Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Đẩy mạnh xã hội hoá giáo dục, nâng cao chất lượng dạy và học

(CLO) Trong những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ chính quyền các cấp, sự đồng hành của phụ huynh và học sinh, Nghệ An đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào về xã hội hoá giáo dục, xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dạy và học.

 

Báo Công luận
 Giám đốc Sở GD & ĐT Nguyễn Thị Kim Chi phát biểu tại cuộc làm việc với đoàn giám sát HĐND tỉnh và UBND tỉnh Nghệ An

 

Nhờ triển khai tích cực thực hiện các dự án xây dựng cơ sở vật chất trường học đáp ứng yêu cầu nhệm vụ, đến nay, Nghệ An đã từng bước kiên cố hoá, hiện đại hoá cơ sở vật chất trường học trong toàn tỉnh. Trong năm 2018, đã có 17 dự án tại các trường hoàn thành, chờ bàn giao đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư lên tới 50,914 tỷ đồng. Ngoài ra, đã triển khai khởi công thêm 46 trường, với tổng mức đầu tư 128,568 tỷ đồng.

Ý thức dược sự quan tâm của nhà nước và toàn xã hội đối với ngành, các nhà trường đều quan tâm công tác duy tu, bão dưỡng và giáo dục ý thức giữ gìn cơ sở vật chất, trong thiết bị cho giáo viên, học sinh. Đồng thời coi trọng sử dụng nguồn kinh phí xã hội hoá để bổ sung trang thiết bị dạy học, xây dựng cảnh quan trường học. Toàn ngành đang triển khai một cách tích cực việc rà soát, đánh giá thực trạng các công trình vệ sinh trường học để xây dựng phương án bổ sung, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu của giáo viên và học sinh.

Nguồn lực đầu tư chương trình mục tiêu quốc gia, từ  xã hội hoá giáo dục được ưu tiên cho mục tiêu xoá phòng học tạm, toàn tỉnh đã có tổng số 28.829 phòng học, trong đó có 21.242 phòng học kiên cố, 6.393 phòng học bán kiên cố.

Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục trong các cấp học bậc học, được ngành coi là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu

Giáo dục Mầm non  đã ổn định quy mô số trường công lập, phát triển quy mô nhóm lớp Mầm non ngoài công lập ở vùng thuận lợi. Năm học 2017 -2018 có 40 trường Mầm non ngoài công lập đã hoạt động và 8 trường đang trong giao đoạn đầu tư. Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ tiếp tục được cũng cố.  Duy trì và tăng cường tỷ lệ bán trú đạt 97,3%. Triển khai thực hiện có chất lượng chuyên đề và tổ chức hành chính công từ cấp trường đến cấp tỉnh.

Các cơ sở giáo dục tiểu học đều thực hiện và hoàn thành chương trình năm học bảo đảm thời gian quy định. Ngoài tích cực chỉ đạo mở rộng quy mô và nâng cao chất lượng dạy 2 buổi/ ngày, có 258.715 học sinh  được học 2 buổi/ ngày ( đạt tỷ lệ 98,9% học sinh toàn tỉnh). Các trường đang chuẩn bị các điều kiện để mở rộng quy mô dạy học ngoại ngữ chương trình phổ thông 10 năm từ lớp 3 (đạt tỷ lệ 82,8%) Duy trì và phát huy việc dạy học theo tài liệu Tiếng việt 1 Công nghệ giáo dục, với 561/561 cơ sở giáo dục tiểu học tham gia.

Đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ cho các hoạt động học tập của 2424 lớp với 90.001 học sinh THPT; 5.234 lớp với 178.684 học sinh THCS (tăng 3.513 học sinh) Triển khai chương trình tiếng Anh hệ 10 năm, đến năm  học 2017-2018 có 230 trường THCS ở 6 huyện, thành phố với 36.590 em, có 3 trường THPT ở thành phố Vinh với 154 em.

 

Báo Công luận
Hội thảo đề cập vấn đề giáo dục kỹ năng sống nhằm giúp học sinh hình thành nhân cách, kỹ năng mềm, cũng như khả năng tự bảo vệ bản thân 

Các trường đều quan tâm đúng mức việc chỉ đạo và thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục nhà trường theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học. Thực hiện các chủ đề dạy học thích hợp, liên môn; dạy học lồng ghép, nội dung giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống trong các môn học; tăng cường các hoạt động trải nghiệm, ứng dụng thực tế, triển khai mô hình giáo dục trong nhà trường gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh của địa phương; tích cực tham gia cuộc thi KHKT. Thực hiện có hiệu quả nhiều dự án, mô hình, nhiều giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục các cấp học. Quan tâm đúng mức dạy học ngoại ngữ, tin học, chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên.

Điều đáng nói là, chất lượng giáo dục năm học 2017 -2018 của Nghệ An còn thể hiện ở việc giành kết quả cao trong các kỳ thi, cuộc thi.

Có 89 em đạt giỏi HSG Quốc gia (Lý, Sinh , Hoá, Sử  đều đạt 10/10 em, Toán, Tin đạt 9/10 em, Tiếng Anh 7/10 em…) Với 4 giải Nhất, 23 giải Nhì, 38 giải Ba, 24 giải Khuyến khích. Có 9 em được tham gia thi vòng 2,  và em Phạm Nhật Duật đạt Huy chương Đồng Olympic Hoá học quốc tế. Nghệ An được tiếp tục xếp trong 3 đơn vị đầu toàn quốc.

Là đơn vị chủ nhà, Nghệ An đã chọn được 18 dự án xuất sắc tham gia cuộc thi KHKT cấp quốc gia. Kết quả, có 9 dự án đạt giải, gồm 2 giải nhất, 2 giải ba, 5 giải tư. Đoàn Nghệ An được xếp thứ 2 khu vực phía Bắc.

 

Báo Công luận
Học sinh Trường THCS Nghi Liên (thành phố Vinh) ôn bài sau giờ học. 

 

Tại hội thi Toán bằng Tiếng Anh, Hà Nội mở rộng (HOMC) gồm 23 đoàn các tỉnh, thành phố cả nước và 9 đoàn quốc tế tham gia. Đoàn Nghệ An có 11/ 12 em tham gia đạt huy chương. Trong đó có 4 HCV, 3 HCB, 4 HCĐ, xếp thứ hai toàn quốc ở khối THPT. Tham gia và đạt 2 HCV, 2HCB,5 HCĐ tại giải Vivonam học sinh toàn quốc, Cup Milo năm 2018

Tại cuộc thi: “An toàn giao thông cho nụ cười ngày mai”, Nghệ An là 1 trong 10 tỉnh xuất sắc được Bộ GDĐT tặng bằng khen, vì có 7 giáo viên đạt giải ( 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 3 giải Khuyến khích)

Trong tổ chưc thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh, có 762/1.165 học sinh đạt  học sinh giỏi cấp tỉnh lớp 9; 1.311/2.165 học sinh đạt học sinh giỏi tỉnh lớp 11.

                                                                                                                                                                                                                                                                                         Anh Tuấn - Diễm Hằng

 
 
Tin mới
Thị trường chứng khoán hôm nay 26/5: Tiếp tục đà hồi phục

(CLO) Theo công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục. VN-Index sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.275 điểm.

Phát triển điện ảnh Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, tiên tiến, hiện đại và hội nhập quốc tế

(CLO) Chiều 25/5, tại chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XV, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh đã báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Kon Tum: Có hay không việc khai thác vàng trái phép trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray?

(CLO) Thông tin cử tri phản ánh lên UBND tỉnh Kon Tum về việc tình trạng khai thác vàng trái phép ngay trong Vườn quốc gia Chư Mom Ray là không chính xác.

Đề nghị làm rõ tác động của dự thảo Luật Khám, chữa bệnh (sửa đổi) đối với từng nhóm đối tượng

(CLO) Chiều 25/5, thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã báo cáo thẩm tra dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành nội dung làm việc.

Nhà xuất bản Ukraine làm sách để tồn tại

(CLO) Mặc dù bị bắn phá và bắn tên lửa, nhà xuất bản Vivat ở Kharkiv vẫn không ngừng sản xuất sách, thậm chí họ còn mở một hiệu sách mới.

Các quốc gia thành viên đồng ý cải tổ ngân sách WHO

(CLO) Ngày 25/5, các quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhất trí cải tổ cách thức đóng góp cho cơ quan y tế của Liên Hợp Quốc.

'Nhiệm vụ bất khả thi 7' tung trailer hấp dẫn với sự xuất hiện của Tom Cruise

(CLO) Mới đây, hãng phim Paramount Pictures vừa tung trailer phần 7 của serie phim "Mission Impossible" với sự xuất hiện của nam tài tử Tom Cruise, mang tới sự phấn khích và đầy háo hức cho các fan của loạt phim đình đám này.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng cho các vận động viên, huấn luyện viên có thành tích tại SEA Games 31

(CLO) Tổng số tiền thưởng dự kiến được trao cho các Đoàn thể thao Hà Nội tại lễ tuyên dương là hơn 17,4 tỷ đồng.

Đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung chính sách để tư nhân đầu tư trường quay điện ảnh

(CLO) Nêu ví dụ một số nước thực hiện theo chính sách xã hội hóa để có một trường quay tốt và có nguồn thu, đại biểu Quốc hội Trần Văn Khải đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc bổ sung các chính sách để khuyến khích tư nhân tham gia hoạt động điện ảnh, đặc biệt là đầu tư trường quay hiện đại.