Phát biểu tại cuộc họp báo ở Moscow hôm 27/8, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc triển khai các đơn vị quân sự nước ngoài tới Ukraine là điều Nga "hoàn toàn không thể chấp nhận".
“Như chúng tôi đã nhiều lần nhấn mạnh, việc triển khai bất kỳ đơn vị quân sự nước ngoài nào tại Ukraine nhằm cản trở chiến dịch quân sự đặc biệt và việc đạt được một giải pháp bền vững là hoàn toàn không thể chấp nhận được và sẽ trở thành mục tiêu quân sự hợp pháp”, bà Zakharova nói.
Theo quan chức Nga, các chính trị gia phương Tây sẽ phải chịu trách nhiệm nếu việc đưa lực lượng nước ngoài vào Ukraine dẫn tới tình trạng leo thang mới. Bà cảnh báo chính sách này có nguy cơ đưa cuộc xung đột sang “một cấp độ hoàn toàn mới”.
“Trách nhiệm về việc này sẽ thuộc về các chính trị gia phương Tây, những người đã lựa chọn leo thang xung đột hơn nữa”, bà nói.
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh Anh và Pháp đang tăng cường hỗ trợ quân sự cho Ukraine, trong đó có việc chia sẻ công nghệ liên quan tới các tên lửa hành trình tầm xa.
Bà Zakharova cũng cảnh báo Nga có thể tấn công các mục tiêu quân sự của Anh cả bên trong lẫn bên ngoài Ukraine nếu Ukraine sử dụng tên lửa do Anh cung cấp để tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lãnh thổ Nga.
Trước đó, bà Zakharova cáo buộc Anh và Pháp đang “đùa với lửa” khi cung cấp cho Ukraine các công nghệ tên lửa nhạy cảm.
Hôm 24/8, Anh tuyên bố sẽ cho phép Ukraine tiếp cận công nghệ mật để bắt đầu sản xuất tên lửa hành trình tầm xa Storm Shadow. Loại tên lửa này có khả năng thực hiện các cuộc tấn công ở khoảng cách xa, trong đó có các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga.
Pháp cũng đã đồng ý cấp phép công nghệ liên quan cho chương trình tên lửa châu Âu.