Nga giảm mạnh nguồn cung khí đốt đến châu Âu

(CLO) Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga hôm thứ Hai (25/7) cho biết, họ sẽ cắt giảm lượng khí đốt đến châu Âu thông qua đường ống Nord Stream 1 xuống còn 33 triệu mét khối mỗi ngày kể từ thứ Tư tới.

Điều đó sẽ tương ứng với 20% công suất của đường ống. Riêng dòng khí đốt vào Đức hiện nay chỉ ở mức 40%. Công ty cho biết họ đang tạm dừng hoạt động của một tuabin khác do "tình trạng kỹ thuật của động cơ".

nga giam manh nguon cung khi dot den chau au hinh 1

Hệ thống đường ống và thiết bị đóng ngắt tại đường ống Nord Stream 1. Ảnh: DPA

nga giam manh nguon cung khi dot den chau au hinh 2

Châu Âu phụ thuộc vào Gazprom của Nga cho 1/3 lượng khí đốt của mình. Ảnh: AFP

nga giam manh nguon cung khi dot den chau au hinh 3

Chủ tịch Ủy Ban châu Âu Ursula von der Leyen hy vọng đạt được một thỏa thuận cho việc các quốc gia EU sẽ chia sẻ khí đốt với nhau vào mùa đông tới. Ảnh: AFP

Công suất đầy đủ của Nord Stream 1 là hơn 160 mét khối khí đốt xuất khẩu hàng ngày. Việc dừng tuabin sẽ làm giảm công suất xuống còn 33 triệu mét khối. Gazprom cho biết công suất sản xuất sẽ được giảm bớt tại trạm máy nén Portovaya của Nga.

Nga tiến hành việc cắt giảm lưu lượng khí đốt là do sửa chữa và các vấn đề kỹ thuật từ các lệnh trừng phạt của châu Âu gây ra. Gazprom chỉ nối lại việc cung cấp khí đốt qua đường ống vào tuần trước sau khi nó ngừng hoạt động trong 10 ngày làm việc theo lịch trình.

Cú sốc mới về nguồn cung được đưa ra khi các chính trị gia ở châu Âu đã nhiều lần cảnh báo rằng Nga có thể cắt đứt dòng khí đốt trong mùa đông này. Đức, quốc gia phụ thuộc nhiều vào khí đốt của Nga, trước đó đã cáo buộc Điện Kremlin sử dụng năng lượng như một "vũ khí".

Hôm thứ Hai, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết các quốc gia EU có nguồn cung cấp khí đốt độc lập với Nga cần thể hiện tình đoàn kết với các nước thiếu nguồn cung khí đốt vào mùa đông tới.

Vào hôm nay (26/7), các bộ trưởng EU sẽ thảo luận về kế hoạch tiết kiệm khí đốt, kêu gọi các nước thành viên giảm nhu cầu xuống 15%. Thông báo về việc cắt giảm mới nhất hôm thứ Hai được đưa ra sau khi công ty Nga nói rằng họ chưa được trả lại một tuabin đã được bảo dưỡng ở Canada.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã báo trước về lần cắt giảm mới nhất khi ông nói: "Có hai máy đang hoạt động ở đó. Chúng bơm 60 triệu mét khối mỗi ngày... Nếu một máy không được trả lại, sẽ có một máy, tức chỉ còn 30 triệu mét khối".

Huy Hoàng (theo DPA, AFP, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: