Điều chỉnh kích thước chữ

Myanmar cắt toàn bộ liên lạc dữ liệu di động và Internet

(CLO) Chính quyền Myanmar hôm thứ Bảy (6/2) đã ra lệnh cho các nhà khai thác viễn thông địa phương ngừng cung cấp các dịch vụ dữ liệu di động và cố định khi các cuộc biểu tình diễn ra lẻ tẻ ở Yangon và khắp cả nước.

Audio
Các thành viên của cộng đồng Miến Điện ở Đài Loan biểu tình phản đối cuộc đảo chính Myanmar. © Reuters

Các thành viên của cộng đồng Miến Điện ở Đài Loan biểu tình phản đối cuộc đảo chính Myanmar. © Reuters

Bài liên quan

Bộ Giao thông vận tải Myanmar đã ban hành chỉ thị vào ngày 3 tháng 2 cho các nhà khai thác di động, cổng quốc tế và nhà cung cấp dịch vụ internet để chặn nền tảng mạng xã hội Facebook. Twitter và Instagram cũng đã ngừng hoạt động vào thứ Sáu (5/2).

Các tổ chức xã hội dân sự trong nước đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Bảy kêu gọi các công ty bị nhắm mục tiêu bỏ qua chỉ thị mới của chính phủ với lý do nó là bất hợp pháp.

Tuyên bố cho biết: "Chúng tôi muốn nhắc nhở tất cả các nhà điều hành rằng theo các nguyên tắc chỉ đạo của Liên hợp quốc về kinh doanh và nhân quyền, các bạn có nhiệm vụ không cho phép hoặc góp phần vào các vi phạm nhân quyền tiềm ẩn. Việc đóng cửa một phương tiện quan trọng để quốc gia giao tiếp với nhau là một phần trong chiến lược của quân đội nhằm giữ quyền lực một cách bất hợp pháp, và do đó sẽ cho phép các vi phạm nhân quyền tiềm ẩn xảy ra mà không bị phát hiện". 

Tuyên bố cũng nói rằng hành động ngăn chặn liên lạc này sẽ góp phần tác động xấu và khiến đại dịch COVID tại quốc gia này trở nên tồi tệ hơn.

Việc cắt hoàn toàn liên lạc quốc gia thỉnh thoảng được sử dụng bởi Hội đồng khôi phục trật tự và luật nhà nước trong những năm 1988. Trong thời đại trước khi có internet, cấu trúc viễn thông của Myanmar chưa phát triển và không đáng tin cậy, và dễ bị tình báo quân sự giám sát hơn ngày nay.

Hoàng Long