Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ và Canada kéo dài hạn chế đi lại giữa hai nước đến 21/6

(CLO) Mỹ và Canada có thể sẽ gia hạn lệnh hạn chế đi lại không cần thiết giữa hai nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Corona, Reuters dẫn hai nguồn tin từ chính phủ Canada và một quan chức Mỹ.

Audio
Các tài xế chờ đợi để đi qua hải quan Canada tại biên giới Canada-Hoa Kỳ ở Surrey, British Columbia - Ảnh: Reuters

Các tài xế chờ đợi để đi qua hải quan Canada tại biên giới Canada-Hoa Kỳ ở Surrey, British Columbia - Ảnh: Reuters

Trước đó, Canada và Mỹ đã đồng ý gia hạn lệnh hạn chế đi lại tại khu vực biên giới hai nước từ ngày 18/4 đến 21/5, khi các trường hợp nhiễm virus Corona tăng mạnh ở cả hai nước.

Hiện Canada đang gây sức ép để giữ nguyên biện pháp hạn chế đi lại trong một tháng nữa.

"Vẫn còn quá sớm để dỡ bỏ các hạn chế, vì vậy chúng tôi đang nỗ lực kéo dài thời hạn của quy định", một nguồn tin của Canada, mô tả các cuộc đàm phán với các quan chức ở Washington DC là tích cực.

Một nguồn thứ hai cho biết các cuộc thảo luận đã được hợp tác.

Hôm thứ Ba, Lãnh đạo Y tế công cộng Canada Theresa Tam cho biết Hoa Kỳ, nơi các trường hợp nhiễm Covid-19 đang gia tăng đều đặn, có thể gây ra rủi ro cho Canada.

Ông này cũng cho rằng virus Corona "có thể cất cánh nhanh chóng" trừ khi hết sức thận trọng về việc nới lỏng lệnh cấm.

"Chúng ta cần phải có khả năng nhìn thấy những gì xảy ra khi chúng ta giảm bớt các biện pháp y tế công cộng trong nước trước khi chúng ta có thể nhìn vào biên giới quốc tế nới lỏng", Lãnh đạo Y tế công cộng Canada nói trong một cuộc họp ngắn.

"Hoa Kỳ là quốc gia vẫn còn nhiều các trường hợp lây nhiễm và đang cố gắng kiểm soát sự lây lay... vì thế điều này có thể gây ra rủi ro cho Canada", bà Theresa Tam nói thêm. 

Theo tiết lộ, thỏa thuận mới này vẫn cho phép các luồng hàng hóa qua biên giới trải dài 8.891km giữa hai nước và đây là là một điểm qua cho một trong những mối quan hệ thương mại song phương lớn nhất thế giới.

Hiện Hoa Kỳ là đối tác thương mại lớn nhất của Canada khi chiếm chiếm 75% tất cả hàng hóa xuất khẩu.

Thủ tướng Justin Trudeau cho biết hôm thứ Ba rằng, Canada đã "xem xét các biện pháp mạnh mẽ hơn" để đảm bảo virus Corona không bị lây lan qua biên giới, nhưng không đưa ra chi tiết.

Các tỉnh ở bang Ontario và Quebec của Canada nằm liền kề với tiểu bang New York, một trong những "ổ dịch" của Hoa Kỳ, được yêu cầu thắt chặt các biện pháp kiểm soát và kiểm dịch đối với người qua lại biên giới hai nước, nhất là với các tài xế từ Mỹ.

Tin tức về yêu cầu gia hạn 30 ngày của Canada được đăng tải đầu tiên trên tờ Globe and Mail. Hiện đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.