Nga thử nghiệm hệ thống phòng không ở Crimea khi Ukraine, Mỹ tập trận ở Biển Đen

(CLO) Nga đã kiểm tra mức độ sẵn sàng của các hệ thống phòng không ở Crimea, bán đảo mà nước này sáp nhập từ Ukraine vào năm 2014, trong bối cảnh Ukraine và các nước NATO đang tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Biển Đen, Hãng tin Interfax đưa tin hôm thứ Ba (29/6).
NGa 1

Bài liên quan

Ukraine, Mỹ bắt đầu tập trận ở Biển Đen bất chấp sự phản đối của Nga

Đại sứ Nga cảnh báo hành động của tàu chiến Anh có thể dẫn đến đụng độ

Cuộc tập trận Sea Breeze 2021 trên Biển Đen bắt đầu vào thứ Hai (28/6) sau khi căng thẳng gia tăng giữa NATO và Moscow, đặc biệt là giữa Nga và Anh. Tuần trước, Nga cho biết họ đã bắn cảnh cáo và thả bom trên đường đi của một tàu chiến Anh để ngăn chặn tàu này xâm nhập vào vùng biển ngoài khơi Crimea.

Moscow coi Crimea là một phần của Nga, nhưng nhiều quốc gia trong đó có EU và Anh vẫn coi bán đảo này là một phần của Ukraine. Anh đã lý giải việc tàu khu trục HMS Defender đi vào khu vực ngoài khơi Crimea là hành động phù hợp với luật pháp và ở trong vùng biển quốc tế.

Thủ tướng Boris Johnson cho biết tàu chiến của Anh, đang đi từ cảng Odessa của Ukraine đến cảng Batumi của Gruzia, đã hành động phù hợp với luật pháp và đã ở trong vùng biển quốc tế. “Đây là các vùng biển của Ukraine và hoàn toàn có quyền sử dụng chúng để đi từ A đến B”, ông Johnson nói.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho rằng, "Hải quân Hoàng gia Anh sẽ luôn tôn trọng luật pháp quốc tế và sẽ không chấp nhận sự can thiệp bất hợp pháp vào quyền đi lại tự do”.

Hạm đội Biển Đen của Nga được Interfax trích dẫn cho biết họ đã triển khai khoảng 20 máy bay chiến đấu và trực thăng, bao gồm cả máy bay ném bom Su-24M, cũng như các hệ thống tên lửa đất đối không S-400 và Pantsir trong các cuộc kiểm tra sẵn sàng.

"Hạm đội Biển Đen đang thực hiện một số việc để giám sát hành động của các tàu của NATO và các quốc gia khác tham gia Sea Breeze 2021", Interfax dẫn lời Trung tâm Quản lý Quốc phòng Quốc gia cho biết trong một tuyên bố riêng.

Moscow kêu gọi hủy bỏ các cuộc tập trận Sea Breeze 2021 trước khi bắt đầu, và Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ sẽ phản ứng nếu cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

Sea Breeze 2021 sẽ kéo dài hai tuần và có sự tham gia của khoảng 5.000 nhân viên quân sự từ NATO và các đồng minh khác, cùng khoảng 30 tàu và 40 máy bay. Tàu khu trục tên lửa Hoa Kỳ USS Ross và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ tham gia.

Tuần trước, Nga đã cảnh báo Anh và Mỹ về việc điều tàu chiến đến Biển Đen làm gia tăng căng thẳng, đồng thời tuyên bố sẽ bảo vệ biên giới của mình bằng mọi cách trong đó bao gồm việc sử dụng cả lực lượng quân sự.

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: