Điều chỉnh kích thước chữ

Nga trục xuất ba nhà ngoại giao EU vì tham gia vào các cuộc biểu tình trái phép

(CLO) Nga đã trục xuất các nhà ngoại giao từ Đức, Ba Lan và Thụy Điển vì tham gia các cuộc tuần hành bất hợp pháp ủng hộ Alexei Navalny, Bộ Ngoại giao Nga cho biết hôm thứ Sáu (5/2).

Audio
Nga đã trục xuất 3 nhà ngoại giao EU vì tham gia vào các cuộc biểu tình bất hợp pháp tại Nga - Ảnh: Reuters

Nga đã trục xuất 3 nhà ngoại giao EU vì tham gia vào các cuộc biểu tình bất hợp pháp tại Nga - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các nhà ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) đã tham gia các cuộc biểu tình trái phép để ủng hộ blogger người Nga bị bỏ tù là Alexei Navalny, người bị phạt án treo được thay thế bằng 3 năm rưỡi tù giam.

Bộ này cho biết, những nhà ngoại giao này được tuyên bố là “những người không có tư cách” sẽ sớm rời khỏi nước Nga.

"Phía Nga kỳ vọng rằng trong tương lai các cơ quan đại diện ngoại giao của Vương quốc Thụy Điển, Cộng hòa Ba Lan và Cộng hòa Liên bang Đức và nhân sự của họ sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của luật pháp quốc tế", Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Các báo cáo ban đầu từ EU Observer, trích dẫn các nguồn tin giấu tên trong khối, nói rằng Nga đã trục xuất ba nhà ngoại giao nói trên. Quyết định này được đưa ra sau cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Đại diện cấp cao về Chính sách An ninh và Đối ngoại của EU Josep Borrell, người lần đầu tiên đến thăm Moscow.

Phản ứng của EU

Ngay sau khi công bố, Bộ Ngoại giao Thụy Điển xác nhận rằng nhà ngoại giao của họ đã bị trục xuất.

"Bộ coi điều này là hoàn toàn không hợp lý và chúng tôi cũng đã chuyển tải cho phía Nga. Bộ lấy làm tiếc về hành động của Nga và có quyền thực hiện các biện pháp thích hợp để đáp trả", tuyên bố cho biết.

Một nguồn tin ở Moscow nói với các phóng viên rằng, một nhà ngoại giao Thụy Điển đã tham gia một cuộc biểu tình trái phép trên đường Nevsky Prospekt ở St.Petersburg vào ngày 23 tháng Giêng. Trong khi đó, Đại sứ quán Thụy Điển cho biết nhà ngoại giao này chỉ theo dõi hành động của cuộc biểu tình.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, bình luận về hành động của các đại sứ quán phương Tây liên quan đến các hành động không phối hợp ở Nga và sự hiện diện của các nhà ngoại giao tại phiên tòa xét xử vụ Navalny, nói rằng Moscow sẽ "giải quyết mọi trường hợp như vậy".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Ba Lan nói rằng Warsaw sẽ trục xuất một nhà ngoại giao Nga trong một động thái ăn miếng trả miếng, theo Đại sứ Nga tại Ba Lan. Ba Lan hy vọng Nga sẽ hủy bỏ quyết định "sai lầm" trục xuất nhà ngoại giao Ba Lan và đe dọa bằng các biện pháp trừng phạt trả đũa.

"Ba Lan có quyền thực hiện các bước thích hợp", Bộ ngoại giao Ba Lan cho biết trong một tuyên bố.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã lên án quyết định của Moscow, cho rằng đây là quyết định phi lý và là "một bước đi của pháp quyền". Thủ tướng nói thêm rằng Berlin không loại trừ các biện pháp trừng phạt cá nhân để đáp trả việc trục xuất các nhà ngoại giao.

Theo nguồn tin của Sputnik, ngay sau bình luận của bà Merkel, Bộ Ngoại giao Đức đã triệu tập Đại sứ Nga tại Đức để nêu quan điểm của Berlin về việc trục xuất các nhà ngoại giao.

Các cuộc biểu tình ủng hộ Navalny

Một số cuộc biểu tình trái phép đã được tổ chức tại các thành phố của Nga vào ngày 23 và 31 tháng 1, để ủng hộ blogger người Nga Alexei Navalny, người trở về Nga từ Đức, nơi người đàn ông 44 tuổi điều trị cái mà Berlin cho là "đầu độc Novichok" mặc dù không đưa ra được bằng chứng.

Những người biểu tình ở Nga cũng xuống đường vào ngày 2 tháng 2 sau khi Navalny bị tuyên án tù 3 năm rưỡi, thay cho án treo của anh ta về vụ tham ô trong một vụ án khác.

Một số quốc gia phương Tây, bao gồm Mỹ, Đức, Pháp và Anh đã kêu gọi Moscow thả blogger này.

Bộ Ngoại giao Nga coi phản ứng của phương Tây đối với các cuộc biểu tình là một "chiến dịch phối hợp toàn cầu nhằm kiềm chế Nga và can thiệp vào công việc nội bộ của nước này". Người phát ngôn Maria Zakharova tuyên bố, Moscow dự định có "một cuộc nói chuyện nghiêm túc" với Washington về vấn đề này.

Chấn Phong