Điều chỉnh kích thước chữ

“Nâng cao phẩm chất Hà Nội trong sáng tạo văn học”

(CLO) Đó là chủ đề của hội thảo do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức ngày 13/11, tại Hà Nội, nhằm làm sáng tỏ một số điểm về lý luận để có thêm căn cứ đánh giá thực trạng văn học, thúc đẩy phong trào sáng tác, đồng thời, tạo diễn đàn cho các nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu văn học bày tỏ những ý tưởng, đề tài tâm huyết về Hà Nội.

Báo Công luận
Hội thảo đã nhận được hơn 20 tham luận và các ý kiến của các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, lý luận phê bình văn học Hà Nội... Ảnh: HNM 

Phát biểu tại hội thảo, nhà báo, nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng lý luận phê bình của Hội cho rằng, sáng tác của các hội viên Hội Nhà văn Hà Nội phải có sự khác biệt, phải đậm chất kinh kỳ. Việc nâng cao phẩm chất Hà Nội trong sáng tạo văn học cũng là việc làm cụ thể nhằm thực hiện Điều lệ và các nghị quyết mà Đại hội XII Hội Nhà văn Hà Nội đề ra: “Tập hợp, tổ chức và khuyến khích các hội viên hoạt động trong lĩnh vực văn học trên tinh thần phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam, của Hà Nội nghìn năm văn hiến, nhằm tạo ra những tác phẩm văn học có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật cao, phát triển nền văn học Thủ đô tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc và đặc thù riêng của Thủ đô Hà Nội để hội nhập với văn học cả nước, khu vực và quốc tế”.

Hội thảo đã nhận được hơn 20 tham luận và các ý kiến của các nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, lý luận phê bình văn học Hà Nội như: Giáo sư Phong Lê, nhà văn Trần Chiến, nhà phê bình Tôn Phương Lan, nhà văn Đặng Hiển, nhà phê bình Lê Thành Nghị, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng… đã tập trung cắt nghĩa về phẩm chất Hà Nội, phân tích phẩm chất đó được thể hiện trong văn học Thủ đô trước đây và hiện nay như thế nào, làm thế nào để nâng cao phẩm chất Hà Nội trong các sáng tác văn học mới…

Trong đó, khái niệm phẩm chất Hà Nội được xác định rõ ràng, rộng mở hơn. Đó không chỉ là nét hào hoa, phong nhã, kiêu hùng, thanh lịch của người dân sống nhiều đời trong phố mà còn có cả sự khỏe khoắn, năng động, thân thiện, hòa nhập… của người xứ Đoài, người dân khắp nơi tụ về. 

Qua đó, khẳng định vấn đề then chốt để làm rõ nét phẩm chất Hà Nội là gắn văn học với văn hóa. Bên cạnh đó, các đại biểu cho rằng, hiện nay người viết cần mở rộng phạm vi sáng tác, phát huy sự đa dạng, đặc sắc của các vùng miền, khu vực của Hà Nội, tạo nên những tác phẩm phản ánh toàn diện, đặc sắc về Thủ đô. Cần tìm tòi để sáng tác về Hà Nội, gắn với Hà Nội, nêu bật được “chất” Hà Nội trong quá trình lao động của mình, từ đó, truyền cảm hứng, nhiệt huyết sáng tạo cho đồng nghiệp.

P.V

 
 
Tin mới
Nghệ An: Va chạm với xe tải, đôi nam nữ tử vong tại chỗ

(CLO) Sau cú tông mạnh với ô tô tải đã khiến 2 người ngồi trên xe máy bị hất văng xuống đường, tử vong tại chỗ.

Yêu cầu kiểm điểm vụ ‘chờ cả buổi để nhận hỗ trợ 2.000 đồng’ ở Quảng Nam

(CLO) Huyện ủy Phú Ninh yêu cầu kiểm điểm từ cấp xã đến huyện vì cách làm máy móc, không sát dân dẫn đến một hộ dân chờ cả buổi để nhận 2.000 đồng hỗ trợ thiệt hại do hai cơn bão.

WHO kêu gọi Đông Nam Á cảnh giác trước biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của WHO kêu gọi các quốc gia trong khu vực này cảnh giác, tăng cường các biện pháp y tế và xã hội, cũng như tăng tỷ lệ tiêm chủng trong bối cảnh biến thể mới xuất hiện.

Bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron có thể không bị mất cảm giác mùi vị

(CLO) Theo bác sĩ Angelique Coetzee, bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron xuất hiện các triệu chứng rất khác nhau nhưng đều ở thể nhẹ và không có trường hợp nào trong số 20 bệnh nhân được theo dõi bị mất vị giác hoặc khứu giác.

27 nhà ngoại giao Nga sắp rời Mỹ, đẩy quan hệ Nga-Mỹ xuống thấp

(CLO) 27 nhà ngoại giao Nga và các thành viên gia đình của họ sẽ bị buộc rời khỏi Mỹ vào ngày 30/1/2022 và một số lượng tương đương các nhân viên ngoại giao Nga sẽ rời nước này vào ngày 30/6, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết hôm thứ Bảy (27/11).

WHO khuyến nghị Đông Nam Á cảnh giác biến thể Omicron

(CLO) Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia trong khu vực nâng cao cảnh giác trong bối cảnh xuất hiện biến thể mới Omicron.

Quảng Bình: Hơn 84.000 trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm vaccine COVID-19

(CLO) Nhằm tạo sự thuận lợi trong việc tổ chức tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ, tỉnh Quảng Bình tổ chức tại trường học hoặc điểm tiêm được cơ sở y tế lựa chọn phù hợp, vaccine được sử dụng là Pfizer-BioNtech.

Vĩnh Phúc: Phát hiện bé trai sơ sinh bị bỏ rơi

(CLO) Người dân Vĩnh Phúc phát hiện một bé trai vẫn còn dây rốn bị bỏ rơi trước một quán ăn.

Biến thể Omicron có ý nghĩa gì đối với tương lai đại dịch?

(CLO) Từ lâu, các nhà khoa học biết rằng thế giới sẽ chứng kiến các biến thể mới của virus Corona, bởi virus vốn luôn đột biến liên tục. Nhưng khi Bộ trưởng Y tế Nam Phi thông báo phát hiện biến thể Omicron lây lan nhanh chóng, điều đó dấy lên lo ngại rằng đại dịch có thể còn lâu mới kết thúc.