Điều chỉnh kích thước chữ

Nam Định: Khởi tố nhóm đối tượng cho vay nặng lãi 252%/năm

(CLO) Ngày 26/5, Trần Hữu Thái (Thái Len, SN 20021); Nguyễn Xuân Tiến (Tiến Công, SN 2003) và Phạm Quang Khải (Khải Định, SN 1998) đã bị Công an tỉnh Nam Định ra quyết định khởi tố về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Audio

Cụ thể, cả 3 bị can này đều trú tại huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định và đều là thanh thiếu niên hư, trong diện quản lý của cơ quan chức năng.

Thông tin từ hồ sơ điều tra cho biết 3 bị can gồm Trần Hữu Thái, Nguyễn Xuân Tiến, Phạm Quang Khải đều là nhân viên của hiệu cầm đồ Long Tuấn tại xóm 14, xã Hoành Sơn, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định.

Theo biển quảng cáo, hiệu cầm đồ Long Tuấn đón khách 24/24h hàng ngày với nhiều thông tin về cầm cố tài sản và cho vay với lãi suất chỉ 1,5%/tháng.

3 đối tượng cho vay nặng lãi Nguyễn Xuân Tiến, Trần Quang Khải, Phạm Hữu Thái (từ trái sang) bị bắt giữ. Ảnh: cand.com.vn

3 đối tượng cho vay nặng lãi Nguyễn Xuân Tiến, Trần Quang Khải, Phạm Hữu Thái (từ trái sang) bị bắt giữ. Ảnh: cand.com.vn

Trên thực tế, kết quả điều tra cho thấy nhóm cho vay nặng lãi này đã hoạt động cho vay tín dụng với lãi suất “cắt cổ”, lên đến 252%/năm tương đương 21%/tháng và 0,7%/ngày.

Cụ thể, Nguyễn Xuân Tiến, Phạm Quang Khải và Trần Hữu Thái đã thường trực 24/24h tại hiệu cầm đồ, trực tiếp làm giấy tờ cầm cố tài sản, cho vay tiền với lãi suất đến 7.000 đồng/triệu/ngày và trong 10 ngày thu tiền lãi một lần.

Khi cho vay, các đối tượng ngụy trang dưới hình thức hợp đồng thuê xe máy, hợp đồng mua bán điện thoại trả góp. Người vay phải cầm cố sổ hộ khẩu, sổ hồng hoặc giấy tờ tùy thân như: CCCD, đăng ký xe máy, hộ chiếu... Hoạt động cho vay tín dụng được các đối tượng quản lý bằng phần mềm.

Sau khi điều tra cơ bản, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Nam Định đã phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an huyện Giao Thủy tiến hành kiểm tra hiệu cầm đồ Long Tuấn và phát hiện, thu giữ nhiều sổ sách ghi chép cũng như các loại giấy tờ liên quan đến việc cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, gồm 1 máy tính, 1 máy in, 4 sổ lưu hồ sơ người vay tiền kèm nhiều loại giấy tờ cá nhân, 4 điện thoại, 28 triệu đồng tiền mặt.

Tang vật cho vay nặng lãi bị công an thu giữ. Ảnh: tienphong.vn

Tang vật cho vay nặng lãi bị công an thu giữ. Ảnh: tienphong.vn

Ngoài ra, tại hiệu cầm đồ công an còn thu giữ hung khí gồm 1 dao bầu được gắn vào tuýp sắt, 1 kiếm bằng kim loại.

Bước đầu, lực lượng công an thu giữ được 13 hợp đồng cầm cố tài sản, 85 hợp đồng vay tiền với tổng số tiền giao dịch khoảng trên 2 tỷ đồng, mức lãi suất đều là 7.000 đồng/triệu/ngày.

Tại cơ quan công an, các đối tượng đã thừa nhận hành vi cho vay nặng lãi. Cả 3 đối tượng cũng khai nhận là chỉ làm thuê cho một đối tượng khác.

Vì vậy, cùng với khởi tố 3 đối tượng trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng vụ án nhằm làm rõ vai trò của đối tượng cầm đầu nhóm cho vay nặng lãi này.

PV