Điều chỉnh kích thước chữ

Nga cung cấp cho Iran vệ tinh tiên tiến

(CLO) Nga đang chuẩn bị cung cấp cho Iran một vệ tinh tiên tiến cho phép nước này theo dõi các mục tiêu quân sự tiềm năng trên khắp Trung Đông, tờ Washington Post đưa tin hôm thứ Năm (10/6).

Audio
Vệ tinh Kanopus-V. Ảnh: Internet

Vệ tinh Kanopus-V. Ảnh: Internet

Bài liên quan

Theo tờ Washington Post, Nga sẽ cung cấp một vệ tinh Kanopus-V do Nga sản xuất được trang bị camera độ phân giải cao có thể được phóng từ Nga trong vòng vài tháng.

Báo cáo được công bố vài ngày trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại Geneva, đồng thời Iran và Mỹ đang tham gia vào các cuộc đàm phán gián tiếp về việc khôi phục một thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Vệ tinh này sẽ cho phép "giám sát liên tục các cơ sở từ các nhà máy lọc dầu ở Vịnh Ba Tư và các căn cứ quân sự của Israel cho đến các doanh trại của Iraq nơi quân đội Mỹ đóng quân", tờ báo trích dẫn 3 nguồn tin giấu tên. 

Trong khi Kanopus-V được bán trên thị trường cho mục đích dân sự, các nhà lãnh đạo của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thực hiện một số chuyến đi đến Nga kể từ năm 2018 để giúp đàm phán thỏa thuận, tờ Washington Post cho biết.

Các chuyên gia Nga đã đến Iran vào mùa xuân này để giúp đào tạo các phi hành đoàn vận hành vệ tinh từ một cơ sở mới được xây dựng gần Karaj, phía tây Tehran, tờ báo cho hay.

Theo tờ Washington Post, vệ tinh này sẽ có phần cứng của Nga, "bao gồm một camera có độ phân giải 1,2 mét, một cải tiến đáng kể so với khả năng hiện tại của Iran, mặc dù vẫn còn kém xa so với chất lượng mà vệ tinh do thám của Mỹ đạt được".

Lực lượng Vệ binh Cách mạng cho biết vào tháng 4/2020 rằng họ đã phóng thành công vệ tinh quân sự đầu tiên của đất nước lên quỹ đạo, khiến Ngoại trưởng khi đó là ông Mike Pompeo kêu gọi Tehran phải chịu trách nhiệm vì ông tin rằng hành động này bất chấp nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trung Kiên