Hoa Kỳ. Nhưng Đảng Cộng hòa đã phản đối việc tăng thuế doanh nghiệp để tài trợ cho sáng kiến ​​này và các nỗ lực trong tương lai để thúc đẩy chuỗi cung ứng của Hoa Kỳ dựa trên các cuộc đàm phán giữa các đảng Dân chủ và Cộng hòa. 

Quang Anh

 
 
Tin mới
Trung Quốc thử tên lửa nhiên liệu rắn công nghệ cao, lớn nhất thế giới

(CLO) Trung Quốc cho biết họ đã lần đầu tiên kích hoạt động cơ tên lửa nhiên liệu rắn lớn nhất, có kỹ thuật tiên tiến nhất trên thế giới, tại một cơ sở thử nghiệm trên mặt đất ở phía tây bắc nước này vào thứ Ba (19/10).

Nhận định trận Man Utd vs Atalanta 2h00 21/10, dự đoán vòng bảng Champions League

(CLO) Nhận định kết quả trận đấu giữa Man Utd vs Atalanta 2h00 21/10 vòng bảng Champions League, dự đoán tỷ số trận đấu Man Utd với Atalanta cùng các chuyên gia phân tích.

Lê Tấn Tài chia tay Câu lạc bộ Hà Nội

(CLO) Lê Tấn Tài, nhà vô địch AFF Cup 2008 không còn nằm trong kế hoạch mùa giải 2022 của CLB Hà Nội sau khi hết hạn hợp đồng với đội bóng.

Lý Hải và những sao Việt giàu có nhưng vẫn cho con học trường bình dân

(CLO) Dù sở hữu khối tài sản “kếch xù” nhưng việc một số sao Việt quyết định cho con theo học trường công lập vẫn khiến người hâm mộ không khỏi ngạc nhiên.

Qua gian nan, thử thách, truyền thống đoàn kết, yêu nước của dân tộc ta, đất nước ta lại càng phát huy cao độ

(CLO) Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn những nỗ lực, đóng góp to lớn, những nghĩa cử cao đẹp của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và cộng đồng doanh nghiệp; sự ủng hộ, giúp đỡ có hiệu quả của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế trong phòng, chống dịch COVID-19.

Thúy Vân bác bỏ tin đồn xóa danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019

(CLO) Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền thông tin Á hậu Phạm Hồng Thúy Vân xóa bỏ danh hiệu Á hậu 2 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019. Tuy nhiên, người đẹp lại tỏ ra khá bất ngờ về tin đồn này và nhanh chóng lên tiếng phủ nhận thông tin trên là hoàn toàn sai sự thật.

Salah lập công, Liverpool thắng 3-2 Atletico Madrid tại vòng bảng Champions League

(CLO) Mohamed Salah đã thi đấu xuất sắc với pha lập công đem lại bàn thắng giúp Liverpool đánh bại đội chủ nhà Atletico Madrid với tỷ số 3-2 tại vòng bảng Champions League rạng sáng ngày 20/10.

Los Angeles Lakers bất ngờ ký hợp đồng với trung phong cao 2,16m ngay trước ngày khai mạc NBA

(CLO) Ban lãnh đạo CLB bóng rổ Los Angeles Lakers cho biết, đội bóng vừa quyết định bổ sung bản hợp đồng mang tên Jay Huff, ngay trước trận đấu khai màn mùa giải mới với Golden State Warriors.

Myanmar mất 1,6 tỷ USD dự trữ ngoại tệ sau đảo chính quân sự

(CLO) Dự trữ ngoại tệ của Myanmar chỉ còn khoảng 6,04 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với con số được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố hồi cuối năm 2020.