Ngàn người hào hứng trong lễ hội bắt cá cầu may ở Hà Tĩnh
(CLO) Sau tiếng trống khai hội, hàng nghìn người dân hào hứng xuống đầm đánh bắt cá tại Lễ hội Vực Rào, trên bờ người dân hò reo, cổ vũ.
Ngày 12/6, xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) tổ chức lễ hội đánh bắt cá Đồng Hoa. Từ sáng sớm, hàng nghìn người dân kéo nhau đến khu vực đầm Vực Rào. Những người nông dân rải đều theo hai bên bờ đầm để chuẩn bị.
Người dân vui mừng với thành quả đạt được. Ảnh: TPO
Lễ hội đánh cá Đồng Hoa hay còn gọi là lễ hội Vực Rào đã có truyền thống từ gần 300 năm qua. Cùng với lễ hội đánh cá thờ ở Phong Châu - Phú Thọ; lễ hội đánh cá làng Me ở huyện Phúc Thọ - Hà Nội, đây là một trong ba lễ hội đánh cá truyền thống ở Việt Nam còn lưu giữ được đến ngày nay.
Sau tiếng trống khai hội, hàng nghìn người lao xuống đầm bắt cá, trên bờ người dân hò reo, cổ vũ.
Đầm nước Vực Rào nằm dưới chân dãy núi Hồng Lĩnh, có chiều dài 1km, rộng khoảng 30ha. Đầm là nơi có nhiều loài cá nước ngọt sinh trưởng. Để người dân thuận lợi cho việc bắt cá, trước khi diễn ra lễ hội, chính quyền địa phương đã xả bớt nước trong đầm.
Mỗi khi có ai bắt được cá to những người xung quanh sẽ hô to cổ vũ. Theo quan niệm truyền thống, nếu người nào bắt được nhiều cá to sẽ gặp nhiều may mắn, mùa màng bội thu suốt năm.
Năm 2021, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên lễ hội phải tạm dừng. Năm nay, lễ hội thu hút hàng nghìn người tham gia. Ngoài người dân địa phương còn có rất đông người từ khắp nơi đổ về dự lễ hội.
Một số hình ảnh về người dân hào hứng đánh bắt cá tại lễ hội Vực Rào sáng 12/6:
Sau tiếng trống khai hội, hàng nghìn người lao xuống đầm bắt cá. Ảnh: TPO
Ai nấy đều hào hứng. Ảnh: TPO
Những loài cá sinh sống ở đây chủ yếu là cá chép, cá lóc, cá rô, cá diếc... Ảnh: VTC News
Hàng trăm du khách đứng trên bờ xem và cổ vũ. Ảnh: VTC News
Dụng cụ để đánh bắt là nơm, lưới, vó, vợt, nhủi… Ảnh: VNN
Lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân gian của người dân địa phương, với tinh thần khuyến nông, khuyến ngư. Ảnh: TPO
(CLO) Chiều 3/5, ngày khép lại kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5, nhiều khu đất trống dọc tuyến đường Văn Phú (Hà Nội) trở thành điểm hẹn quen thuộc của nhiều người dân Thủ đô đến vui chơi, thả diều.
(CLO) Giữa nhịp sống hiện đại của Hà Nội, một “góc Tây Bắc thu nhỏ” tái hiện sống động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam mang đến trải nghiệm chân thực về chợ phiên vùng cao, hội tụ sắc màu văn hóa, âm thanh và hương vị đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số.
(CLO) Nhân kỷ niệm 72 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2026), Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ đã tổ chức triển lãm mỹ thuật với chủ đề “Từ ký họa chiến trường đến sắc màu đương đại”.
(CLO) Ngày 3/5, UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết địa phương sẽ đăng cai Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ 6 năm 2026, quy mô cấp quốc gia với sự tham gia của 7 tỉnh, thành.
(CLO) Ngày 3/5 (tức 17/3 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Tràng An thuộc Quần thể danh thắng Tràng An, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Lễ hội Tràng An năm 2026 với chủ đề “Tràng An - Mạch nguồn linh khí” đã chính thức được khai mạc.
(CLO) Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia đền An Lạc sẽ được tỉnh Thanh Hóa đầu tư gần 2,9 tỷ đồng tu bổ, bảo tồn tối đa các yếu tố gốc của nhà Tiền đường.
(CLO) Nghệ sĩ piano Lưu Hồng Quang sẽ trở về Việt Nam để thực hiện chương trình độc tấu đặc biệt mang tên “Thanh âm vượt tầng”, diễn ra lúc 20h ngày 8/5 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam (Hà Nội).
(CLO) Mới đây, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, lễ cúng thần rừng (Hấu đoong) của đồng bào người Giáy, tỉnh Lai Châu đã được tái hiện chân thực trong không gian gần gũi với thiên nhiên, thu hút nhiều người dân và du khách đến tham quan.
(CLO) Sự trỗi dậy của dòng phim kinh dị Việt gần đây là minh chứng cho sức mạnh của chất liệu bản địa khi được khai thác dưới lăng kính điện ảnh hiện đại.
(CLO) Ngày 1/5, (tức 15/3 âm lịch), tại sân khấu bến thuyền Tam Cốc thuộc Khu du lịch Tam Cốc - Bích Động, Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình chính thức tổ chức khai mạc Lễ hội truyền thống đền Thái Vi năm 2026, nhằm tưởng nhớ và tri ân công đức to lớn của các bậc tiên đế, tiền nhân.
(CLO) Trong không gian se lạnh đặc trưng của vùng đất Măng Đen đại ngàn, hàng nghìn người dân và du khách đã được thưởng thức màn trình diễn đậm sắc màu văn hóa bản địa.
(CLO) Trong hai ngày 1-2/5, tại Khu du lịch Tam Cốc -Bích Động, phường Nam Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình diễn ra sự kiện văn hóa du lịch “Đông A Khải Hoàn 2026”, thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, trải nghiệm.