Điều chỉnh kích thước chữ

Nga, Trung Quốc phản đối đề xuất mới của Mỹ trước LHQ

(CLO) Reuters đưa tin, các nhà ngoại giao cho biết Nga và Trung Quốc ngày 9/8 đã phản đối một đề xuất của Mỹ liệt một ngân hàng của Nga, một giám đốc ngân hàng Triều Tiên có trụ sở tại Moscow và hai thực thể khác vào danh sách đen của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

leftcenterrightdel
 Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley. Ảnh: Reuters

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa ra đề xuất trên với ủy ban phụ trách trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, dựa theo các lệnh trừng phạt mới được Mỹ công bố tuần trước. 

Theo nguồn tin, Nga phản đối các biện pháp trên, cho rằng đề xuất của Mỹ không "được chứng minh thỏa đáng bằng các thông tin đầy đủ." Trung Quốc không đưa ra lý do cho sự phản đối của mình.

Trước đó, phía Nga và Trung Quốc đã đề xuất Hội đồng Bảo an thảo luận việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt tiếp sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng Sáu vừa qua, khi mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết việc làm hướng tới phi hạt nhân hóa. Trong khi đó, Mỹ và các thành viên Hội đồng Bảo an khác cho rằng cần thực thi nghiêm ngặt các lệnh trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng có hành động thực tế.

Tuần trước, Washington đã áp dụng các lệnh trừng phạt lên ngân hàng Agrosoyuz của Nga, giám đốc ngân hàng Triều Tiên Ri Jong Won, hai công ty Dandong Zhongsheng và Korea Ungum Corporation.

Phía Bộ Thương mại Mỹ cho biết ngân hàng Agrosoyuz đã tiến hành "nhiều giao dịch" với giám đốc ngân hàng Triều Tiên Han Jang Su, người đã bị Washington liệt kê vào danh sách đen. Ông Han là giám đốc của ngân hàng FTB, đơn vị đã bị Hội đồng bảo an LHQ liệt vào danh sách đen hồi tháng 8 năm ngoái. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)