Nga thử thành công tên lửa hạt nhân 'độc nhất vô nhị' Burevestnik

(CLO) Nga cho biết đã thử nghiệm thành công tên lửa hành trình chạy bằng năng lượng hạt nhân Burevestnik “độc nhất vô nhị” và “không quốc gia nào khác sở hữu”.

Cuộc thử nghiệm diễn ra ngày 21/10, với sự giám sát trực tiếp của Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov.

Theo ông Gerasimov báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin, tên lửa Burevestnik đã bay liên tục 15 giờ, vượt quãng đường 14.000 km. Ông cho biết đây là một cuộc thử nghiệm khác biệt vì tầm bay của tên lửa gần như không giới hạn, nhờ vào hệ thống đẩy bằng năng lượng hạt nhân cho phép nó hoạt động trong thời gian dài mà không cần tiếp nhiên liệu.

ten-luasputnik11zon-cropped-1761464180033.jpg
Nga thử nghiệm thành công tên lửa hành trình hạt nhân Burevestnik. Ảnh: Sputnik

Phát biểu tại cuộc họp với các chỉ huy lực lượng tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt hôm 26/10, ông Putin - mặc quân phục rằn ri - khẳng định Burevestnik là “một món đồ độc đáo mà không ai trên thế giới có được”.

Ông nhắc lại rằng khi Nga công bố dự án phát triển loại vũ khí này vào năm 2018, nhiều chuyên gia từng hoài nghi rằng nó là điều “không thể thực hiện được trong ngắn hạn”.

“Giờ đây, cuộc thử nghiệm quan trọng đã kết thúc thành công”, ông nói, đồng thời yêu cầu Bộ Quốc phòng Nga chuẩn bị cơ sở hạ tầng để triển khai Burevestnik trong thời gian tới.

untitled(1).png
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin.ru

Tên lửa hành trình 9M730 Burevestnik - có nghĩa là “chim bão” - được NATO gọi là SSC-X-9 Skyfall. Đây là loại tên lửa hành trình bay thấp, có thể mang đầu đạn hạt nhân và vận hành bằng lò phản ứng hạt nhân thu nhỏ. Với tầm bắn gần như vô hạn và đường bay không thể đoán trước, Nga khẳng định Burevestnik có thể xuyên thủng mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tương lai.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS), Burevestnik có thể đạt tầm bắn tới 20.000 km, nghĩa là có thể phóng từ bất kỳ điểm nào trên lãnh thổ Nga để tấn công các mục tiêu ở Mỹ. Tên lửa được thiết kế để bay ở độ cao cực thấp, chỉ từ 50 đến 100 mét, khiến radar phòng không khó phát hiện.

Công nghệ động cơ của Burevestnik cho phép nó “lơ lửng” trong không trung hàng ngày trời, trước khi lao xuống mục tiêu. Sáng kiến Đe dọa Hạt nhân (NTI) của Mỹ cho biết vũ khí này có thể mang nhiều đầu đạn, bay vòng quanh Trái đất, né tránh các hệ thống phòng thủ và tấn công bất ngờ vào những vị trí chiến lược.

Phát biểu hôm 26/10, ông Putin nhấn mạnh rằng “lực lượng răn đe hạt nhân của Nga hiện ở mức hiện đại cao nhất, vượt qua mọi cường quốc hạt nhân khác”. Nga và Mỹ hiện nắm giữ khoảng 87% tổng số đầu đạn hạt nhân toàn cầu, với hơn 5.400 đầu đạn của Nga và 5.100 đầu đạn của Mỹ.

Ông Putin khẳng định: “Lực lượng chiến lược của Nga có khả năng đảm bảo an ninh quốc gia và bảo vệ Nhà nước Liên bang một cách toàn diện”.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: