Myanmar cắt toàn bộ liên lạc dữ liệu di động và Internet

(CLO) Chính quyền Myanmar hôm thứ Bảy (6/2) đã ra lệnh cho các nhà khai thác viễn thông địa phương ngừng cung cấp các dịch vụ dữ liệu di động và cố định khi các cuộc biểu tình diễn ra lẻ tẻ ở Yangon và khắp cả nước.
Các thành viên của cộng đồng Miến Điện ở Đài Loan biểu tình phản đối cuộc đảo chính Myanmar. © Reuters

Các thành viên của cộng đồng Miến Điện ở Đài Loan biểu tình phản đối cuộc đảo chính Myanmar. © Reuters

Bài liên quan

Đảo chính ở Myanmar: Hệ quả của ‘cuộc hôn nhân’ NLD - Quân đội bị đổ vỡ

LHQ kêu gọi làm thất bại cuộc đảo chính ở Myanmar

Facebook bị cấm ở Myanmar, 3 người bị bắt vì biểu tình

Bộ Giao thông vận tải Myanmar đã ban hành chỉ thị vào ngày 3 tháng 2 cho các nhà khai thác di động, cổng quốc tế và nhà cung cấp dịch vụ internet để chặn nền tảng mạng xã hội Facebook. Twitter và Instagram cũng đã ngừng hoạt động vào thứ Sáu (5/2).

Các tổ chức xã hội dân sự trong nước đã đưa ra một tuyên bố vào thứ Bảy kêu gọi các công ty bị nhắm mục tiêu bỏ qua chỉ thị mới của chính phủ với lý do nó là bất hợp pháp.

Tuyên bố cho biết: "Chúng tôi muốn nhắc nhở tất cả các nhà điều hành rằng theo các nguyên tắc chỉ đạo của Liên hợp quốc về kinh doanh và nhân quyền, các bạn có nhiệm vụ không cho phép hoặc góp phần vào các vi phạm nhân quyền tiềm ẩn. Việc đóng cửa một phương tiện quan trọng để quốc gia giao tiếp với nhau là một phần trong chiến lược của quân đội nhằm giữ quyền lực một cách bất hợp pháp, và do đó sẽ cho phép các vi phạm nhân quyền tiềm ẩn xảy ra mà không bị phát hiện". 

Tuyên bố cũng nói rằng hành động ngăn chặn liên lạc này sẽ góp phần tác động xấu và khiến đại dịch COVID tại quốc gia này trở nên tồi tệ hơn.

Việc cắt hoàn toàn liên lạc quốc gia thỉnh thoảng được sử dụng bởi Hội đồng khôi phục trật tự và luật nhà nước trong những năm 1988. Trong thời đại trước khi có internet, cấu trúc viễn thông của Myanmar chưa phát triển và không đáng tin cậy, và dễ bị tình báo quân sự giám sát hơn ngày nay.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: