Điều chỉnh kích thước chữ

Facebook bị cấm ở Myanmar, 3 người bị bắt vì biểu tình

(CLO) Chính quyền Myanmar đã chặn Facebook với danh nghĩa đảm bảo sự ổn định khi lượng người phản đối cuộc đảo chính ngày càng gia tăng và càng nhiều người kêu gọi biểu tình trên các mạng xã hội.

Audio
Người dân biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar. Ảnh: Reuters

Người dân biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Các nhà hoạt động cho biết ít nhất ba người đã bị bắt trong một cuộc biểu tình trên đường phố chống lại cuộc đảo chính lật đổ nhà lãnh đạo đắc cử Aung San Suu Kyi.

Bà Suu Kyi phải đối mặt với cáo buộc nhập khẩu trái phép thiết bị liên lạc sau khi quân đội tiếp quản chính quyền vì không chấp thuận kết quả chiến thắng của bà trong cuộc bầu cử hồi tháng 11 vừa qua.

Sự phản đối chính quyền đã gia tăng trên Facebook, nền tảng mạng xã hội chính của đất nước. Tính năng nhắn tin WhatsApp của Facebook cũng bị chặn.

Các cuộc biểu tình đã bùng phát ở Mandalay, thành phố lớn thứ 2 đất nước. Một số người tham gia đã sử dụng Facebook để phát trực tiếp cuộc biểu tình.

“Mọi người phản đối cuộc đảo chính quân sự”, một trong các biểu ngữ viết.

Nhóm khoảng 20 người đã hô vang: “Hãy thả ngay các nhà lãnh đạo của chúng tôi, thả ngay”.

Ba người đã bị bắt sau cuộc biểu tình, ba nhóm sinh viên riêng biệt cho biết. Phía cảnh sát không đưa ra bình luận gì về thông tin này.

Tại các bệnh viện, các bác sĩ và y tá đã ngừng công việc và đeo dải ruy băng màu đỏ của Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của bà Suu Kyi để phản đối cuộc đảo chính. Những hình ảnh này cũng nhanh chóng được lan truyền trên mạng xã hội.

Hình ảnh được chia sẻ hôm thứ Tư (3/2) cho thấy các nhân viên tại Bộ Nông nghiệp cũng tham gia các cuộc biểu tình.

Các dấu hiệu giận dữ khác đã xuất hiện. Trong hai đêm, người dân ở Yangon và các thành phố khác đã đập xoong nồi và bấm còi xe để phản đối.

Bộ Truyền thông và Thông tin Myanmar cho biết Facebook, được sử dụng bởi một nửa trong số hơn 53 triệu người của Myanmar, sẽ bị chặn cho đến ngày 7/2 vì người dùng “lan truyền tin tức giả mạo và thông tin sai lệch và gây ra hiểu lầm”.

Quốc Thiên