Điều chỉnh kích thước chữ

New Zealand có ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên sau hơn 3 tháng

(CLO) Các quan chức New Zealand đang điều tra khả năng những ca nghi nhiễm Covid-19 đầu tiên tại nước này sau hơn 3 tháng tới từ các thùng hàng vận chuyển.

Audio
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Reuters

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Reuters

Việc phát hiện một gia đình 4 người bị nhiễm Covid-19 tại Auckland đã khiến Thủ tướng Jacinda Ardern nhanh chóng quyết định giãn cách ngay lập tức thành phố lớn nhất nước này, đồng thời kêu gọi người dân hạn chế di chuyển giữa các tỉnh thành.

Nguồn gốc của lần lây nhiễm này đang khiến các nhà chức trách đau đầu khi họ tin chắc rằng không hề có ca lây nhiễm chéo trong cộng đồng nào tại nước này trong 102 ngày qua. Gia đình này cũng không hề đi nước ngoài.

"Chúng ta đang làm việc gấp rút để hoàn thành điều tra nguyên do lây nhiễm của gia đình này", Bộ trưởng Y tế Ashely Bloomfield cho hay.

Hiện các cuộc điều tra đang tập trung vào nguyên nhân lây bệnh có thể tới từ việc nhập khẩu hàng hóa. Bloomfield nói rằng hiện nước này đang tiến hành xét nghiệm bề mặt tại một kho chứa hàng nơi một thành viên trong gia đình làm việc.

"Chúng tôi rất tự tin không có ca lây nhiễm trong cộng đồng nào trong thời gian dài", bà nói. "Chúng tôi biết virus này có thể sống trong môi trường lạnh trong thời gian dài".

Phía Trung Quốc cũng xác nhận phát hiện virus corona trên các sản phẩm đông lạnh.

New Zealand đã nhanh chóng nâng mức báo động lên mức 3 tại Auckland trong sáng nay, yêu cầu người dân ở nhà và chỉ ra đường khi thật sự cần thiết. Các lệnh giãn cách sẽ có hiệu lực tới thứ Sáu này.

Cảnh sát đã bắt đầu thiết lập phong tỏa thành phố, các siêu thị cũng nhanh chóng xả hàng khi nhu cầu tích trữ của người dân tăng cao.

Phía cơ quan y tế cũng xác nhận 3 trong số 4 thành viên của gia đình này đều đã di chuyển tới các khu đông người khi có triệu chứng nhiễm bệnh. 2 trong số họ đã tới thành phố du lịch Rotorua, trong khi một người khác đi làm tại một công ty tài chính.

3 người tại công ty này hiện đang có biểu hiện nhiễm bệnh. Thủ tướng nước này cũng đang tạm ngừng việc giải tán quốc hội tới tuần sau để đối phó với đại dịch.

Cuộc tổng tuyển cử tại New Zealand có thể bị hoãn từ 19/9 sang 21/11 nếu tình hình trở nên phức tạp.