Mỹ không kích phiến quân IS tại Nigeria trong đêm Giáng sinh

(CLO) Trong đêm Giáng sinh, Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích mạnh mẽ vào các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại vùng tây bắc Nigeria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và quân đội nước này xác nhận thông tin trên hôm 25/12, đồng thời nhấn mạnh nhóm khủng bố IS đã liên tục nhắm mục tiêu vào các tín đồ Cơ đốc giáo trong khu vực.

Từ câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida, Tổng thống Trump thông báo về chiến dịch qua MXH Truth Social: "Tối nay, theo chỉ thị của tôi với tư cách là Tổng tư lệnh, Mỹ đã phát động một cuộc tấn công mạnh mẽ và chết chóc chống lại... IS ở tây bắc Nigeria...".

Video tấn công do Lầu Năm Góc công bố.

Bộ Tư lệnh châu Phi của quân đội Mỹ (AFRICOM) cho biết cuộc tấn công diễn ra tại bang Sokoto (Nigeria), tiêu diệt nhiều phiến quân IS. Một đoạn video do Lầu Năm Góc công bố cho thấy ít nhất một tên lửa được phóng từ tàu chiến, nhắm vào các trại huấn luyện của IS.

Động thái này được chuẩn bị từ nhiều tuần trước, khi Mỹ tăng cường các chuyến bay do thám sau cảnh báo của Tổng thống Trump vào cuối tháng 10 về mối đe dọa nghiêm trọng với cộng đồng Cơ đốc giáo tại Nigeria.

Phía Nigeria xác nhận cuộc không kích nằm trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác an ninh với Mỹ, bao gồm chia sẻ tình báo và phối hợp chiến lược. Trên mạng xã hội X, họ cho biết: "Điều này đã dẫn đến các đòn tấn công chính xác vào các mục tiêu khủng bố ở Nigeria bằng các cuộc không kích ở vùng Tây Bắc".

Chính phủ Nigeria cũng nhấn mạnh tình hình an ninh phức tạp, khi các nhóm vũ trang tấn công cả người Hồi giáo lẫn Cơ đốc giáo, và khẳng định nước này vẫn đang nỗ lực bảo vệ tự do tôn giáo.

Cuộc không kích diễn ra trong bối cảnh bạo lực leo thang tại Nigeria. Sáng cùng ngày 25/12, một vụ đánh bom liều chết ở đông bắc nước này đã khiến ít nhất 5 người chết và 35 người bị thương.

Trong thông điệp Giáng sinh, Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu kêu gọi hòa bình: "Tôi cam kết thực hiện mọi thứ trong khả năng của mình để tôn vinh tự do tôn giáo ở Nigeria và bảo vệ các tín đồ Cơ đốc giáo, Hồi giáo và tất cả người dân Nigeria khỏi bạo lực".

Sau chiến dịch, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cảm ơn sự hợp tác của Nigeria và đưa ra cảnh báo ngắn gọn: "Sẽ còn nhiều điều nữa sắp tới...".

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: