Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Công trình xây dựng trái phép thách thức chính quyền

(NB&CL) Công trình xây dựng trái phép của dòng họ Nguyễn Đình nằm trên đất giao thông, chắn lối đi ra đường chính của thửa đất thuộc quyền sử dụng của gia đình bà Nguyễn Thị Bình tại phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò, Nghệ An) tồn tại nhiều năm nay, nhưng chính quyền địa phương vẫn “bất lực” trong việc giải quyết dứt điểm.

Audio

Công trình xây dựng trái phép

Phản ánh với PV, bà Nguyễn Thị Bình (trú tại khối 14, phường Lê Lợi, TP. Vinh, Nghệ An) cho biết, theo chính sách ưu đãi người có công, gia đình bà được Nhà nước cấp 960,3m2 đất tại thửa số 75, tờ bản đồ số 20 khối Hải Bằng I, phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò và được cấp GCNQSDĐ số BM 366314 do bà Bình đứng tên.

Năm 2018, dòng họ Nguyễn Đình (phường Nghi Hòa, TX. Cửa Lò) được UBND thị xã Cửa Lò công nhận là dòng họ văn hóa. Với lý do con cháu dòng họ về đông, nhu cầu cần có chỗ để xe, dòng họ Nguyễn Đình đã tự ý xây bờ tường kiên cố chặn hết lối ra đường chính của thửa đất bà Bình và xây dựng gara ô-tô, trồng cây trên đất giao thông. Mặc dù bà Bình đã nhiều lần phản ánh lên UBND phường Nghi Hòa nhưng công trình vi phạm này vẫn “giậm chân tại chỗ”.

Ngày 01/10/2020, bà Nguyễn Thị Bình gửi đơn kiến nghị lên UBND phường Nghi Hòa thì đến ngày 15/10/2020, đã có cuộc hòa giải với đại diện họ Nguyễn Đình nhưng không thành. Sau nhiều lần tiếp tục đơn thư đề nghị, đến ngày 29/12/2020, bà Bình nhận được Thông báo số 72/TB-UBND của UBND phường Nghi Hòa do ông Chủ tịch Lê Thanh Giang ký…

Công trình xây dựng trái phép thách thức chính quyền.

Công trình xây dựng trái phép thách thức chính quyền.

Thông báo của UBND phường Nghi Hòa nêu: “Năm 2018, họ Nguyễn Đình xây dựng công trình trên đất lưu không… Phường nhận thấy công trình này không ảnh hưởng đến giao thông đi lại của nhân dân, làm sạch môi trường khu vực và tạo cảnh quan trên tuyến đường đi. Đặc biệt các hộ dân trên tuyến đường ấy đều đồng tình cao và không có ý kiến gì.

Hơn nữa đã nhiều năm nay gia đình bà Bình không sinh sống trên thửa đất này nên việc làm này của họ Nguyễn Đình không hề ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của bà Bình. Và dòng họ Nguyễn Đình có ý kiến xin sử dụng tạm khi nào Nhà nước thu hồi thì dòng họ sẽ tự nguyện trả lại nguyên trạng mà không đòi bồi thường tài sản trên đất”.

Không đồng tình với thông báo của UBND phường Nghi Hòa, bà Nguyễn Thị Bình tiếp tục gửi đơn khiếu nại tới UBND thị xã Cửa Lò. Đến ngày 09/03/2021, UBND thị xã Cửa Lò ban hành Văn bản 247/UBND-TN, về việc trả lời đơn của bà Bình. Trong văn bản, UBND thị xã Cửa Lò khẳng định phần đất mà dòng họ Nguyễn Đình xây dựng gara để xe, hàng rào là đất giao thông, phục vụ cho mục đích đi lại của người dân.

“Phần diện tích này là một phần của thửa đất số GTO 90, tờ bản đồ số 20 thuộc phường Nghi Hòa. Việc dòng họ Nguyễn Đình xây dựng gara để xe, hàng rào trên đất giao thông là không đúng quy định”, văn bản nêu rõ.

Chính quyền địa phương

Chính quyền địa phương "bất lực" trước công trình xây dựng trái phép.

UBND thị xã Cửa Lò yêu cầu UBND phường Nghi Hòa làm việc với đại diện dòng họ Nguyễn Đình để thực hiện việc giải tỏa công trình gara, hàng rào để đảm bảo giao thông đi lại của người dân và báo cáo kết quả về UBND thị xã trước ngày 15/03/2021. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà đã quá thời hạn báo cáo kết quả giải quyết nhưng sự việc vẫn “giậm chân tại chỗ”, các công trình vi phạm vẫn tồn tại.

Chính quyền địa phương cần vào cuộc quyết liệt

Mới đây, ngày 17/06/2021 UBND thị xã Cửa Lò đã ra Văn bản số 873/UBND-TTr yêu cầu UBND phường Nghi Hòa giải quyết dứt điểm sai phạm và báo cáo kết quả về UBND thị xã Cửa Lò trước ngày 30/06/2021. Đáng chú ý, đây đã là văn bản thứ 3 của UBND thị xã Cửa Lò giao trách nhiệm cho UBND phường Nghi Hòa.

Trước đó, UBND thị xã Cửa Lò đã có các Văn bản số 247/UBND-TN ngày 09/03/2021 và số 602/UBND-TTr ngày 07/05/2021 giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa chủ trì giải quyết và báo cáo kết quả theo thời gian quy định. Tuy nhiên, dường như các văn bản chỉ đạo của UBND thị xã Cửa Lò chỉ có hiệu lực trên giấy, cả ba lần UBND phường Nghi Hòa đều không có phương án xử lý và báo cáo về kết quả xử lý vụ việc theo chỉ đạo của UBND thị xã Cửa Lò, mặc dù đã quá thời hạn nhiều ngày.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thanh Giang - Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa (TX. Cửa Lò) cho biết, công trình xây dựng trái phép của dòng họ Nguyễn Đình không phải của dòng họ đóng góp xây dựng mà là của hộ ông Nguyễn Đình Trung xây dựng cho dòng họ. Thời gian qua, tuần nào tôi cũng đến nhà ông Trung để vận động ông thực hiện việc giải tỏa công trình gara, hàng rào để đảm bảo giao thông đi lại của người dân.

TX. Cửa Lò chỉ đạo nhiều văn bản xử lý dứt điểm nhưng phường Nghi Hòa vẫn

TX. Cửa Lò chỉ đạo nhiều văn bản xử lý dứt điểm nhưng phường Nghi Hòa vẫn "bất tuân".

Hiện ông Trung đang yêu cầu phường đo lại đất của bà Bình, rồi đóng mốc lại, qua rằm tháng 7, trên cơ sở mốc đóng thì ông Trung sẽ tháo dỡ mái che trên đất giao thông. Sáng mai (15/8), sau khi giao ban cơ quan, tôi sẽ giao cho cán bộ địa chính xuống đóng mốc rồi đưa máy về đo đạc lại đất đai của bà Bình để ông Trung thực hiện việc giải tỏa công trình”, ông Giang nói.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Nghi Hòa: “Vì đây là công trình tâm linh của nhà thờ nên xã cũng xin thêm thời gian để từng bước vận động dòng họ giải tỏa công trình này. Nếu mà không phải công trình tâm linh thì tôi cho phá dỡ lâu rồi”.

Việc công trình xây bờ tường kiên cố chặn hết lối ra đường chính của thửa đất bà Bình, và xây dựng gara ô-tô, trồng cây trên đất giao thông của dòng họ Nguyễn Đình sai quy định đã rất rõ; thiết nghĩ, UBND phường Nghi Hòa cần quyết liệt xử lý dứt điểm vụ việc trên nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người dân, tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài, đồng thời lập lại kỷ cương về trật tự xây dựng trên địa bàn.

Trần Phong

Bình Luận
 
 
Tin mới
Bộ Y tế chủ động phối hợp với WHO, CDC Hoa Kỳ chống biến chủng Omicron

(CLO) Lãnh đạo Bộ Y tế cùng đại diện WHO, CDC Hoa Kỳ Khu vực Đông Nam Á và CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thống nhất sẵn sàng chia sẻ và cập nhật kết quả giải trình tự gene các ca bệnh COVID-19.

Bắt giữ đối tượng thực hiện hàng loạt vụ trộm sâm Ngọc Linh

(CLO) Tính đến thời điểm bị bắt giữ, Nhất đã nhiều lần lén đột nhập, nhổ trộm 72 gốc sâm Ngọc Linh, bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Bản án cho nhóm hacker chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của nhiều người

(CLO) Nhóm đối tượng lừa đảo, nhắn tin cho các nạn nhân, tự xưng là nhân viên công ty tuyển việc làm, yêu cầu nạn nhân nhập mã OTP vào đường link chúng cung cấp. Từ đó, bọn chúng chiếm đoạt tiền của bị hại.

Nghị quyết về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022

(CLO) Ngày 30/11, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết số 07/2021/UBTVQH15 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Nhóm phụ nữ giết người, đổ bê tông ở Bình Dương tiếp tục hầu tòa

(CLO) Ngày mai (1/12), theo dự kiến, TAND Cấp cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án giết người, đổ bê-tông 2 thi thể từng gây rúng động dư luận xảy ra tại huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương, do có kháng cáo kêu oan của 3/4 bị cáo trong vụ án.

Trại lợn ‘chui’ bức tử môi trường ở Hà Tĩnh: Công ty TNHH Khánh Giang bị phạt gần 1,5 tỷ đồng

(CLO) Dự án trang trại chăn nuôi bò sữa cao sản Bắc Hà ở xã An Dũng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) tự ý chuyển sang nuôi lợn đã gây ra hàng loạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, Công ty TNHH Khánh Giang bị UBND Hà Tĩnh và ngành chức năng xử phạt 1,452,5 triệu đồng.

Top 10 vận động viên bơi lội nổi tiếng nhất thế giới

(CLO) Người đam mê môn bơi lội chắc hẳn sẽ thần tượng một vận động viên cho riêng mình. Và dưới đây sẽ là danh sách 10 vận động viên bơi lội tài năng, nổi tiếng nhất thế giới.

Thuế bất động sản của Trung Quốc khiến nhiều người 'mất ăn, mất ngủ'

(CLO) Kế hoạch đánh thuế tài sản của Trung Quốc là một phần trong kế hoạch “Thịnh vượng chung” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Kế hoạch này chưa được thực hiện ngay, mà có một chương trình thí điểm kéo dài 5 năm. Tuy nhiên, nó khiến những người sở hữu nhiều bất động sản tại Trung Quốc phải "mất ăn, mất ngủ".

Thanh tra phát hiện nhiều sai phạm về đất đai tại hai khu công nghiệp ở Lâm Đồng

(CLO) Ngày 30/11, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết, đã phát hiện những dấu hiệu lợi dụng chủ trương, chính sách về đầu tư, ưu đãi đầu tư của tỉnh để thu lợi, xảy ra tại hai khu công nghiệp; kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh giao Công an tỉnh điều tra, làm rõ đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.