NATO và Nga không đạt được thỏa thuận nào, nguy cơ xung đột vẫn hiện hữu

(CLO) NATO cho biết họ đã nói chuyện với Nga về việc kiểm soát vũ khí và triển khai tên lửa để ngăn nguy cơ chiến tranh ở châu Âu trong cuộc đàm phán hôm thứ Tư, nhưng Moscow nói rằng tình hình là "rất nguy hiểm" và con đường phía trước là không rõ ràng.

Diễn biến căng thẳng

Khoảng cách giữa quan điểm giữa Nga và các đồng minh của Mỹ ở NATO đã trở nên nghiêm trọng hơn bao giờ hết sau 4 giờ hội đàm tại Brussels, nỗ lực thứ hai trong tuần này nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng sau khi quân đội Nga ồ ạt kéo đến gần Ukraine.

nato va nga khong dat duoc thoa thuan nao nguy co xung dot van hien huu hinh 1

Tứ trái sang phải: Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko và Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tá Alexander Fomin trong cuộc đàm phán NATO-Nga tại trụ sở của Liên minh ở Brussels, Bỉ ngày 12 tháng 1 năm 2022. Ảnh: RT

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết liên minh sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán vũ khí nhưng sẽ không cho phép Moscow phủ quyết tham vọng gia nhập NATO của Ukraine vào một ngày nào đó - một yêu cầu cốt lõi mà Nga cho rằng họ sẽ không nhượng bộ.

Stoltenberg nói trong một cuộc họp báo: "Có một nguy cơ thực sự cho xung đột vũ trang mới ở châu Âu. Có sự khác biệt đáng kể giữa các đồng minh NATO và Nga. Sự khác biệt đó khiến chúng tôi không dễ dàng để tìm được tiếng nói chung”.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết Moscow đã sẵn sàng thảo luận về các biện pháp triển khai và xác minh vũ khí, nhưng sẽ không cho phép các đề xuất của họ được chọn lọc.

Tại một cuộc họp báo kéo dài sau cuộc hội đàm NATO-Nga, Grushko nói rằng Nga không thể xem tuyên bố của NATO chỉ là một liên minh phòng thủ không gây ra mối đe dọa nào, và cho biết Nga sẽ đáp trả một cách cân xứng bất kỳ nỗ lực kiềm chế hoặc đe dọa từ khối này.

Ông nói: “Nếu có một cuộc tìm kiếm các lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của Nga, thì cũng sẽ có một cuộc tìm kiếm các lỗ hổng trong NATO”.

"Đây không phải là sự lựa chọn của chúng tôi, nhưng sẽ không có con đường nào khác, nếu chúng tôi không đảo ngược được diễn biến rất nguy hiểm hiện tại".

Mối nguy xung đột

Grushko sau đó cho biết Nga sẽ sử dụng các biện pháp quân sự để vô hiệu hóa các mối đe dọa an ninh, nếu ngoại giao tỏ ra không đủ.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho biết việc NATO "phớt lờ" các đề xuất an ninh của Nga đã tạo ra nguy cơ xảy ra "sự cố và xung đột".

Các cuộc đàm phán trong tuần này bắt đầu bằng cuộc gặp Nga-Mỹ tại Geneva vào thứ Hai và sẽ tiếp tục vào thứ Năm tại Vienna giữa Nga và Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu. Mọi thứ diễn ra vào một trong những thời điểm căng thẳng nhất trong quan hệ Đông-Tây kể từ Chiến tranh Lạnh.

Nga phủ nhận kế hoạch tấn công Ukraine nhưng nói rằng họ cần một loạt đảm bảo cho an ninh của chính mình, bao gồm việc ngừng mở rộng NATO hơn nữa và rút các lực lượng liên minh khỏi các quốc gia Trung và Đông Âu .

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman nhắc lại rằng những yêu cầu đó là "không thể".

Sherman nói với các phóng viên rằng thật khó hiểu tại sao một nước Nga được trang bị vũ khí hạt nhân lại cảm thấy bị đe dọa bởi nước láng giềng nhỏ hơn nhiều và tại sao nước này lại tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật gần biên giới với Ukraine.

"Đây có phải là vấn đề xâm lược? Đây là về sự đe dọa? Đây là về việc cố gắng lật đổ? Tôi không biết, nhưng nó không có lợi cho việc đạt được các giải pháp ngoại giao", bà nói.

Theo Sherman, Nga đã không đưa ra bất kỳ cam kết nào về việc giảm leo thang, nhưng cũng không nói rằng họ sẽ không làm như vậy.

Những tia hy vọng

Mặc dù có khoảng cách giữa các bên, Stoltenberg cho biết điều tích cực là tất cả 30 đồng minh NATO và Nga đã "ngồi xuống cùng một bàn và tham gia vào các chủ đề quan trọng".

Grushko cho biết cuộc thảo luận diễn ra thẳng thắn với NATO. Ông nói rằng tiến bộ là có thể, nhưng có một số lĩnh vực mà Nga không thể lùi bước.

Ông cho biết Nga muốn có câu trả lời bằng văn bản từ NATO về các đề xuất của mình và để nghe liên minh này sẽ thực hiện chúng như thế nào, còn nếu không tại sao họ không thể thực hiện điều đó.

Hải Anh (theo RT)

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: