Hai người Belarus bị cáo buộc lên kế hoạch đảo chính bị bắt ở Moscow
(CLO) Chính phủ Nga cho biết họ đã bắt giữ hai người đàn ông đang lên kế hoạch thực hiện một cuộc đảo chính ở Belarus và có ý định ám sát Tổng thống Alexander Lukashenko.

Nga đã giam giữ hai công dân Belarus ở Nga vì âm mưu đảo chính và ám sát nhằm vào Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko - Ảnh: Reuters
Bài liên quan
Tổng thống Lukashenko điều động lực lượng an ninh để dập tắt biểu tình ở Belarus
Các nhà lãnh đạo EU thống nhất áp lệnh trừng phạt Belarus
Mỹ, Anh và Canada có thể trừng phạt Belarus trong hôm nay
Các nhà chức trách Nga hôm thứ Bảy (17/4) thông báo họ đã bắt giữ hai người đàn ông ở Moscow với cáo buộc lên kế hoạch đảo chính ở Belarus.
Hai người đàn ông Belarus, Yuri Zyankovich và Alexander Feduta, được cho là đang lên kế hoạch thực hiện âm mưu đảo chính ở Minsk vào ngày 9/5, một ngày khi Belarus ăn mừng chiến thắng trước Đức Quốc xã.
Cơ quan an ninh của Nga, FSB, cho biết những người này đã tìm cách thực hiện một vụ ám sát Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Cơ quan Nga đã bàn giao hai người này cho phía Belarus.
FSB tuyên bố hai người này đang ở Moscow để gặp các tướng lĩnh Belarus chống đối Tổng thống Lukashenko để thảo luận về âm mưu này.
Ông Lukashenko xác nhận vụ bắt giữ và nói rằng ông tin rằng chính phủ Mỹ đứng sau hoạt động bị cáo buộc.
Một trong những nghi phạm có tên Zyankovich, là luật sư có hai quốc tịch Belarus và Mỹ.
Nghi phạm thứ hai là Feduta, người được cho là đã đến Nga vào cuối tháng Ba. Ông này từng làm thư ký báo chí đầu tiên của Tổng thống Lukashenko vào năm 1994, trước khi rời nhiệm vụ sau một năm. Kể từ đó, Feduta trở thành một trong những nhân vật đối lập hàng đầu với Tổng thống Belarus.
Tổng thống Lukashenko, một đồng minh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã giữ chức vụ tổng thống Belarus trong 27 năm qua. Vào tháng 9 năm ngoái, ông Lukashenko bị chỉ trích gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, nhưng những cáo buộc này đã bị phủ nhận.