Ngành dầu khí Venezuela phục hồi chậm hơn kỳ vọng của Mỹ

(CLO) Hơn nửa năm sau khi Mỹ bắt giữ và đưa cựu Tổng thống Nicolas Maduro rời khỏi Venezuela, các tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ vẫn chưa trở lại vận hành các mỏ dầu tại quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lớn nhất thế giới.

Chevron – doanh nghiệp vẫn duy trì hoạt động tại Venezuela trong thời gian ông Maduro cầm quyền – hiện tiếp tục khai thác và xuất khẩu dầu sang Mỹ. Trong khi đó, ExxonMobil và ConocoPhillips vẫn chưa quay trở lại thị trường này.

Tiến độ đàm phán do công ty dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA chủ trì đang chậm hơn so với kỳ vọng của chính quyền Mỹ hồi tháng 1, thời điểm Washington đưa ông Maduro rời khỏi Venezuela và kỳ vọng các tập đoàn dầu khí Mỹ sẽ nhanh chóng trở lại quốc gia Nam Mỹ này.

2026-08-24-sxdlrfbizi.jpg
Ảnh minh họa: Theo Oilprice.

Trong những tháng gần đây, Venezuela đã ký một số thỏa thuận với các nhà cung cấp dịch vụ dầu khí và doanh nghiệp dầu khí quy mô nhỏ của Mỹ. Những công ty này dường như sẵn sàng chấp nhận mức độ rủi ro cao hơn khi hoạt động tại một thị trường vẫn thiếu ổn định về chính trị và tài chính.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Dầu khí Venezuela Paula Henao cho biết nước này đã ký thỏa thuận với SLB, một trong những tập đoàn dịch vụ mỏ dầu lớn nhất thế giới, và Hunt Oil Co. nhằm thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực năng lượng trọng yếu.

Thỏa thuận với SLB được ký sau những thông tin trước đó cho biết tập đoàn dịch vụ mỏ dầu này đã đạt thỏa thuận dài hạn với Chính phủ Venezuela, tập trung vào việc đảo ngược đà suy giảm sản lượng và hiện đại hóa ngành dầu khí.

Trong khi đó, Hunt Oil cho biết đây là một trong những doanh nghiệp Mỹ đầu tiên ký thỏa thuận với PDVSA nhằm hỗ trợ Venezuela mở rộng sản lượng dầu khí.

"Chúng tôi tự hào khi đóng vai trò tích cực trong việc vực dậy và phát triển sản lượng dầu khí của đất nước", CEO Hunter Hunt cho biết.

Pacific Coast Energy (PCEC) cũng đang tìm cách mở rộng hoạt động tại Venezuela. Công ty cho biết có hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu thô nặng và đã huy động 800 triệu USD từ vốn chủ sở hữu, vốn vay và tài trợ thương mại để triển khai các hoạt động ban đầu tại nước này.

"Việc thiết lập sự hiện diện tại Venezuela phù hợp với năng lực cốt lõi cũng như trọng tâm chiến lược của PCEC trong lĩnh vực khai thác dầu nặng và khôi phục các mỏ dầu lâu năm có tốc độ suy giảm sản lượng thấp", CEO Klaus Hasbo nói hồi cuối tháng 7.

Dù vậy, PCEC đang gặp trở ngại trong việc hoàn tất một thỏa thuận chính thức.

Những người thừa kế của Oswaldo Cisneros – một trong những gia tộc kinh doanh lớn nhất Venezuela, hoạt động trong các lĩnh vực như viễn thông, cơ sở hạ tầng, truyền thông, hàng tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe – đang tranh chấp quyền sở hữu một số mỏ dầu mà PCEC muốn tiếp quản.

Trong những năm gần đây, gia tộc Cisneros mở rộng sang lĩnh vực dầu khí và cáo buộc chính quyền Venezuela hiện tại "tước đoạt" tài sản cũng như quyền điều hành một số mỏ dầu thuộc DP Delta Finance BV, công ty do gia đình sở hữu, thông qua một quy trình mà họ cho là "áp đặt lệnh trừng phạt tùy tiện".

Gia tộc này cho biết đã chịu thiệt hại khoảng 2 tỷ USD do quá trình mà họ cho là bất hợp pháp nhằm tước quyền khai thác các mỏ dầu và chuyển giao cho PCEC.

Những tranh chấp về quyền sở hữu và tài sản như trên cho thấy con đường để các tập đoàn dầu khí lớn của Mỹ trở lại Venezuela vẫn còn nhiều trở ngại. Sau nhiều thập kỷ quốc hữu hóa khiến các doanh nghiệp nước ngoài từng mất tài sản tại nước này, vấn đề bảo đảm quyền sở hữu và môi trường pháp lý sẽ là yếu tố quan trọng đối với bất kỳ khoản đầu tư quy mô lớn nào.

Vì vậy, dù Venezuela đang nỗ lực thu hút dòng vốn và khôi phục sản lượng dầu khí, tốc độ phục hồi của ngành vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng ban đầu của Mỹ. Việc các doanh nghiệp nhỏ và nhà cung cấp dịch vụ đi trước trong khi những tập đoàn dầu khí lớn vẫn thận trọng cho thấy rủi ro pháp lý, chính trị và tài chính tiếp tục là những rào cản đáng kể đối với quá trình tái thiết ngành dầu khí Venezuela.

Xem thêm

Dược phẩm Trung ương CPC1 (DP1) chia cổ tức cao nhất từ khi lên sàn, nợ phải trả vẫn còn hơn 1.200 tỷ đồng

Dược phẩm Trung ương CPC1 (DP1) chia cổ tức cao nhất từ khi lên sàn, nợ phải trả vẫn còn hơn 1.200 tỷ đồng

(CLO) CTCP Dược phẩm Trung ương CPC1 (mã chứng khoán: DP1) sẽ chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức năm 2025 bằng tiền. Nửa đầu năm 2026, doanh nghiệp báo lãi sau thuế hơn 66,43 tỷ đồng, đồng thời ghi nhận hơn 1.200 tỷ đồng nợ phải trả, gấp hơn 2 lần vốn chủ sở hữu.

Giá vàng sáng nay 26/8/2026: Giảm không đồng nhất

Giá vàng sáng nay 26/8/2026: Giảm không đồng nhất

(CLO) Giá vàng sáng nay 26/8/2026 gần như đi ngang so với chốt phiên hôm qua, chỉ có thương hiệu vàng nhẫn Phú Quý điều chỉnh giảm 1 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới có nhịp đi xuống.

Mạng lưới kho vàng của Trung Quốc có thể củng cố vai trò của nhân dân tệ thế nào?

Mạng lưới kho vàng của Trung Quốc có thể củng cố vai trò của nhân dân tệ thế nào?

(CLO) Trung Quốc đang xây dựng mạng lưới kho chứa vàng ở nước ngoài và tiếp tục tăng dự trữ vàng của ngân hàng trung ương, trong nỗ lực củng cố vai trò của đồng nhân dân tệ trong thương mại quốc tế. Theo báo cáo của S&P Global Ratings công bố ngày 25/8, chiến lược này có thể giúp tăng khả năng sử dụng và lưu thông nhân dân tệ trên thị trường toàn cầu.

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

VNECO.SSM (SSM) họp cổ đông bất thường sau 2 đơn từ nhiệm, nợ phải trả tăng hơn 50% sau quý I

(CLO) CTCP Chế tạo kết cấu thép VNECO.SSM (mã chứng khoán: SSM) dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ bất thường sau khi một thành viên HĐQT kiêm Kế toán trưởng và một thành viên Ban kiểm soát cùng xin từ nhiệm. Diễn biến nhân sự diễn ra trong lúc doanh thu quý I/2026 của SSM tăng hơn gấp đôi nhưng vẫn lỗ hơn 1,1 tỷ đồng, nợ phải trả cũng tăng hơn 50% so với đầu năm.

Phó Chủ tịch VLA, Chủ tịch Hanel Bùi Thị Hải Yến: Hưng Yên có cơ hội lớn trở thành một mắt xích logistics quan trọng của khu vực phía Bắc

Phó Chủ tịch VLA, Chủ tịch Hanel Bùi Thị Hải Yến: Hưng Yên có cơ hội lớn trở thành một mắt xích logistics quan trọng của khu vực phía Bắc

Tại chương trình Tọa đàm với chủ đề Xây dựng và phát triển dịch vụ logistics tại Hưng Yên trong kỷ nguyên số và hội nhập quốc tế do UBND tỉnh Hưng Yên và Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam VLA phối hợp tổ chức vào chiều ngày 24/8 tại tỉnh Hưng Yên, Bà Bùi Thị Hải Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty Hanel, Phó Chủ tịch VLA đã trình bày Tham luận đề xuất định hướng phát triển ngành logistics gắn với các điều kiện thực tế của tỉnh Hưng Yên.

Giải mã sức hút Newtown Diamond: chuẩn sống all-in-one chinh phục khách thuê cao cấp

Giải mã sức hút Newtown Diamond: chuẩn sống all-in-one chinh phục khách thuê cao cấp

Trong 6 tháng đầu năm 2026, Đà Nẵng đón gần 9,8 triệu lượt khách qua hệ thống lưu trú, tăng 22,5%; khách quốc tế đạt gần 5,2 triệu lượt, vượt khách nội địa. Trên nền nhu cầu lưu trú chất lượng cao, Newtown Diamond tạo khác biệt bằng hệ sinh thái all-in-one kết nối biển, golf, sức khỏe, ẩm thực và văn hóa di sản.

El Niño 2026: Ít bão hơn, doanh nghiệp có nên giảm cảnh giác?

El Niño 2026: Ít bão hơn, doanh nghiệp có nên giảm cảnh giác?

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông được dự báo thấp hơn trung bình trong năm 2026. Nhưng với doanh nghiệp, một mùa bão ít về số lượng chưa chắc đồng nghĩa với một mùa ít rủi ro. Khi quy mô tài sản, mức độ tập trung sản xuất và sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng ngày càng lớn, bài toán quản trị rủi ro đang chuyển từ “có bao nhiêu sự kiện” sang “một sự kiện có thể gây thiệt hại đến đâu”.

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Vinamilk đón tuổi 50 bằng gần 90.000 km gắn kết của người lao động trên cả nước

Từ những trang trại, nhà máy, kho vận đến văn phòng khắp cả nước, hơn 1.500 người Vinamilk đã cùng hoàn thành gần 90.000km trong giải chạy chào mừng 50 năm thành lập công ty. Không chỉ là hoạt động thể thao, đây còn là câu chuyện về một tập thể nhiều thế hệ, nhiều vị trí công việc cùng chia sẻ niềm tự hào, tinh thần sống khỏe và sự gắn kết đã làm nên hành trình 50 năm của Vinamilk.

Trung Đức Solar: Hành trình kiến tạo cuộc sống bền vững từ năng lượng xanh

Trung Đức Solar: Hành trình kiến tạo cuộc sống bền vững từ năng lượng xanh

Trong bối cảnh chi phí vận hành ngày càng đắt đỏ và xu hướng sống xanh lên ngôi, việc tự chủ nguồn năng lượng không còn là câu chuyện của tương lai. Sự chuyển dịch sang điện năng lượng mặt trời đang được các hộ gia đình và doanh nghiệp xem như một khoản đầu tư chiến lược, an toàn và sinh lời dài hạn.

Cỡ chữ bài viết: