Mỹ thêm hàng chục công ty công nghệ cao Trung Quốc vào 'danh sách đen'

(CLO) Washington bổ sung 12 công ty Trung Quốc vào danh sách đen xuất khẩu, nhằm ngăn doanh nghiệp Mỹ hợp tác về quốc phòng công nghệ cao với nước này.

Chính quyền Mỹ hôm 24/11 đã đưa vào danh sách đen nhiều công ty Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ cao do lo ngại về an ninh quốc gia và nguy cơ quân đội Bắc Kinh tiếp cận công nghệ của Washington.

my them hang chuc cong ty cong nghe cao trung quoc vao danh sach den hinh 1

Mỹ đưa hàng loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen. Ảnh minh họa

Đài CNBC cho hay chính quyền Mỹ đã đưa vào danh sách đen tổng cộng 27 công ty và doanh nghiệp, trong đó có 12 doanh nghiệp Trung Quốc và hai đơn vị liên kết tại Nhật Bản và Singapore.

Bộ Thương mại Mỹ đặc biệt nhắm đến tám công ty Trung Quốc trong nỗ lực ngăn chặn việc nước này tiếp cận công nghệ lượng tử. 

Theo đó, cơ quan Mỹ cho rằng các doanh nghiệp này có thể hỗ trợ quân đội Trung Quốc mua lại năng lực chống công nghệ tàng hình, chống tàu ngầm và giải mã hóa của Washington.

Danh sách trên gồm ba công ty liên kết của tập đoàn Corad Technology Limited của Trung Quốc, đã bị đưa vào danh sách đen trước đó vào năm 2019.

Ba công ty này bị cáo buộc đóng vai trò trong việc bán công nghệ của Mỹ và các nước phương Tây cho chương trình quân sự và không gian của Iran.

Theo tờ South China Morning Post (SCMP), các công ty này còn hợp tác bán công nghệ vũ khí cho Iran và các tổ chức có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Washington cũng đưa 13 công ty Pakistan vào danh sách đen với cáo buộc có liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Danh sách của Mỹ còn bao gồm các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn và hàng không vũ trụ.

Xem thêm

Khai mạc triển lãm Quốc tế Analytica Hanoi 2026

Khai mạc triển lãm Quốc tế Analytica Hanoi 2026

(CLO) Sáng 22/4, tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế (I.C.E), 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, diễn ra khai mạc Triển lãm về Phân tích, Thí nghiệm, Công nghệ Sinh học và Chẩn đoán (Analytica Hanoi 2026).
Apple bổ nhiệm CEO mới John Ternus thay Tim Cook

Apple bổ nhiệm CEO mới John Ternus thay Tim Cook

(CLO) Ngày 20/4, Apple đã chính thức bổ nhiệm ông John Ternus, người từng giữ chức giám đốc phần cứng lâu năm, trở thành Giám đốc điều hành (CEO) tiếp theo của công ty.
Cỡ chữ bài viết: