Mỹ lo ngại về kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc

(CLO) Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ Antony Blinken bày tỏ quan ngại với các ngoại trưởng Đông Nam Á về kho vũ khí hạt nhân ngày càng tăng của Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này cho biết hôm thứ Sáu (6/8).
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Blinken gặp giám đốc WHO, ủng hộ cuộc điều tra thứ hai về nguồn gốc COVID-19

Ngoại trưởng Blinken cảnh báo Trung Quốc ‘hành động mạnh mẽ hơn ở nước ngoài’

Mỹ đồng ý bán pháo tự hành trong hợp đồng 750 triệu USD cho Đài Loan

“Ngoại trưởng lưu ý mối quan ngại sâu sắc với sự tăng trưởng nhanh chóng của kho vũ khí hạt nhân của CHND Trung Hoa”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói.

Sự lo ngại của Ngoại trưởng Mỹ xuất phát từ một báo cáo vào tháng trước của Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ kết luận rằng, Bắc Kinh đang xây dựng hơn 100 hầm chứa tên lửa ở khu vực Tân Cương, làm dấy lên câu hỏi về tham vọng vũ khí hạt nhân của Trung Quốc.

Mỹ nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân mới với Nga. Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 7 thúc giục Trung Quốc thực hiện các biện pháp thiết thực nhằm giảm nguy cơ gây bất ổn trong các cuộc chạy đua vũ trang.

Theo một báo cáo được Lầu Năm Góc công bố năm ngoái, họ dự đoán Trung Quốc sở hữu khoảng hơn 200 đầu đạn hạt nhân, đồng thời dự báo nước này sẽ tăng quy mô ít nhất hai lần khi mở rộng và hiện đại hóa quân đội của mình.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho biết quy mô kho vũ khí hạt nhân của họ nhỏ hơn Mỹ và Nga, song khẳng định sẵn sàng tham gia đối thoại song phương về an ninh chiến lược "trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Theo các chuyên gia, Mỹ sở hữu khoảng 3.800 đầu đạn hạt nhân. Một báo cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, hiện nước này triển khai 1.357 đầu đạn hạt nhân tính đến ngày 1/3.

Trong thông cáo ngày hôm qua (6/8), Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken hiện đang tham dự cuộc họp Diễn đàn Khu vực ASEAN, gồm hơn 20 quốc gia, cũng kêu gọi Trung Quốc ngừng hành vi khiêu khích tại Biển Đông và "bày tỏ quan ngại sâu sắc" trước những gì Mỹ coi là "tình trạng vi phạm nhân quyền ở Tây Tạng, Tân Cương và Hong Kong".

Ông Blinken cũng cảnh báo về chế độ quân sự bạo lực ở Myanmar, thông cáo cho biết. 

Biển Đông được xem là cửa ngõ cho các tuyến đường biển toàn cầu, nơi có gần 4 nghìn tỷ đô la thương mại đi qua hàng năm. Hơn 1 nghìn tỷ đô la trong số đó được liên kết với thị trường Hoa Kỳ. Biển Đông cũng là nơi được dự báo chứa khoảng 2,6 nghìn tỷ USD dầu và khí đốt nếu có thể khai thác được.

Xem thêm

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Cỡ chữ bài viết: