Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ xem xét một số biện pháp đáp trả Trung Quốc vì Hong Kong

(CLO) Tờ Wall Street Jornal (WSJ) cho biết phía Mỹ đang xem xét một số biện pháp để đáp trả lại Trung Quốc vì những hành động gần đây liên quan tới Hong Kong và luật an ninh mới.

Sự kiện: Trung Quốc

Mỹ đang cân nhắc đáp trả Trung Quốc vì Hong Kong - Ảnh: WSJ

Mỹ đang cân nhắc đáp trả Trung Quốc vì Hong Kong - Ảnh: WSJ

Theo các chuyên gia và quan chức Mỹ, các biện pháp trừng phạt lên nền tài chính của Hong Kong có khả năng tạo ảnh hưởng xấu cho các công ty và người tiêu dùng tại Mỹ, Hong Kong và phương Tây.

Những biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Trung Quốc hay các sản phẩm được sản xuất tại Hong Kong sẽ không có mấy hiệu quả, tờ WSJ nhận định.

Hôm thứ Năm tuần trước, chính quyền của ông Trump đã bàn bạc các biện pháp và tương lai của Hong Kong trong một cuộc họp tại Nhà Trắng. Nguồn tin của WSJ cho biết các quan chức sẽ nhóm họp vào đầu tuần này và có thể sẽ công bố các biện pháp đáp trả vào cuối tuần.

Tuần trước, Washington đã áp dụng các lệnh trừng phạt lên Ủy viên Bộ chính trị Mỹ Trần Toàn Quốc và 3 quan chức khác.

Bắc Kinh coi hành động cấm vận này là "bước lùi" lớn trong quan hệ song phương và cảnh báo Trung Quốc có thể áp dụng các biện pháp tương tự lên các quan chức và tổ chức của Mỹ.

Hôm thứ Bảy vừa qua, chính phủ Mỹ cũng đã ra thông báo tới người dân nên cân nhắc và "thật cẩn trọng" khi ở Trung Quốc.

Trước đó, Bloomberg cho biết các cố vấn của ông Trump đang xem xét khả năng dìm tỷ giá đồng HKD với đồng đô. Tuy nhiên ý định này có vẻ không giành được nhiều sự ủng hộ.

Hoàng Nam