Nga cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về mối quan hệ chặt chẽ với Ukraine

(CLO) Bộ trưởng Ngoại giao Nga hôm thứ Hai (24/5) đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những gì ông nói là nỗ lực thúc đẩy “tình cảm quân phiệt” ở Ukraine sau khi Ankara chuyển sang tăng cường hợp tác với Kyiv.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã hợp tác chặt chẽ trong các cuộc xung đột ở Syria, Libya và Nagorno-Karabakh trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã hợp tác chặt chẽ trong các cuộc xung đột ở Syria, Libya và Nagorno-Karabakh trong những năm gần đây. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất quân đội quốc tế bảo vệ dân thường Palestine

Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố phong tỏa toàn quốc để ngăn Covid-19

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi chấm dứt căng thẳng ở Donbass, sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tháng trước đã cam kết hỗ trợ Kyiv trong bối cảnh lực lượng Nga đang tăng cường dọc biên giới với Ukraine.

Vào thời điểm đó, ông Erdogan cho biết Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO và Ukraine đã đưa ra một diễn đàn với các Bộ trưởng ngoại giao và Quốc phòng của họ để thảo luận về hợp tác công nghiệp quốc phòng, nhưng nói thêm rằng đây “không phải là động thái chống lại các nước thứ ba”.

“Chúng tôi đặc biệt khuyến nghị các đồng nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi phân tích kỹ tình hình và ngừng thúc đẩy tình cảm quân phiệt của Kyiv”, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Argumenty i Fakty.

Ông nói rằng việc khuyến khích các hành động gây hấn của Ukraine đối với Crimea do Nga sáp nhập có nghĩa là xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Nga. “Chúng tôi hy vọng Ankara sẽ điều chỉnh đường lối của mình dựa trên những lo ngại chính đáng của chúng tôi".

Thổ Nhĩ Kỳ, cùng với phần còn lại của NATO, đã chỉ trích việc Moscow sáp nhập Crimea vào năm 2014 và lên tiếng ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine khi lực lượng của Kyiv chiến đấu với phe ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bán máy bay không người lái cho Kyiv vào năm 2019. Nhưng Ankara cũng đã tăng cường hợp tác chặt chẽ với Moscow trong các cuộc xung đột ở Syria, Libya và Nagorno-Karabakh cũng như trong các lĩnh vực quốc phòng và năng lượng.

Mối quan hệ của Moscow với phương Tây đã suy yếu ở mức thấp sau Chiến tranh Lạnh kể từ khi sáp nhập Crimea, dẫn đến một loạt các lệnh trừng phạt được áp dụng chống lại Nga.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Cỡ chữ bài viết: