Ngành du lịch hướng tới không rác thải nhựa

(CLO) Giảm thiểu rác thải nhựa là một trong những xu hướng cần thiết để bảo vệ môi trường, phát triển du lịch theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững.

Trong những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam ghi nhận tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ, đóng góp tích cực vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Tuy nhiên, hoạt động du lịch cũng đang tạo ra sức ép lớn đối với môi trường, đặc biệt là lượng rác thải nhựa do du khách thải ra.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển du lịch, trung bình mỗi khách du lịch lưu trú có lượng rác thải khoảng 1,2 kg/ngày đêm và khách du lịch không lưu trú là khoảng 0,5 kg/ngày, trong đó rác thải nhựa chiếm khoảng 60%.

Dự thảo Báo cáo tổng hợp Quy hoạch hệ thống du lịch Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 cho biết năm 2023, khách du lịch đã thải ra khoảng 150.820 tấn chất thải nhựa. Con số này được dự báo sẽ tăng lên 236.000 tấn vào năm 2025 và 349.400 tấn vào năm 2030.

z6799670847370_b1aed6665fa6df534a448a6f08cedd99.jpg
Rác thải nhựa tràn lan tại bãi biển (ảnh minh họa).

Đáng chú ý, chai nhựa đựng nước chiếm tỉ lệ cao nhất trong các sản phẩm nhựa dùng một lần mà du khách sử dụng, với 26,05% ở khách nội địa và 38,73% ở khách quốc tế.

Thực tế cho thấy, rác thải nhựa không chỉ gây ô nhiễm môi trường sống mà còn trực tiếp ảnh hưởng đến cảnh quan du lịch, hệ sinh thái tự nhiên và sức khỏe cộng đồng. Các bãi biển, danh thắng quốc gia, khu bảo tồn... đang phải gồng mình chống chọi với tình trạng rác thải nhựa tràn lan, gây mất mỹ quan và làm ảnh tới hình ảnh, sức hấp dẫn, khả năng cạnh tranh của ngành du lịch Việt Nam.

Trước thực trạng này, nhiều sáng kiến và mô hình đã được triển khai nhằm thúc đẩy xu hướng du lịch xanh. Mới đây, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng phối hợp cùng Tổ chức Môi trường Thái Bình Dương Việt Nam (PE-VN) đã ra mắt Mạng lưới Du lịch Việt Nam không Rác (Vietnam Zero Waste Tourism Network - VZWTN), quy tụ các doanh nghiệp du lịch cam kết xây dựng lộ trình giảm thiểu và xử lý rác thải, tiến tới mục tiêu “không rác”.

Mạng lưới đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ ươm tạo ít nhất 100 doanh nghiệp tiên phong trên cả nước thực hành quản lý rác hiệu quả. Đây sẽ là những đơn vị không chỉ cam kết về mặt nguyên tắc, mà còn hành động cụ thể trong việc giảm thiểu và xử lý gần như toàn bộ lượng rác phát sinh trong quá trình kinh doanh, đến mức “không rác”.

Hưởng ứng chiến dịch toàn cầu “Tháng 7 - Nói không với đồ nhựa” (Plastic Free July), nền tảng đặt phòng Booking.com cũng công bố báo cáo Du lịch và Phát triển bền vững 2025, cho thấy những chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành vi của du khách Việt.

Cụ thể, 41% du khách Việt cho rằng giảm thiểu rác thải nhựa là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn hình thức du lịch bền vững. Tỷ lệ du khách mong muốn áp dụng thói quen tái chế và tránh sử dụng đồ dùng một lần trong chuyến đi đạt 58%, tăng so với năm 2024. Đặc biệt, 62% người được khảo sát đồng tình rằng du lịch bền vững là yếu tố quan trọng trong quyết định lựa chọn điểm đến và 90% mong muốn trải nghiệm hình thức du lịch bền vững hơn trong 12 tháng tới.

Với sự vào cuộc tích cực của các địa phương, doanh nghiệp và cộng đồng, ngành du lịch Việt Nam đang từng bước xây dựng bản đồ điểm đến du lịch xanh, hướng tới mô hình phát triển bền vững, thân thiện với môi trường.

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

Dự báo thời tiết ngày 1/8: Hà Nội mưa dông ngắt quãng, trời mát

(CLO) Ngày mai 1/8, khu vực Hà Nội duy trì trạng thái nhiều mây, nền nhiệt dịu mát dao động từ 25-32 độ C, trong ngày có lúc xuất hiện mưa rào và dông ngắt quãng. Theo dự báo, đợt mưa dông, mưa lớn cục bộ ở Bắc Bộ và Thanh Hóa còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

mưa _3

Bắc Bộ còn mưa lớn cục bộ nhiều ngày tới

(CLO) Chiều tối 31/7, Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông. Miền Bắc cũng được dự báo còn xuất hiện mưa lớn cục bộ trong nhiều ngày tới, nhiều nơi có nguy cơ mưa trên 100mm trong 3 giờ.

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

Dự báo thời tiết ngày 31/7: Miền Bắc dịu mát, mưa dông rải rác

(CLO) Ngày mai 31/7, miền Bắc duy trì thời tiết nhiều mây, thời tiết dịu mát với nhiệt độ cao nhất không vượt quá 32 độ C, riêng vùng núi có nơi dưới 23 độ. Khu vực có mưa rào và dông rải rác trong ngày, mưa lớn chủ yếu tập trung vào chiều tối và đêm.

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

Siêu bão Dolphin mạnh cấp 17, Biển Đông dự báo gió mạnh cấp 6-7 từ ngày 6/8

(CLO) Siêu bão Dolphin đang hoạt động ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương với cường độ rất mạnh, đạt cấp 17, giật trên cấp 17. Dù chưa có dấu hiệu đi vào Biển Đông, cơ quan khí tượng cảnh báo bão có thể gián tiếp làm gió Tây Nam trên Biển Đông tăng mạnh, gây biển động từ khoảng ngày 6-7/8.

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 29/7: TP HCM mưa lớn

(CLO) Ngày mai 29/7, TP HCM và khu vực Nam Bộ tiếp tục có mưa lớn diện rộng với lượng mưa phổ biến 50-110mm, cục bộ có nơi trên 170mm. Mưa chủ yếu tập trung vào chiều và tối, cảnh báo có thể khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp xảy ra ngập úng cục bộ.

Mưa lớn gây ngập nước tại Hà Nội

Hà Nội mưa dông, nhiều nơi trên cả nước mưa lớn

(CLO) Trong vài giờ tới, nhiều khu vực của Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to kèm dông. Bắc Bộ, Thanh Hóa, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng được dự báo có mưa lớn trong 24-48 giờ tới, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 28/7: Nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục mưa lớn

(CLO) Ngày mai 28/7, khu vực Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Khu vực cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Theo dự báo, mưa lớn ở khu vực Bắc Bộ sẽ giảm dần từ ngày 29/7, khu vực Nam Bộ giảm mưa lớn sau ngày 30/7.

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ. Ảnh: KTTV

Yêu cầu ứng phó mưa lớn, gió mạnh trên biển ở Trung Bộ và Nam Bộ

(CLO) Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia vừa có công điện đề nghị các tỉnh, thành phố Trung Bộ và Nam Bộ chủ động ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất và gió mạnh trên biển khi thời tiết được dự báo tiếp tục diễn biến phức tạp đến đêm 28/7.

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

Dự báo thời tiết ngày 26/7: Nam Bộ mưa lớn về chiều và đêm

(CLO) Ngày mai 26/7, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần, khu vực Nam Bộ có mưa dông diện rộng, nhiều khu vực có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa chủ yếu tập trung vào chiều và đêm, riêng các tỉnh miền Tây có khả năng xuất hiện mưa từ buổi sáng.

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

Bão số 2 trên Biển Đông mạnh cấp 11, giật cấp 13

(CLO) Sáng 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông với sức gió mạnh nhất cấp 11, giật cấp 13. Dự báo bão còn mạnh thêm trước khi đổ bộ tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc), ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam.

Cỡ chữ bài viết: