Mỹ lại không kích tàu 'buôn lậu ma túy', 6 nghi phạm thiệt mạng

(CLO) Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích vào một tàu nghi do băng đảng Tren de Aragua của Venezuela điều hành ở Caribe, khiến sáu người thiệt mạng.

Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ Pete Hegseth hôm thứ Sáu tuyên bố rằng Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích khác nhằm vào một tàu bị cáo buộc do băng đảng Tren de Aragua của Venezuela điều hành để buôn bán ma túy ở vùng biển Caribe.

Ông Hegseth cho biết trên mạng xã hội rằng cuộc không kích này, diễn ra ở vùng biển quốc tế và là cuộc không kích đầu tiên được thực hiện vào ban đêm, đã giết chết cả sáu người đàn ông trên tàu.

Ông viết: "Tình báo của chúng tôi biết con tàu này có liên quan đến hoạt động buôn lậu ma túy bất hợp pháp, đang di chuyển dọc theo một tuyến đường buôn bán ma túy đã được biết đến và chở ma túy".

Ông Hegseth cũng đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh con tàu bị tấn công.

Cuộc không kích mới nhất này nâng tổng số cuộc tấn công do chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện nhằm vào các tàu buôn lậu ma túy bị cáo buộc lên con số 10 chỉ trong vài tuần. Các cuộc tấn công này đã khiến hơn 40 người thiệt mạng. Ban đầu, chiến dịch tập trung ở Caribe, nhưng trong tuần này đã được mở rộng ra Thái Bình Dương.

Trong các thông báo trên mạng xã hội, Bộ trưởng Quốc phòng Hegseth đã công bố hai cuộc tấn công liên tiếp vào thứ Ba và thứ Tư ở Đông Thái Bình Dương. Ông cáo buộc rằng các tàu này được điều hành bởi một 'tổ chức khủng bố được chỉ định' nhưng từ chối tiết lộ danh tính của nhóm.

Đầu tháng này, chính quyền đã tuyên bố với Quốc hội rằng Hoa Kỳ đang có "xung đột vũ trang phi quốc tế" với các băng đảng ma túy. Họ biện minh rằng ma túy nhập lậu đang giết chết hàng chục nghìn người Mỹ mỗi năm, và đây được coi là một "cuộc tấn công vũ trang".

Tuy nhiên, một số nghị sĩ đặt câu hỏi về cơ sở pháp lý và tính hợp hiến của các cuộc tấn công.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm thứ Năm, Tổng thống Donald Trump khẳng định chính quyền của ông sẽ tiếp tục cung cấp thông tin cho Quốc hội về các cuộc không kích, nhưng sẽ không tìm kiếm lời tuyên chiến.

Tổng thống Trump cũng gợi ý về khả năng thực hiện các cuộc không kích tiếp theo trên bộ, và có thể sẽ thông báo với Quốc hội về kế hoạch này.

Ông lý giải rằng ma túy nhập lậu qua đường biển đã giảm mạnh: "Ma túy được đưa vào bằng đường biển chỉ bằng khoảng 5% so với một năm trước, ít hơn 5%. Vậy nên giờ chúng được đưa vào bằng đường bộ".

Ông coi đây là vấn đề tiếp theo và bày tỏ sự tin tưởng: "Chúng ta có thể sẽ trình lên Thượng viện, chúng ta có thể trình lên Quốc hội và thông báo cho họ về vấn đề này. Nhưng tôi không nghĩ họ sẽ có vấn đề gì với việc này".

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: