Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Khẩn trương khắc phục sự cố núi nứt, lún, sụt tại huyện Kỳ Sơn

(CLO) Ngày 21/3, UBND tỉnh chỉ đạo đoàn công tác lên huyện biên giới Kỳ Sơn khảo sát, đánh giá mức độ nguy hiểm của sự cố núi nứt, lún, sụt gây hoang mang đối với người dân vùng cao kể từ ngày 15/3.

Audio

Đoàn công tác gồm đại diện các sở: Nông nghiệp&phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Tài chính và lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.

 Lần tìm đoạn gãy, nứt, lún sụt tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Tại hiện trường trên dãy núi thuộc địa phận khối 4, thị trấn Mường Xén, đoàn công tác đã đo đạc nhiều đoạn núi bị gãy đứt, nứt và lún sụt. Có đoạn nứt, lún sụt hơn 1m. Theo nhận định của đoàn công tác, nguyên nhân gây sự cố núi nứt, sạt lở, lún sụt là do đất đồi núi dốc bề mặt đất có kết cấu không ổn định; lòng đất là lớp đá phong hóa có nhiều mạch nước ngầm. 

Đặc điểm thổ nhưỡng này bị biến dạng khi bị người dân đào san mặt bằng ở chân mái taluy và xây dựng các kè chắn đất ngăn chặn các dòng chảy ngầm khiến mạch nước tích tụ làm giảm sức kháng cắt, phá vỡ liên kết của đất.

Ngoài ra, đây là vùng núi chịu ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt do nắng nóng nhiều và lượng mưa lớn, dẫn đến khô nhiệt cao độ trong thời gian nắng nhiều và lún sụt, sạt lở trong mùa mưa lớn, kéo dài. Đoàn công tác cũng nêu nhận định “nếu không phát hiện kịp thời và khắc phục ngay thì khi xảy sự cố sẽ có khoảng 200-300 ngàn tấn đất đá bị sụp đổ. Đây là một hiểm họa rất khó lường”.

Đoạn lún, sụt hơn 1m. 

Sau gần một ngày làm việc, đoàn công tác đưa ra biện pháp khắc phục sự cố là lập đề án đào giảm tải đất sạt trượt mái taluy và thu gom nước mặt hợp lý. Riêng về vốn được xác định tại cả ba nguồn từ ngân sách huyện, tỉnh và xin hỗ trợ từ Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai với tổng kinh phí 12 tỉ đồng.

Trước đó, ngày 15/3 nhận được tin báo khẩn của người dân, UBND huyện Kỳ Sơn đã có mặt tại hiện trường. Ngay sau đó, ngày 16/3 huyện cấp kinh phí, khẩn cấp tổ chức sơ tán 5 hộ dân trong vùng đặc biệt nguy hiểm, dưới chân núi.

 Ngày 17/3, huyện tiếp tục di dời thêm 13 hộ dân khác. Hiện huyện đang tiếp tục tổ chức di dời để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân.

V.Toàn