Điều chỉnh kích thước chữ

New Zealand đình chỉ mọi liên lạc cấp cao với Myanmar

(CLO) Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết New Zealand đang tạm ngừng mọi liên lạc cấp cao với Myanmar và áp đặt lệnh cấm đi lại đối với các nhà lãnh đạo quân sự của nước này sau cuộc đảo chính tuần trước.

Audio
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Reuters

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

New Zealand cũng sẽ đảm bảo tất cả chương trình viện trợ của mình đối với Myanmar sẽ không bao gồm các dự án được chuyển giao hoặc mang lại lợi ích cho chính phủ quân sự, bà Ardern nói trong một cuộc họp báo.

“Thông điệp mạnh mẽ của chúng tôi là chúng tôi sẽ làm những gì có thể từ đây, ở New Zealand, và một trong những điều chúng tôi sẽ làm là đình chỉ các cuộc đối thoại cấp cao và đảm bảo rằng bất kỳ khoản viện trợ nào của đất nước đối với Myanmar sẽ không mang lại lợi ích cho chính phủ dưới bất kỳ hình thức nào", bà Ardern nói.

Bà nói, chương trình viện trợ của New Zealand dành cho Myanmar trị giá khoảng 42 triệu NZ $ (tương đương 30 triệu USD), kéo dài từ năm 2018 đến năm 2021.

New Zealand không công nhận tính hợp pháp của chính phủ do quân đội lãnh đạo và kêu gọi quân đội trả tự do ngay lập tức cho tất cả các nhà lãnh đạo chính trị đang bị giam giữ, đồng thời khôi phục chế độ dân sự, Ngoại trưởng Nanaia Mahuta cho biết trong một tuyên bố riêng.

Bà Mahuta cho biết chính phủ cũng đã đồng ý thực hiện lệnh cấm đi lại đối với các nhà lãnh đạo quân sự của Myanmar, dự kiến có hiệu lực từ tuần tới.

Lãnh đạo quân đội Myanmar đã tuyên bố sẽ tổ chức một cuộc bầu cử mới và giao quyền lực cho người chiến thắng, trong một động thái nhằm xoa dịu các cuộc biểu tình đang gia tăng chống lại cuộc đảo chính lật đổ chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi.