Điều chỉnh kích thước chữ

Nga tuyên bố đang dẫn trước Mỹ trong cuộc đua vũ trang

(CLO) Phía Kremlin mới đây đã phát đi thông điệp ràng họ đang dẫn trước Washington trong việc phát triển các vũ khí hạt nhân tối tân.

Audio
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters

Thông cáo này được đưa ra mặc cho việc một tên lửa bí ẩn đã phát nổ hồi tuần trước.

Rosatom, cơ quan nguyên tử Nga cho biết tại nạn hôm 8/8 vừa qua diễn ra tại một điểm thử tên lửa trên biển, làm ít nhất 5 người thiệt mạng và 3 người bị thương.

Cơ quan này cho biết vẫn sẽ tiếp tục phát triển vũ khí mới và tôn vinh những người đã thiệt mạng trong vụ thử tên lửa là anh hùng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định vụ nổ có thể diễn ra khi Nga đang thử nghiệm tên lửa nguyên tử phóng biển mà ông Putin đã nhắc tới vào năm ngoái.

Nga cho biết tên lửa này sẽ có "tầm bắn vô hạn" và có thể vượt qua bất cứ hàng phòng thủ nào.

Một quan chức Mỹ giấu tên chia sẻ với Reuters rằng hiện vẫn chưa thể kết luận rõ ràng rằng vụ nổ này có liên quan tới nguyên tử hay không. Tuy nhiên, điều này có thể khiến Nga bị thụt lùi đáng kể trong kế hoạch chạy đua vũ trang với Mỹ.

Ông Trump cũng nói trên Twitter rằng Mỹ có "vũ khi tương đồng nhưng tối tân hơn".

"Tổng thống của chúng tôi đã nhiều lần khẳng định rằng công nghệ của Nga trong ngành này vượt trên tất cả các nước khác và chúng là độc nhất", người phát ngôn của Kremlin Dmitry Peskov phản pháo.

Nguy cơ chạy đua vũ trang ngày càng cao khi mới đây hai nước đã chính thức rút khỏi thỏa thuận INF nhằm ngăn chặn phát triển vũ khí tầm trung và tầm xa.

Hoàng Việt (Theo Reuters)