Điều chỉnh kích thước chữ

New Zealand hạ cấp cảnh báo sóng thần sau trận động đất 8.1 độ Richter

(CLO) New Zealand đã hạ cấp cảnh báo sóng thần sau khi liên tiếp 3 trận động đất mạnh tấn công khu vực quần đảo Kermadec vào sáng nay (5/3).

Audio
Người dân ở Whangarei nhanh chóng lái xe đến các khu vực đồi núi cao. Ảnh: CNN

Người dân ở Whangarei nhanh chóng lái xe đến các khu vực đồi núi cao. Ảnh: CNN

Theo Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Quốc gia New Zealand, trận động đất 8,1 độ Richter là trận động đất thứ ba xảy ra vào sáng thứ Sáu (5/3) theo giờ địa phương.

Cư dân ở một số khu vực đã nhận được cảnh báo khẩn cấp trên điện thoại thúc giục họ "di tản ngay lập tức" khi còi báo động sóng thần vang lên.

Cơ quan khẩn cấp đã ban hành lệnh sơ tán tạm thời cho những người gần bờ biển, cảnh báo họ, "Không được ở nhà" vì "có thể xảy ra sóng thần".

Các Quần đảo Kermadec nằm 500-620 dặm về phía đông bắc North Island của New Zealand. Các bờ biển phía Đông của Đảo Bắc từ Vịnh Quần đảo đến Whangarei, từ Vịnh Matata đến Vịnh Tolaga đều nằm trong diện cảnh báo sóng thần của quốc gia Thái Bình Dương.

Vào chiều thứ Sáu theo giờ địa phương, cơ quan đã hạ cấp cảnh báo từ "mối đe dọa trên đất liền và biển" thành "mối đe dọa từ bãi biển và biển", có nghĩa là tất cả những người dân đã sơ tán bây giờ có thể trở về nhà của họ.

Cơ quan này cũng nói thêm rằng các dòng chảy mạnh và nước dâng không thể đoán trước có thể tiếp tục trong vài giờ và mọi người nên tránh xa các bãi biển, bờ biển và sông.

Nhà địa chấn học Bill Fry cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng trận động đất đến "mà không có bất kỳ cảnh báo đáng kể nào".

Ông nói thêm trong 13 năm ứng phó với động đất và sóng thần ở New Zealand, "đây là lần đầu tiên chúng tôi có chuỗi sự kiện đặc biệt này".

Phóng viên thường trú của CNN tại New Zealand, Rita Baker nói rằng cô đã cùng những cư dân khác đã sơ tán đến một ngọn đồi nhìn ra Vịnh Quần đảo.

Khi những cảnh báo đầu tiên về động đất ở New Zealand được gửi đi, cô Baker không quá lo lắng, cô viết cho CNN. Sau đó, trận động đất đầu tiên ở Kermadec xảy ra với ít cảnh báo.

"Một giờ sau đó, tiếng còi báo động sóng thần vang lên và trong tích tắc tôi đã rơi vào trạng thái hoảng loạn", Baker nói thêm. "Chỉ nghe thấy âm thanh đó thôi đã khiến tôi có chút lo lắng".

Nhà của Baker nằm cách mép nước 10 mét. "Điều tiếp theo, chồng tôi gọi cho tôi từ nơi làm việc của anh ấy trong thị trấn và nói với tôi rằng hãy ra ngoài càng sớm càng tốt và đi đến vùng đất cao hơn, vì đây không phải là cuộc tập trận và họ đang sơ tán mọi người khỏi khách sạn", cô đã viết.

"Vì vậy, tôi tóm lấy con mèo đang trốn dưới gầm giường và đặt nó vào lồng xách, nắm lấy túi xách và ổ cứng máy tính của tôi, xuống xe và lái lên ngọn đồi địa phương", cô chia sẻ.

Trận động đất cũng gây ra cảnh báo ở Hawaii và ở Samoa thuộc Mỹ nhưng sau đó đã bị hủy bỏ. Cục Khí tượng Úc đã báo cáo các quan sát về một đợt sóng thần cao 64 cm tại Đảo Norfolk xa xôi của nước này.

Trận động đất hôm thứ Năm (4/3) là trận động đất lớn nhất xảy ra ở bất kỳ đâu trên thế giới kể từ tháng 8 năm 2018, khi một trận động đất mạnh 8,2 độ richter xảy ra sâu hơn nhiều dưới lòng đất, cũng ở Nam Thái Bình Dương, gần Fiji.

Chỉ có khoảng một hoặc vài trận động đất từ 8,0 độ richter trở lên xảy ra mỗi năm.