Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng chục nghìn người xuống đường biểu tình trên khắp Myanmar

(CLO) Hàng chục nghìn người đã tập hợp trên khắp Myanmar vào Chủ nhật (7/2) để tố cáo cuộc đảo chính của quân đội vào tuần trước và yêu cầu thả nhà lãnh đạo đắc cử, bà Aung San Suu Kyi, trong các cuộc biểu tình lớn nhất kể từ Cách mạng nghệ tây năm 2007.

Audio
Dòng người biểu tình ở Yangon, Myanmar. Ảnh: Reuters

Dòng người biểu tình ở Yangon, Myanmar. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Trong ngày thứ hai diễn ra các cuộc biểu tình trên cả nước nhằm phản đối cuộc đảo chính quân sự, đám đông ở thành phố lớn nhất Yangon đã mặc áo đỏ, cầm cờ đỏ và bóng bay đỏ, màu đại diện cho Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi. Họ hô vang, “Chúng tôi không muốn chế độ độc tài quân sự! Chúng tôi muốn dân chủ!”.

Quân đội Myanmar đã nắm chính quyền từ hồi đầu tuần, khiến quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ tại nước này bị đột ngột dừng lại và vấp phải sự phản đối mãnh liệt của cộng đồng quốc tế.

Các cuộc biểu tình ngày hôm nay (7/2) đông hơn nhiều so với hôm qua, khi hàng chục nghìn người đã xuống đường trong cuộc biểu tình hàng loạt đầu tiên chống lại cuộc đảo chính và bất chấp lệnh phong tỏa trên internet của quân đội với danh nghĩa đảm bảo bình tĩnh.

Vào Chủ nhật, đám đông khổng lồ từ khắp các ngõ ngách của Yangon đã tụ tập tại các thị trấn và hướng về chùa Sule ở trung tâm thành phố Yangon, nơi từng là điểm tập hợp trong các cuộc biểu tình năm 2007 do các nhà sư Phật giáo lãnh đạo và những cuộc biểu tình khác vào năm 1988.

Các tài xế bấm còi và hành khách giơ cao bức ảnh của bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel Hòa bình.

Anh Ye Yint, 29 tuổi, nói: “Chúng tôi không muốn sống dưới gót giày của quân đội".

Mặc dù internet đã bị cấm, một số người vẫn có thể phát trực tiếp trên Facebook Live. Người dùng cho biết đường truyền internet dường như đã được khôi phục vào chiều Chủ nhật.

Không có bình luận nào từ chính quyền ở thủ đô Naypyitaw.

Các cuộc biểu tình phần lớn diễn ra trong hòa bình, nhưng đã có súng nổ ở phía đông nam thành phố Myawaddy, khi cảnh sát mặc sắc phục nổ súng nhằm vào một nhóm vài trăm người biểu tình, theo một video trực tiếp cho thấy.

Một đám đông hàng trăm người đã qua đêm bên ngoài một đồn cảnh sát ở thị trấn Payathonzu thuộc bang Karen ở phía đông nam, nơi họ tin rằng các nhà lập pháp NLD địa phương đã bị bắt.

Hoàng Nam