Nga xem xét đề xuất của NATO, tổ chức đàm phán vào ngày 12/1

(CLO) Hãng thông tấn TASS dẫn lời Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga đã nhận được đề nghị của NATO về việc bắt đầu các cuộc đàm phán về những lo ngại an ninh của Moscow vào ngày 12/1 và đang xem xét vấn đề này.

Nga, quốc gia đã khiến phương Tây lo lắng với việc tăng cường lực lượng gần Ukraine, tuần trước đã công bố danh sách các đề xuất an ninh mà họ muốn đàm phán, bao gồm cả lời hứa NATO sẽ từ bỏ bất kỳ hoạt động quân sự nào ở Đông Âu và Ukraine.

nga xem xet de xuat cua nato to chuc dam phan vao ngay 12 1 hinh 1

Nga đang xem xét các đề xuất của NATO để tổ chức các cuộc đàm phán về an ninh - Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã nhận được đề nghị này của NATO và chúng tôi đang xem xét nó", TASS dẫn lời Bộ Ngoại giao cho biết.

Mỹ và Ukraine nói rằng Nga có thể đang chuẩn bị một cuộc tấn công vào nước láng giềng Xô Viết cũ. Nga phủ nhận điều đó và nói rằng chính mối quan hệ ngày càng gia tăng của Ukraine với NATO đã khiến bế tắc leo thang. Họ đã so sánh tình thế hiện tại với cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba năm 1962, khi thế giới đứng trước bờ vực của chiến tranh hạt nhân.

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Năm (23/12) cho biết Nga muốn tránh xung đột nhưng cần phản ứng "ngay lập tức" từ Mỹ và các đồng minh đối với các yêu cầu đảm bảo an ninh.

Moscow cho biết họ dự kiến ​​các cuộc đàm phán với các quan chức Mỹ về chủ đề này sẽ bắt đầu vào tháng Giêng tại Geneva.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết một số đề xuất an ninh của Nga rõ ràng là không thể chấp nhận được, nhưng Washington sẽ đáp lại bằng những ý tưởng cụ thể hơn về hình thức của bất kỳ cuộc đàm phán nào.

Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình truyền hình "Face The Nation" của CBS, Phó Tổng thống Kamala Harris cho biết Washington đã đối thoại trực tiếp với Moscow về vấn đề này và nhắc lại cam kết của Mỹ đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

"Chúng tôi đã rất rõ ràng rằng chúng tôi chuẩn bị ban hành các lệnh trừng phạt chưa từng thấy trước đây", bà Harris nói, nhưng từ chối giải thích chi tiết cụ thể của các lệnh trừng phạt.

Mỹ, Liên minh châu Âu và Nhóm G7 đều cảnh báo Putin rằng ông sẽ phải đối mặt với "hậu quả to lớn", bao gồm các lệnh trừng phạt kinh tế cứng rắn trong trường hợp có bất kỳ hành động tấn công mới nào của Nga.

Các yêu cầu của Điện Kremlin có các yếu tố - chẳng hạn như sự phủ quyết hiệu quả của Nga đối với tư cách thành viên NATO trong tương lai đối với Ukraine - mà phương Tây đã loại trừ.

Một số yêu cầu khác muốn loại bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi châu Âu và rút các tiểu đoàn NATO đa quốc gia khỏi Ba Lan và các quốc gia Baltic như Estonia, Latvia và Lithuania từng thuộc Liên Xô.

Một quan chức chính quyền Biden hôm thứ Sáu cho biết, Washington đã lưu ý đến những lo ngại mà Moscow nêu ra và sẵn sàng cùng với Nga giải quyết vấn đề này ngay từ đầu tháng Giêng, nhưng ngày và địa điểm cụ thể vẫn chưa được ấn định.

Xem thêm

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

Sri Lanka tăng cường an ninh nhà tù sau vụ bạo loạn

(CLO) Sri Lanka đã siết chặt an ninh tại các nhà tù trên cả nước sau vụ bạo loạn xảy ra tại nhà tù Mahara khiến một người thiệt mạng và sáu người bị thương, trong bối cảnh hệ thống trại giam của nước này đang đối mặt với tình trạng quá tải nghiêm trọng.

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Cỡ chữ bài viết: