Điều chỉnh kích thước chữ

Ngành du lịch, khách sạn Việt Nam “sống” tốt hơn Thái Lan và Singapore

(CLO) Theo giới chuyên gia, đặc điểm của ngành du lịch Việt Nam là tập trung tốt vào nhóm đối tượng khách du lịch trong nước. Do đó, các mức độ thiệt hại của Việt Nam sẽ nhẹ nhàng hơn so với Thái Lan hoặc Singapore.

Audio

Du lịch khách sạn Việt Nam chịu ít tác động hơn Thái Lan

Trong cơ cấu nền kinh tế, du lịch là một trong những ngành kinh tế dịch vụ mang lại rất nhiều lợi ích, ngoài giá trị về tiền bạc, ngành này còn cộng hưởng với các ngành nghề khác trong xã hội, như giao thông - vận tải, khách sạn, lữ hành, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, mua sắm…

nganh du lich khach san viet nam song tot hon thai lan va singapore hinh 1

Đặc điểm của ngành du lịch Việt Nam là tập trung tốt vào nhóm đối tượng khách du lịch trong nước. Do đó, các mức độ thiệt hại của Việt Nam sẽ nhẹ nhàng hơn so với Thái Lan hoặc Singapore.

Tại một số quốc gia có thế mạnh về du lịch, nhất là du lịch quốc tế như Thái Lan, Singapore, mỗi năm, tổng sản phẩm nội địa (GDP) từ ngành du lịch có thể đóng góp tới hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD.

Thế nhưng, việc phụ thuộc quá nhiều vào du khách quốc tế đã khiến các quốc gia này lao dốc trong 2 năm qua. Và nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này chính là đại dịch Covid-19.

Trong khi đó, tại Việt Nam, trước thời điểm xảy ra đại dịch và giữa các đợt sóng Covid-19 tại Việt Nam, hoạt động kinh doanh của ngành du lịch trong nước luôn nằm trong trạng thái cao điểm. 

Ông Troy Griffiths, chuyên gia của Savills Việt Nam cho biết: Các khu nghỉ dưỡng và khách sạn mới được khai trương hàng loạt, các hãng hàng không bùng nổ và bất động sản khách sạn nghỉ dưỡng là loại hình tài sản được giới đầu tư yêu thích. 

Tuy nhiên, đặc điểm của ngành du lịch Việt Nam là tập trung tốt vào nhóm đối tượng khách du lịch trong nước. Do đó, các mức độ thiệt hại của Việt Nam sẽ nhẹ nhàng hơn so với Thái Lan hoặc Singapore.

“Các địa điểm du lịch khác như Thái Lan vốn dĩ luôn dựa nhiều vào khách du lịch quốc tế, nên sẽ chịu nhiều thiệt hại hơn do phụ thuộc nhiều vào khách quốc tế do những tác động của đại dịch Covid-19 gây ra”, ông Troy Griffiths cho biết.

Bên cạnh đó, riêng với phân khúc khách sạn trong thành phố, nhất là tại Hà Nội và TP.HCM, mặc dù không có doanh thu từ du khách quốc tế, song công suất cho thuê phòng trong tháng 8/2021 đã tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Nguyên nhân là do các khách sạn trong thành phố đã chuyển đổi mô hình sang điểm cách ly có tính phí. Đồng thời, các địa điểm này đã điều chỉnh lại giá so với năm ngoái, nên công suất đặt phòng đang có xu hướng tăng.

Có nên đi “săn” khách sạn đang “cắt lỗ”

Trong vài tháng gần đây, thị trường Việt Nam đang rầm rộ hàng loạt thương vụ mua bán, sáp nhập khách sạn. Trong đó, đa phần phía đi mua là các thương hiệu quốc tế, có tiềm lực tài chính mạnh đang đi “nuốt” cá bé đang phải sống “lay lắt”.

nganh du lich khach san viet nam song tot hon thai lan va singapore hinh 2

Dù vậy, cũng không thiếu các nhà đầu tư cá nhân đang đi “săn” các khách sạn vừa và nhỏ đang rao bán “cắt lỗ”. Nhận định về xu hướng này, chuyên gia của Savills cho rằng, rót vốn vào khách sạn thời điểm này, nhà đầu tư phải xác định có chiến lược dài hạn, và phải có nguồn vốn ổn định để chờ tới khi khách sạn của họ có thể mở cửa trở lại. 

Điều quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp đầu tư và kinh doanh bất động sản khách sạn nghỉ dưỡng, để có thể tồn tại và thích ứng trong bối cảnh mới, là xác định được rằng đại dịch rồi sẽ kết thúc, và không phải “trạng thái bình thường mới”. 

“Chắc chắn trị thường sẽ phục hồi một cách mạnh mẽ, để kéo phân khúc bất động sản khách sạn nghỉ dưỡng quay trở lại nơi nó vốn đã từng đứng vững trước đây.  Đó là vì trong suốt thời gian dịch bệnh, người dân nói chung với một lượng dự trữ tài chính sẽ luôn sẵn sàng chi tiêu mua sắm, và đặc biệt là đi được du lịch, bất kỳ nơi đâu, từ đó khiến cho ngành kinh tế này chắc chắn sẽ bùng nổ trở lại”, ông Troy Griffiths nói.

Sự phục hồi tương tự cũng đã được ghi nhận ở Mỹ và các nước Châu Âu. Ở một số nơi, các khách sạn có giá phòng tăng gấp năm lần so với mức trước đại dịch. Vấn đề đặt ra lúc này là với một giá phòng gấp năm lần, khách du lịch cũng sẽ mong đợi những gói dịch vụ tốt.  

Tuy nhiên, trong các trường hợp ở Mỹ, nhiều nhân viên khách sạn thậm chí còn không quay lại làm việc, kéo theo những vấn đề nan giải trong việc cung cấp chất lượng dịch vụ. 

Điểm lợi thế của Việt Nam lúc này càng được phát huy tác dụng, khi mà đối tượng chủ đạo là khách du lịch trong nước nhìn chung khá dễ tính có thể thích ứng với những thay đổi nhỏ khi lĩnh vực khách sạn đi lên.

Trong tương lai, chuyên gia của Savills khẳng định:Thị trường bất động sản khách sạn nghỉ dưỡng sẽ phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Các đơn vị vận hành quốc tế tiếp tục giành nhiều sự tập trung cho việc đầu tư vào Việt Nam, bằng chứng là sự đầu tư mạnh mẽ trên khắp đất nước, cùng với đường bờ biển gần như đã được khai thác hoàn toàn.  

“Tiềm lực tài chính tốt của nhiều người dân Việt Nam sẽ tiếp tục tạo lực đẩy cho du lịch trong nước, cũng như những kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ từ khách du lịch quốc tế. Giống như tất cả các thị trường bất động khách sạn nghỉ dưỡng khác trên thế giới, câu hỏi bây giờ chỉ là chúng ta cần phải chờ đợi bao lâu nữa khi đại dịch kết thúc”, chuyên gia của Savills khẳng định.

Việt Vũ

Bình Luận
 
 
Tin mới
Đối tượng có 9 tiền án cầm đầu sới bạc lớn ở Quỳ Hợp ra đầu thú

(CLO) Chiều ngày 22/10, thông tin từ Công an Nghệ An cho biết, đối tượng Đào Thế Hồng (SN 1967), trú tại xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An cầm đầu sới bạc lớn ở huyện Quỳ Hợp đã ra đầu thú.

Dự báo thời tiết 23/10: Cảnh báo mưa lớn ở Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết 23/10: Khu vực từ Khánh Hòa đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Năm 2020, BHXH đã tiếp nhận và giải quyết trên 85 triệu hồ sơ giao dịch điện tử

(CLO) Đến nay, cơ quan BHXH đã thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4 cho tất cả các thủ tục hành chính (27/27 thủ tục), cung cấp 15 dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Trong năm 2020, cơ quan BHXH đã tiếp nhận và giải quyết trên 85 triệu hồ sơ giao dịch điện tử.

Chạy xe máy đi làm về, người đàn ông bị rơi xuống ngầm tràn tử vong

(CLO) Một người đàn ông ở Quảng Bình trên đường đi làm nghề khai thác keo thuê về, chạy xe máy đến đoạn ngầm tràn thì bị rơi xuống ngầm, tử vong

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam công bố Quyết định của Ban Tuyên giáo Trung ương về công tác cán bộ

(CLO) Chiều 22/10, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức Lễ công bố Quyết định của Ban Tuyên giáo Trung ương về công tác cán bộ; đồng thời tổ chức triển khai kế hoạch rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ, lãnh đạo quản lý cấp Ban Biên tập, cấp ban, đơn vị chuyên môn của Báo, giai đoạn 2021-2026.

Hà Nội: Báo động cầu Đuống hơn 100 tuổi xuống cấp trầm trọng

(CLO) Cầu Đuống có tuổi thọ hơn 100 tuổi đang xuống cấp trầm trọng. Mới đây, Ban QLDA 6 vừa trình Bộ GTVT thẩm định và phê duyệt báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng mới cầu Đuống có tổng mức đầu tư khoảng 1.793 tỉ đồng.

Đồng chí Lê Quốc Minh thăm và làm việc với Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng

(CLO) Ngày 22/10, đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam thăm và làm việc với Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng.

Khôi phục hoạt động các chợ theo tinh thần Nghị quyết 128 để thúc đẩy tiêu dùng thịt lợn

(CLO) Chiều ngày 22/10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã chủ trì cuộc họp nhằm đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường nhằm bảo đảm quyền lợi của người chăn nuôi, người tiêu dùng, ổn định sản xuất.

Thảm án ở Bắc Giang: Vừa đi tù về, ra tay sát hại bố mẹ và em gái rồi bỏ trốn

(CLO) Đối tượng Trần Văn Hiếu vừa mới đi tù về chưa đầy 10 ngày đã ra tay sát hại bố mẹ và em gái. Hiện, Công an Bắc Giang đã phát đi thông tin truy tìm đối tượng.