Mỹ lên kế hoạch chống lại Sáng kiến Vành đai, Con đường của Trung Quốc

Các quan chức Mỹ cho biết, một phái đoàn gồm các quan chức ngoại giao và phát triển do Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Daleep Singh của Tổng thống Joe Biden dẫn đầu đang ở Colombia, nơi họ dự kiến gặp Tổng thống Ivan Duque trước khi tới Ecuador và Panama vào cuối tuần, các quan chức Mỹ cho biết.

my len ke hoach chong lai sang kien vanh dai con duong cua trung quoc hinh 1

Đường phố ở Bogota, Colombia. (Nguồn: Luisa Gonzalez/Reuters).

Theo Reuters, nhóm này có nhiệm vụ biến Build Back Better World (B3W), sáng kiến đầu tư cơ sở hạ tầng quốc tế được Nhóm 7 nền dân chủ giàu có nhất công bố vào tháng 6 thành hiện thực. Đây là lần đầu tiên trong số một số “chuyến tham quan lắng nghe” đã được lên kế hoạch.

Ngoài cuộc gặp với Tổng thống Duque, Tổng thống Ecuador - Guillermo Lasso và các quan chức Panama, chuyến đi sẽ cho phép các quan chức Mỹ nói chuyện với khu vực tư nhân, xã hội dân sự và “các nhóm bị gạt ra ngoài lề truyền thống”, các quan chức cho biết.

Bên cạnh đó, chương trình sẽ tập trung vào các lĩnh vực bao gồm khí hậu, y tế, công nghệ kỹ thuật số và bình đẳng giới.

Theo một quan chức cấp cao của chính quyền Biden, một sự kiện ra mắt B3W chính thức của Mỹ được lên kế hoạch vào đầu năm tới, bao gồm chi tiết về một số dự án ban đầu nhằm thu hẹp 40 nghìn tỷ USD mà các quốc gia đang phát triển cần vào năm 2035. Hiện vẫn chưa quyết định cuối cùng chương trình sẽ phân bổ bao nhiêu vốn.

Chỉ trong hơn một tháng, các quan chức Mỹ cũng có kế hoạch họp với các đồng minh tại Nhóm 20 nước giàu và hội nghị về biến đổi khí hậu COP26 ở châu Âu, mà Trung Quốc cũng sẽ tham dự. Các cuộc trò chuyện sẽ tiếp tục diễn ra tại Hội nghị Thượng đỉnh vì Dân chủ theo kế hoạch của Biden vào tháng 12.

Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc, liên quan đến các sáng kiến phát triển và đầu tư trải dài trên toàn thế giới. Hơn 100 quốc gia đã ký thỏa thuận với Trung Quốc để hợp tác trong các dự án BRI như đường sắt, cảng và đường cao tốc.

“Rất ít dự án trong đó có ý nghĩa kinh tế và chúng thường có các tiêu chuẩn về lao động và môi trường rất kém”, quan chức chính quyền Biden cho biết.

Sơn Tùng (Theo Reuters)

Xem thêm

Khảo sát: Gần 60% người Hàn Quốc ủng hộ bắt buộc phụ nữ nhập ngũ

Khảo sát: Gần 60% người Hàn Quốc ủng hộ bắt buộc phụ nữ nhập ngũ

(CLO) Theo khảo sát của Viện Cải cách, một cơ quan nghiên cứu chính sách của Đảng Cải cách Hàn Quốc, gần 60% người Hàn Quốc ủng hộ việc mở rộng nghĩa vụ quân sự bắt buộc sang phụ nữ, trong bối cảnh quân đội nước này đối mặt tình trạng thiếu hụt tân binh do tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Iceland bỏ phiếu về việc nối lại đàm phán gia nhập EU

Iceland bỏ phiếu về việc nối lại đàm phán gia nhập EU

(CLO) Người dân Iceland ngày 29/8 đi bỏ phiếu để quyết định có nối lại đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hay không. Kết quả có thể ảnh hưởng đáng kể đến chính sách kinh tế và an ninh của quốc đảo Bắc Âu này trong bối cảnh tình hình Bắc Cực ngày càng phức tạp.

Vị vua trẻ nhất thế giới qua đời ở tuổi 34

Vị vua trẻ nhất thế giới qua đời ở tuổi 34

(CLO) Vua Oyo Nyimba Kabamba Iguru Rukidi IV của Vương quốc Tooro thuộc Uganda, người từng trở thành nhà vua trẻ nhất thế giới ở thời điểm tại vị khi lên ngôi lúc mới 3 tuổi, đã qua đời ở tuổi 34.

Cơ quan di trú Mỹ siết giấy phép thực tập của sinh viên quốc tế

Cơ quan di trú Mỹ siết giấy phép thực tập của sinh viên quốc tế

(CLO) Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) đang tăng kiểm soát việc cấp một số loại giấy phép thực tập cho sinh viên quốc tế tại Mỹ, đồng thời cảnh báo các trường đại học có thể mất quyền tiếp nhận sinh viên nước ngoài nếu không tuân thủ quy định.

Ba nhà báo kiện Bộ Chiến tranh Mỹ vì bị sa thải

Ba nhà báo kiện Bộ Chiến tranh Mỹ vì bị sa thải

(CLO) Ba nhà báo của Stars and Stripes, tờ báo dành cho quân nhân Mỹ, đã kiện Bộ Chiến tranh Mỹ, cáo buộc việc họ bị sa thải là một phần trong nỗ lực làm suy yếu tính độc lập của tờ báo.

Cỡ chữ bài viết: