Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ nghi ngờ 'nước ngoài' kích động biểu tình trên Facebook

(CLO) Các nhà điều tra tại Rhode Island đang thăm dò nguồn gốc của một tờ rơi kích động người biểu tình sau cái chết của George Floyd ở thành phố Minneapolis, để tham gia vào hoạt động bạo lực vào hôm thứ Ba.

Audio
Chính phủ Mỹ cho rằng biểu tình tại Mỹ đang được tổ chức - Ảnh: Reuters

Chính phủ Mỹ cho rằng biểu tình tại Mỹ đang được tổ chức - Ảnh: Reuters

Các nhà chức trách nói rằng tờ thông tin, được cho là có nguồn gốc trên nền tảng truyền thông xã hội Facebook, có thể là động lực để những kẻ kích động bên ngoài tạo ra tình trạng hỗn loạn trong thành phố.

Biểu tình bắt đầu tại một trung tâm mua sắm Providence, Rhode Island trước khi di chuyển vào các khu vực khác của thành phố.

Đại tá cảnh sát bang Rhode Island, James Manni, nói trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư với Đài phát thanh công cộng Rhode Island rằng, FBI đang cố gắng xác định xem tờ quảng cáo có được đăng bởi một cư dân Rhode Island hay "đó có phải là người ngoài Rhode Island hay đó thuộc chính phủ nước ngoài".

Thị trưởng Providence, ông Jorge Elorza, cho biết hôm thứ Ba rằng sau khi các bài đăng xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, mọi người bắt đầu tụ tập tại Trung tâm thương mại Providence Place.

"Theo cách biểu tình diễn ra, thật khó để tin rằng nó không được tổ chức", Elorza nói.

Các cuộc biểu tình kéo dài qua đêm hôm thứ Hai đã khiến hỏa hoạn xảy ra tại trung tâm thương mại và một số cửa hàng bị đập phá.

Những kẻ nổi loạn cũng ném gạch và đốt một chiếc tàu tuần dương của cảnh sát. Cảnh sát đã bắt giữ 65 người liên quan đến vụ bạo loạn.

Nga đã phủ nhận sự liên quan đến tình trạng bất ổn xuất phát từ các cuộc biểu tình của George Floyd.

"Chúng tôi bị cáo buộc xúi giục những gì đang xảy ra ở đây. Điều này hoàn toàn sai lầm. Mọi thứ đang xảy ra ở Hoa Kỳ là kết quả của chính sách đã được tiến hành ở Mỹ trong lĩnh vực quan hệ giữa các sắc tộc và liên chủng tộc”, Anatoly Antonov, đặc phái viên của Moscow tại Washington tuyên bố trên hãng thông tấn TASS của Nga.

Trung Quốc, cũng bị buộc tội gây ra căng thẳng chủng tộc ở Hoa Kỳ khi cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien đã đưa ra các cáo buộc hôm Chủ nhật. 

Trong khi đó, Tổng biên tập Hu Xijin của tờ Thời báo hoàn cầu cho rằng, những người biểu tình ở Hong Kong có thể đã xâm nhập vào Hoa Kỳ.

"Tôi rất nghi ngờ rằng những kẻ bạo loạn ở Hong Kong đã xâm nhập vào các tiểu bang của Mỹ", ông viết trên Twitter.

"Tấn công các đồn cảnh sát, đập phá các cửa hàng, chặn đường, phá vỡ các cơ sở công cộng, đây đều là những hoạt động thường ngày trong các cuộc biểu tình của họ. Những kẻ bạo loạn [Hong Kong] rõ ràng là chủ mưu của các cuộc biểu tình bạo lực trên khắp Hoa Kỳ".

Thống đốc bang Rhode Island Gina Raimondo nói trong cuộc họp báo hôm thứ Ba rằng, những cá nhân đã gây ra thiệt hại "thậm chí giả vờ không tham gia biểu tình".

"Những gì chúng tôi thấy đêm qua là một cuộc tấn công có tổ chức vào cộng đồng của chúng tôi tại thời điểm chúng tôi đã bị tổn thương", Raimondo nói với các phóng viên.

Raimondo nói rằng những kẻ bạo loạn "xuất hiện vào giữa đêm, tức giận, với những đám đông, cùng pháo sáng và xô xăng với một mục đích: đốt cháy thành phố của chúng tôi và làm tổn thương mọi người”.

Một số nhà quan sát tin rằng, các cuộc biểu tình về cái chết của Floyd đã được các cá nhân từ các nhóm cực đoan đồng ý.

Trong một tuyên bố hồi tháng Năm, Tổng chưởng lý William Barr nói rằng, "những kẻ cực đoan bên ngoài và những kẻ kích động đang khai thác tình hình để theo đuổi chương trình nghị sự riêng biệt, bạo lực và cực đoan của chính họ".

Ông Barr nói rằng, FBI sẽ sử dụng Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố chung để xác định và điều tra những người được cho là từ các nhóm khác.