Nga cáo buộc Mỹ và NATO can dự trực tiếp vào cuộc chiến ở Ukraine

(CLO) Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm thứ Năm (1/12) đã cáo buộc phương Tây can dự trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine bằng cách cung cấp vũ khí và huấn luyện binh sĩ cho nước này.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nói rằng các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga vào các cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng quan trọng khác của Ukraine là nhằm làm suy yếu tiềm năng quân sự của Ukraine và làm hỏng các tuyến vận chuyển vũ khí của phương Tây.

nga cao buoc my va nato can du truc tiep vao cuoc chien o ukraine hinh 1

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: CTVN

Bài liên quan

Hai ông Biden và Macron muốn đối thoại với ông Putin để chấm dứt cuộc chiến ở Ukraine

Ý xem xét lại việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine

NATO hứa viện trợ cho Ukraine để vượt qua mùa đông

Nhiều nền kinh tế “hưởng lợi” từ xung đột Nga – Ukraine?

“Chúng ta không nên nói rằng Mỹ và NATO không tham gia vào cuộc chiến này. Các nước đang trực tiếp tham gia... Không chỉ cung cấp vũ khí mà còn bằng cách đào tạo binh lính. NATO đang huấn luyện quân đội của Ukraine trên lãnh thổ của Anh, Đức, Ý và các quốc gia khác”, ông Lavrov nói trong một cuộc họp báo trực tuyến với các phóng viên.

Ông nói rằng các loạt tên lửa, máy bay không người lái và hỏa lực pháo binh là nhằm “đánh sập các cơ sở năng lượng cho phép NATO tiếp tục bơm vũ khí chết người vào Ukraine để giết người Nga”.

“Cơ sở hạ tầng là mục tiêu của các cuộc tấn công đó được sử dụng để đảm bảo hạn chế tiềm năng chiến đấu của lực lượng vũ trang Ukraine và các tiểu đoàn dân tộc chủ nghĩa”, ông Lavrov nói.

Ukraine và phương Tây đã cáo buộc Nga nhắm mục tiêu vào các cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng nhằm làm giảm tinh thần, khiến người dân Ukraine phải chịu đựng mùa đông khắc nghiệt và buộc chính phủ ở Kiev tham gia các cuộc đàm phán hòa bình theo các điều kiện của Moscow.

Thành phố miền nam Kherson, nơi lực lượng Nga chiếm giữ trong những ngày đầu của cuộc xung đột và đã rút đi vào tháng trước, nằm trong số những nơi bị nhắm mục tiêu. Pháo kích của Nga hôm thứ Năm đã làm mất điện tại thành phố vừa được giải phóng này chỉ vài ngày sau khi lưới điện được phục hồi.

Vài tuần trước Nga đã tuyên bố toàn bộ khu vực Kherson là một phần lãnh thổ của mình cùng với ba khu vực khác sau các cuộc “trưng cầu dân ý” và quá trình sáp nhập.

Khi được hỏi làm thế nào các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng ở Kherson của Nga là bảo vệ cộng đồng nói tiếng Nga ở Ukraine, ông Lavrov đã trả lời bằng cách so sánh với Trận chiến Stalingrad trong Thế chiến II.

Ông Lavrov nói: “Thành phố Stalingrad cũng là một phần lãnh thổ của chúng tôi và chúng tôi đã đánh bại quân Đức". Ông nhấn mạnh rằng Nga vẫn sẵn sàng đối thoại để chấm dứt xung đột. “Chúng tôi chưa bao giờ yêu cầu đàm phán nhưng luôn nói rằng chúng tôi sẵn sàng lắng nghe những ai quan tâm đến một giải pháp thương lượng”, ông nói.

Điện Kremlin đã thúc giục Ukraine thừa nhận Crimea là một phần của Nga và công nhận những khu vực lãnh thổ khác mà Nga đã đạt được kể từ khi đưa quân vào Ukraine vào ngày 24/2. Nga cũng đã thúc đẩy các đảm bảo rằng Ukraine sẽ không gia nhập NATO, cùng với các mục tiêu “phi quân sự hóa” và “phi hạt nhân hóa”.

Khi được hỏi liệu một cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden có khả thi hay không, ông Lavrov trả lời rằng "chúng tôi không trốn tránh các cuộc tiếp xúc" nhưng nói thêm rằng "chúng tôi chưa nghe được bất kỳ ý tưởng nghiêm túc nào".

Bình luận về quyết định của Nga hoãn vòng đàm phán kiểm soát vũ khí hạt nhân với Mỹ dự kiến ​​diễn ra trong tuần này, ông Lavrov khẳng định "không thể thảo luận về sự ổn định chiến lược ngày nay trong khi bỏ qua mọi thứ đang diễn ra ở Ukraine".

Trong cuộc họp báo trực tuyến kéo dài 2 tiếng rưỡi, ông Lavrov đã chỉ trích Mỹ và các đồng minh NATO của Mỹ, cáo buộc họ chà đạp lên luật pháp quốc tế trong khi cố gắng cô lập và tiêu diệt Nga. Ông tuyên bố Mỹ đã cố gắng ngăn cản các quốc gia khác quan hệ với Nga nhưng cho biết những nỗ lực đó đã thất bại.

Quốc Thiên (theo AP)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: