Nếu thế giới cạn kiệt xăng, chúng ta sẽ sống sao?

(CLO) Nguy cơ thiếu xăng tại Mỹ tăng lên khi tồn kho giảm, lọc dầu ưu tiên diesel và nhiên liệu bay.

Nguồn cung xăng ổn định mà tài xế Mỹ quen thuộc trong nhiều thập kỷ có thể đối mặt sức ép lớn trong mùa thu này. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông kéo dài, tồn kho xăng giảm và các nhà máy lọc dầu ưu tiên những sản phẩm có biên lợi nhuận cao hơn.

Hình minh họa nguy cơ khan hiếm xăng tại Mỹ. Ảnh: Jalopnik
Hình minh họa nguy cơ khan hiếm xăng tại Mỹ. Ảnh: Jalopnik

Các chuyên gia được dẫn lời cho rằng, nhiều trạm xăng tại Mỹ có thể chứng kiến nguồn cung bị thu hẹp, thậm chí phát triển thành một cuộc khủng hoảng thiếu nhiên liệu trong mùa thu. Vấn đề không chỉ nằm ở giá xăng, mà còn ở khả năng người tiêu dùng có thể tiếp cận nhiên liệu trong trường hợp nguồn cung tiếp tục bị siết lại.

Bối cảnh được nhắc đến là cú sốc trên thị trường hóa dầu toàn cầu khi xung đột và bất ổn tại Trung Đông kéo dài. Nhu cầu đối với diesel và nhiên liệu hàng không tăng mạnh, trong khi nhiều nhà máy lọc dầu trên thế giới đã chuyển hướng sản xuất sang các sản phẩm này, khiến sản lượng nhiên liệu cho ô tô bị thu hẹp.

Tại Mỹ, lượng xăng dự trữ cũng đã giảm đáng kể so với đầu năm. Sự kết hợp giữa nhu cầu cao, tồn kho đi xuống và động lực lợi nhuận của các doanh nghiệp lọc dầu đang tạo ra mất cân đối cung cầu ngày càng rõ nét trên thị trường nhiên liệu.

Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Mỹ hiện cũng chịu áp lực lớn. Dự trữ này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1983, sau khi Mỹ rút hơn 350 triệu thùng dầu thô trong 4 năm qua nhằm hạn chế các gián đoạn nguồn cung liên quan đến chiến sự tại Iran và cuộc xung đột Nga, Ukraine.

Bộ Năng lượng Mỹ từng nói với các kiểm toán viên rằng hệ thống dự trữ hiện chỉ còn là mạng lưới đường ống, hang chứa và bồn chứa được duy trì trong tình trạng vá víu. Cuộc kiểm toán cũng phát hiện khoảng 25% lượng dầu trong kho dự trữ sẽ không thể khai thác được.

Với mức dự trữ hiện vào khoảng 42% công suất tối đa 714 triệu thùng, dư địa ứng phó của Mỹ không còn nhiều như trước. Điều này làm giảm khả năng sử dụng kho dự trữ chiến lược như một công cụ đệm trong trường hợp thị trường nhiên liệu tiếp tục biến động mạnh.

Trong khi giá diesel và nhiên liệu hàng không vẫn ở mức cao, các công ty dầu mỏ không có nhiều lý do kinh tế để chuyển trở lại sản xuất xăng nếu biên lợi nhuận thấp hơn. Việc tăng sản lượng xăng trong bối cảnh đó có thể đi ngược lợi ích cổ đông, trừ khi giá xăng tăng đủ mạnh để tạo thêm động lực lợi nhuận.

Các nhà phân tích được Reuters dẫn lời cho rằng, người lái xe tại Mỹ nên chuẩn bị cho áp lực lớn hơn tại cây xăng. Giá xăng có thể phải tăng đáng kể trước khi các công ty dầu mỏ có động lực rõ ràng để gia tăng sản xuất và phân phối nhiên liệu cho ô tô.

Kịch bản xăng khan hiếm cũng đặt ra câu hỏi về cách người dân giảm phụ thuộc vào phương tiện cá nhân. Làm việc từ xa, hạn chế di chuyển, sống tại khu vực có thể đi bộ, sử dụng tàu đô thị hoặc chuyển sang xe điện là những lựa chọn có thể giúp giảm tác động từ cú sốc nguồn cung, dù chi phí năng lượng nói chung vẫn có thể tăng.

Xem thêm

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: