Hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình trên khắp Myanmar

(CLO) Hàng chục nghìn người đã tập hợp trên khắp Myanmar vào Chủ nhật (7/2) để tố cáo cuộc đảo chính của quân đội vào tuần trước và yêu cầu thả nhà lãnh đạo đắc cử, bà Aung San Suu Kyi, trong các cuộc biểu tình lớn nhất kể từ Cách mạng nghệ tây năm 2007.
Dòng người biểu tình ở Yangon, Myanmar. Ảnh: Reuters

Dòng người biểu tình ở Yangon, Myanmar. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Myanmar cắt toàn bộ liên lạc dữ liệu di động và Internet

Đảo chính ở Myanmar: Hệ quả của ‘cuộc hôn nhân’ NLD - Quân đội bị đổ vỡ

Indonesia và Malaysia kêu gọi họp ASEAN về cuộc đảo chính Myanmar

LHQ kêu gọi làm thất bại cuộc đảo chính ở Myanmar

Trong ngày thứ hai diễn ra các cuộc biểu tình trên cả nước nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự, đám đông ở thành phố lớn nhất Yangon đã mặc áo đỏ, cầm cờ đỏ và bóng bay đỏ, màu đại diện cho Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi. Họ hô vang, “Chúng tôi không muốn chế độ độc tài quân sự! Chúng tôi muốn dân chủ!”.

Quân đội Myanmar đã nắm chính quyền từ hồi đầu tuần, khiến quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ tại nước này bị đột ngột dừng lại và vấp phải sự phản đối mãnh liệt của cộng đồng quốc tế.

Các cuộc biểu tình ngày hôm nay (7/2) đông hơn nhiều so với hôm qua, khi hàng chục nghìn người đã xuống đường trong cuộc biểu tình hàng loạt đầu tiên chống lại cuộc đảo chính và bất chấp lệnh phong tỏa trên internet của quân đội với danh nghĩa đảm bảo bình tĩnh.

Vào Chủ nhật, đám đông khổng lồ từ khắp các ngõ ngách của Yangon đã tụ tập tại các thị trấn và hướng về chùa Sule ở trung tâm thành phố Yangon, nơi từng là điểm tập hợp trong các cuộc biểu tình năm 2007 do các nhà sư Phật giáo lãnh đạo và những cuộc biểu tình khác vào năm 1988.

Các tài xế bấm còi và hành khách giơ cao bức ảnh của bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình.

Anh Ye Yint, 29 tuổi, nói: “Chúng tôi không muốn sống dưới gót giày của quân đội".

Mặc dù internet đã bị cấm, một số người vẫn có thể phát trực tiếp trên Facebook Live. Người dùng cho biết đường truyền internet dường như đã được khôi phục vào chiều Chủ nhật.

Không có bình luận nào từ chính quyền ở thủ đô Naypyitaw.

Các cuộc biểu tình phần lớn diễn ra trong hòa bình, nhưng đã có súng nổ ở phía đông nam thành phố Myawaddy, khi cảnh sát mặc sắc phục nổ súng nhằm vào một nhóm vài trăm người biểu tình, theo một video trực tiếp cho thấy.

Một đám đông hàng trăm người đã qua đêm bên ngoài một đồn cảnh sát ở thị trấn Payathonzu thuộc bang Karen ở phía đông nam, nơi họ tin rằng các nhà lập pháp NLD địa phương đã bị bắt.

Xem thêm

Hội nghị thượng đỉnh NATO: Sắp công bố loạt thỏa thuận quốc phòng hàng chục tỷ USD

Hội nghị thượng đỉnh NATO: Sắp công bố loạt thỏa thuận quốc phòng hàng chục tỷ USD

(CLO) Các nước thành viên NATO dự kiến công bố các thỏa thuận mua sắm và hợp tác quốc phòng trị giá hàng chục tỷ USD tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/7, nhằm thể hiện châu Âu đang tăng mạnh chi tiêu quốc phòng theo lời kêu gọi của Mỹ trước khi Hội nghị thượng đỉnh NATO 2026 chính thức khai mạc.

sudan

UNICEF: Hơn 300 trẻ em thương vong trong 6 tháng xung đột ở Sudan

(CLO) Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, hơn 300 trẻ em đã thiệt mạng hoặc bị thương trong vòng sáu tháng qua do cuộc xung đột kéo dài tại Sudan, trong đó khoảng 60% số thương vong liên quan đến các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Lộ diện thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2026

Lộ diện thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2026

(CLO) Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch tiếp tục giữ ngôi vị thành phố đáng sống nhất thế giới năm 2026 theo bảng xếp hạng thường niên của Economist Intelligence Unit (EIU), đánh dấu năm thứ hai liên tiếp dẫn đầu danh sách.

Úc và Fiji ký hiệp ước phòng thủ lịch sử

Úc và Fiji ký hiệp ước phòng thủ lịch sử

(CLO) Ngày 6/7, Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng Fiji Sitiveni Rabuka đã ký hai hiệp ước mang tính bước ngoặt tại thủ đô Suva, chính thức nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Cỡ chữ bài viết: