Nga tiếp tục ngăn chặn được âm mưu ám sát quan chức cấp cao

(CLO) Ngày 28/12, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã phá vỡ một âm mưu được cho rằng do Ukraine thực hiện nhằm giết một sĩ quan cấp cao của Nga và một blogger quân sự thân Nga.

FSB cho biết âm mưu này sử dụng một quả bom giấu trong loa di động. Một công dân Nga đã liên lạc với một sĩ quan thuộc cơ quan tình báo quân sự GUR của Ukraine thông qua ứng dụng Telegram.

FSB nói rằng theo chỉ thị của sĩ quan tình báo Ukraine, công dân Nga sau đó đã nhận một quả bom có trọng lượng tương đương 1,5 kg thuốc nổ TNT từ một nơi ẩn náu ở Moscow. Quả bom được giấu trong một chiếc loa nhạc di động.

Mục tiêu của âm mưu là ám sát một sĩ quan và một blogger quân sự thân Nga, nhưng FSB không tiết lộ danh tính của họ. Quả bom chứa đầy vòng bi, được thiết kế để gây thương vong lớn khi phát nổ.

nga tiep tuc ngan chan duoc am muu am sat quan chuc cap cao hinh 1

Tòa nhà Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) trên Quảng trường Lubyanka ở Moscow, Nga. Ảnh: Wiki

Ukraine thường khẳng định rằng cuộc xung đột với Nga tạo ra mối đe dọa lớn đối với nhà nước và coi các vụ ám sát có chủ đích này là hợp pháp. Ngược lại, Nga lên án các hành động này là khủng bố và đã chỉ trích các vụ ám sát dân thường, chẳng hạn như vụ giết nhà báo Darya Dugina vào năm 2022.

Mới đây, vào ngày 17/12, SBU của Ukraine đã thực hiện một vụ ám sát khác, giết Trung tướng Kirillov, chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Hạt nhân, Sinh học và Hóa học của Nga, tại Moscow.

Vụ ám sát này được thực hiện bằng cách kích nổ quả bom gắn vào xe tay ga điện của ông. Kiev cáo buộc ông Kirillov thúc đẩy việc sử dụng vũ khí hóa học bị cấm, mặc dù Moscow đã phủ nhận.

Hoài Phương (theo FSB, ET, Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: