Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Gần 3.000 hộ dân ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đang bị ngập nước

(CLO) So với chiều hôm qua thì sáng nay (27/9) nước lụt ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã rút được khoảng 30cm. Tuy nhiên vẫn còn gần 3.000 hộ dân đang bị ngập, có nơi ngập hơn 1m.

Audio

Do ảnh hưởng của rảnh áp thấp nhiệt đới, trong 2 ngày 24-25/9 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu xảy ra mưa lớn, lượng mưa trung bình 370mm đã gây nhiều thiệt hại về sản xuất và dân sinh.

nghe an gan 3000 ho dan o huyen quynh luu van dang bi ngap nuoc hinh 1

Nước dâng cao ở một số địa phương ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An)

Thống kê đến sáng ngày 26/9, tổng số hộ dân bị nước vào nhà  3.387 hộ, trong đó xã Quỳnh Lâm bị nặng nhất với 1.700 hộ; Quỳnh Giang 170; Quỳnh Hoa 114 hộ; Quỳnh Thanh 70 hộ; Quỳnh Hồng 67 hộ; thị trấn Cầu giát 50 hộ…Trong số các hộ nước tràn vào nhà có 266 hộ bị cô lập, phải di dời.

Mưa lớn cũng đã gây thiệt hại về sản xuất và công trình, trong đó khoảng 62,6 ha diện tích lúa ở các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Hoa, Tân Thắng, Tân Sơn; 957ha diện tích rau màu bị ngập ở các xã: Quỳnh Yên, Quỳnh Mỹ, Quỳnh Tân, Ngọc Sơn…; Ngoài ra, mưa lớn đã làm ngập 222ha diện tích nuôi cá ao hồ nhỏ; 80ha diện tích tôm; 6016 con gia cầm bị ướt chìm; nhiều vật nuôi bị chết; Hơn 593m tường bao bị đổ và có 90/101 hồ đập chảy tràn.

Theo ghi nhận, sáng 27/9, tại Thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu, nước cơ bản đã rút; trên tuyến QL 1A, các phương tiện tham gia giao thông qua lại bình thường, không còn tình trạng ngập úng cục bộ như trong chiều tối 26/9. Sau khi nước rút, người dân Thị trấn Cầu Giát đã tập trung dọn dẹp, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Nhiều đồ đạc, hàng hóa bị ngập nước được bà con nhanh chóng phơi khô, các vật nuôi được di dời cũng được đưa về chuồng trại. Mặc dù vậy, trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu hiện vẫn còn hàng nghìn hộ dân bị ngập nước.

nghe an gan 3000 ho dan o huyen quynh luu van dang bi ngap nuoc hinh 2

Lực lượng chức năng lập rào chắn trên tuyến đường đê cảnh báo người dân không được vào khu vực nước sâu.

Ông Nguyễn Xuân Dinh - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu cho biết: So với chiều hôm qua 26/9 thì sáng nay nước đã rút được khoảng 30cm. Tuy nhiên vẫn còn gần 3.000 hộ dân ở các xã: Quỳnh Lâm, Quỳnh Hồng, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Giang... đang ngập từ 10cm đến trên 1m nước.

Theo nhân định của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn huyện Quỳnh Lưu thì có 3 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ngập cục bộ. Thứ nhất là do mưa lớn trong mấy ngày qua nước từ thượng nguồn đổ về. Thứ hai là 4 ngày nay triều cường dâng lên nên nước từ thượng lưu đổ về không thoát được. Thứ ba do ách yếu một số công trình đê điều, ao hồ nên dẫn đến tình trạng ngập cục bộ.

Hiện nay Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai TKCN huyện phải triển khai công tác cứu trợ tại các địa phương bằng phương tiện tàu thuyền, bởi các trục đường chính đến các xã vẫn đang chia cắt do bị ngập. 

Tuệ Lâm

Bình Luận
 
 
Tin mới
Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ bất ngờ giảm gần 60%

(CLO) Số ca nhiễm mới Covid-19 ở Mỹ đã giảm gần 60% kể từ tháng 9 và đây được cho là do ảnh hưởng của việc tiêm phòng ngừa Covid-19.

Hà Nội: Tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ tình nữ sinh

(CLO) Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã tạm đình chỉ giảng viên bị tố gạ nữ sinh năm cuối vào khách sạn, đồng thời đã gửi đơn tới công an xác minh.

Đà Nẵng lùi thời gian dạy học trực tiếp đến ngày 15/11

(CLO) Lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng đã thống nhất với đề xuất của Sở GD-ĐT lùi thời gian tổ chức dạy học trực tiếp, dự kiến đến ngày 15/11.

Chủ tịch nước: Cần tạo cơ hội cho người cao tuổi phát triển sản xuất, kinh doanh

(CLO) Chủ tịch nước yêu cầu cùng với thực hiện tốt chính sách lương hưu, phúc lợi xã hội, cần tạo cơ hội việc làm và bảo đảm an toàn thu nhập; hỗ trợ người cao tuổi có điều kiện phát triển sản xuất, kinh doanh.

Báo chí vẫn giữ vai trò của mình trước mạng xã hội bằng truyền tải thông tin có kiểm chứng

(CLO) Ngày 27/10, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức cuộc hội thảo “Vai trò của báo chí Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam trước sự phát triển của không gian mạng”.

Phát huy hơn nữa vai trò của bảo hiểm xã hội, góp phần bảo đảm an sinh xã hội

(CLO) Theo ĐBQH Trần Thị Hiền (đoàn Hà Nam), việc quy định làm sao để tạo điều kiện cho người lao động, người sử dụng lao động có thể giảm thiểu những chi phí, nhất là trong bối cảnh khó khăn như hiện nay là hết sức cần thiết.

Dự báo thời tiết 28/10: Trung Bộ mưa to đến rất to

(CLO) Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo: Trung Bộ trời nhiều mây, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông rải rác, cục bộ mưa vừa mưa to.

Bộ NN&PTNT: Nguồn lợi thủy sản có nguy cơ suy giảm nghiêm trọng

(CLO) Ngày 27/10, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phùng Đức Tiến đã chủ trì hội thảo góp ý dự thảo Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thuỷ sản 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tại hội nghị, đại diện Bộ này cũng đã cảnh báo nguy cơ suy giảm nghiêm trọng nguồn lợi thủy sản.

Hà Nội: Xôn xao nghi vấn một giảng viên gợi ý dạy kèm nữ sinh trong...khách sạn

(CLO) Ngày 27/10, mạng xã hội faceboook lan truyền hình ảnh về đoạn tin nhắn "bóc phốt" của một nữ sinh học năm cuối với một người đàn ông được cho là giảng viên của mình.