Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt thành hiệp ước ngừng bắn tại Idlib

(CLO) Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt thành hiệp ước ngừng bắn tại khu vực Idlib của Syria, lãnh đạo hai nước cho hay.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Vladimir Putin (trái). Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Vladimir Putin (trái). Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết họ mong muốn thỏa thuận này sẽ dẫn tới việc ngừng các hoạt động quân sự tại căn cứ cuối cùng của phiến quân tại Syria.

"Tôi mong muốn thỏa thuận này sẽ là tiền đề tốt cho việc ngừng các hoạt động quân sự tại khu vực Idlib và chấm dứt cuộc khủng hoảng này", ông Putin nói.

Ông Erdogan nói với các phóng viên rằng thỏa thuận sẽ có hiệu lực từ đêm ngày 5/3. "Chúng tôi sẽ cùng hợp tác để cứu trợ những người Syria", ông nói, đồng thời khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có quyền "đáp trả lại những đợt tấn công của Syria tại khu vực này".

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ hai phía đối lập trong cuộc nội chiến tại Syria, kéo dài tới nay đã 9 năm. 

Trước đó, đã có vài thỏa thuận đình chiến nhưng tất cả đều đã đổ vỡ.

Liên Hợp Quốc đã lên tiếng, nói rằng các cuộc tấn công nhằm vào Idlib có thể là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trong cuộc chiến này.

Cả Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều đã tăng cường các lực lượng tại khu vực Idlib này trong những tuần vừa qua.

Hoàng Việt (Theo Reuters)

Xem thêm

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

Trung Quốc kêu gọi tăng cường tiếng nói của các nước đang phát triển tại Liên hợp quốc

(CLO) Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 17/6 cho rằng các nền kinh tế mới nổi và các nước đang phát triển hiện chưa được đại diện tương xứng tại Liên hợp quốc, trong bối cảnh tổ chức này ngày càng đối mặt với nhiều thách thức từ các tranh chấp chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

Úc cảnh báo El Nino có thể mạnh nhất trong hơn 70 năm

(CLO) Cơ quan khí tượng Úc ngày 16/6 cho biết hiện tượng El Nino đã hình thành tại khu vực nhiệt đới Thái Bình Dương và có khả năng tiếp tục mạnh lên trong nửa cuối năm 2026, thậm chí có thể trở thành một trong những đợt El Nino mạnh nhất kể từ năm 1950.

Cỡ chữ bài viết: