Năng suất lao động của Việt Nam tụt hậu 10 năm so với Thái Lan

(CLO) Trong khu vực ASEAN, năng suất lao động của Việt Nam đang tụt hậu 10 năm so với Thái Lan, 40 năm so với Malaysia.

Năm 2020, kinh tế Việt Nam chịu tác động rất lớn từ đại dịch Covid-19. Hàng ngàn doanh nghiệp phải giải thế, khiến nhiều người lao động rơi vào cảnh thất nghiệp.

Mới đây, báo cáo đánh giá kinh tế Việt Nam năm 2020 được thực hiện bởi một số chuyên gia kinh tế đầu ngành của trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã chỉ ra rằng, đại dịch Covid-19 đã và đang tác động lớn tới năng suất lao động của người Việt.

Năng suất lao động của Việt Nam còn ở mức thấp.

Năng suất lao động của Việt Nam còn ở mức thấp.

Trích dẫn nghiên cứu từ Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), năng suất lao động của Việt Nam trong năm 2020 tăng 5,4%, đây là mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Trong đó, năng suất lao động bình quân ở mức 117,94 triệu đồng/người, tương đương khoảng 5.081 USD/người.

Trong giai đoạn 2011 - 2020, với mức tăng 5,1%, năng suất lao động của Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực ASEAN, đứng sau Campuchia. Tuy nhiên, nếu so sánh trong khu vực châu Á, mức tăng trưởng này thấp hơn Trung Quốc là 7%, Ấn Độ là 6%.

Trong khi đó, năng suất bình quân của Việt Nam vẫn thấp hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực ASEAN. Cụ thể, năng suất lao động của Việt Nam vẫn thấp hơn 26 lần so với Singapore, 7 lần so với Malaysia, 2 lần so với Philippines, 3 lần so với Thái Lan.

Đáng lưu ý, nhóm nghiên cứu cũng phân tích và dẫn chứng thông tin từ báo cáo trong năm 2020 của Tổ chức Năng suất châu Á (APO) so sánh, năng suất lao động của Việt Nam hiện nay đang tụt hậu 10 năm so với Thái Lan, 40 năm so với Malaysia và 60 năm so với Nhật Bản.

Theo một số nghiên cứu gần đây của một số tổ chức nghiên cứu kinh tế, một trong những nguyên nhân khiến năng suất lao động của Việt Nam trở nên lạc hậu so với thế giới, là do trình độ lao động của người Việt còn thấp. Tỷ lệ lao động không có tay nghề, không có bằng cấp đang ở mức cao.

Trong một báo cáo của Tổng cục Thống kê vào năm 2019 cho thấy, lực lượng lao động có chứng chỉ chiếm 22,37%. Trong đó, lao động có trình độ Đại học trở lên chiếm 10,82%, Cao đẳng chiếm 3,82%, trung cấp chiếm 4,65% và sơ cấp là trên 3,08%.

Như vậy, gần 77,63% lao động hiện nay chưa qua đào tạo, chưa có văn bằng chứng chỉ, chưa được công nhận trình độ.

Trong thời gian tới, nếu Việt Nam tiếp tục duy trì mức lao động không có trình độ ở ngưỡng trên 70%, sẽ làm sụt giảm uy tín của lực lượng lao động Việt Nam trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.

Trong khi đó, chính người lao động sẽ bị mất lợi thế khi tham gia thị trường lao động, thiếu tự tin, suy giảm động lực phấn đấu, rèn luyện kỹ năng, học tập suốt đời, từ đó cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cũng bị suy giảm.

Lao động có trình độ thấp có rất ít sự lựa chọn trong công việc, thường xoay quanh một số ngành nghề phổ thông như may mặc, xây dựng, nhà hàng khách sạn dưới 3 sao.

Do đó, các nhà nghiên cứu khuyến nghị, trong thời gian tới, Chính phủ và Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội nên có những giải pháp nhằm tăng tỷ lệ lao động có tay nghề cao, nhằm thu hút tối đa nguồn đầu tư nước ngoài.

Xem thêm

Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng trên toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt

Masterise Homes đồng hành cùng khách hàng trên toàn quốc với giải pháp tài chính ưu việt

Một quyết định sở hữu bất động sản là một kế hoạch kéo dài nhiều năm, gắn với kỳ vọng về một không gian sống, một tài sản bền vững và cả những dự định quan trọng của mỗi gia đình. Chính vì vậy, cùng với chất lượng sản phẩm, khách hàng ngày càng kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng đồng hành của nhà phát triển trong suốt hành trình an cư.

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Sun Group đầu tư 40.000 tỷ đồng xây gần 50.000 căn nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê "tiêu chuẩn Singapore" tại Phú Quốc

Chiều 2/8/2026, Tập đoàn Sun Group tổ chức Lễ khởi động Chương trình phát triển Nhà ở xã hội và các hạng mục hạ tầng đô thị - Khu đô thị An Thới. Sự kiện ghi dấu cột mốc quan trọng trong quá trình hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, phát triển nhà ở cho thuê, bảo đảm an sinh và nâng cao chất lượng sống cho người dân, người lao động tại Phú Quốc. Phát triển Phú Quốc năng động và sẵn sàng cho các sự kiện tầm vóc quốc tế.

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

Tập đoàn Đạt Phương hợp tác cùng Hilton, đưa Tapestry Collection by Hilton lần đầu tiên đến Đông Nam Á

NHAAN Resort & Spa Hoi An chính thức khai trương, đánh dấu bước tiến quan trọng của Tập đoàn Đạt Phương trong lĩnh vực nghỉ dưỡng cao cấp, đồng thời mở ra một chương mới trong hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và thương hiệu khách sạn quốc tế hàng đầu. Sự kiện có sự tham dự của đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn Hilton cùng các đối tác, khách mời trong và ngoài nước.

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

Giới siêu giàu quốc tế chọn Hồng Kông để nghỉ hưu

(CLO) Phần lớn người nước ngoài giàu có sinh sống tại Hồng Kông (Trung Quốc) dự định gắn bó lâu dài với thành phố này, trong đó gần 2/3 lựa chọn đây là nơi nghỉ hưu nhờ các lợi thế về thu nhập và tích lũy tài sản.

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

Cơn sốt dầu hạ nhiệt, nhà đầu tư được khuyến nghị chốt lời

(CLO) Đợt tăng giá dầu do xung đột Mỹ - Iran đã mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các doanh nghiệp năng lượng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi căng thẳng địa chính trị có dấu hiệu hạ nhiệt, giới phân tích cho rằng, việc tiếp tục nắm giữ các vị thế mua dầu trong dài hạn sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro.

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

VN-Index được kỳ vọng hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm

(CLO) Công ty chứng khoán kỳ vọng VN-Index sẽ hướng đến vùng kháng cự 1.770 điểm, tương ứng với đường trung bình động 200 ngày (MA200), qua đó quyết định liệu thị trường có đủ động lực để xác nhận sự chuyển dịch sang xu hướng tích cực hơn hay vẫn cần thêm thời gian tích lũy.

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Savan 1 và hành trình 25 năm của một tài sản nhiều tỷ đô

Từ những thung lũng gió ở Savannakhet, Savan 1 không chỉ bắt đầu hành trình tạo ra 35 tỷ kWh điện và hơn 2,43 tỷ USD doanh thu trong 25 năm tới. Đằng sau những tua-bin đang quay trên vùng đất Trung Lào là câu chuyện về một tài sản hạ tầng xuyên biên giới và mở ra chặng đường mới trong chiến lược năng lượng dài hạn của T&T Group.

Cỡ chữ bài viết: