Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Khi “xã hội đen” tham gia giải quyết việc nội bộ của doanh nghiệp?

(CLO) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An vừa có công văn gửi Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An đề xuất nội dung chất vấn liên quan đến vai trò của cơ quan chức năng ở đâu, trong xử lý vụ việc “xã hội đen tham gia giải quyết nội bộ doanh nghiệp khiến người lao động bị mất việc làm”.

Báo Công luận
Nhóm người "lạ" đã có hành vi khóa cửa, đuổi người lao động của Cty Nghệ An ra khỏi nơi làm việc. 

Doanh nghiệp thiệt hại, 45 lao động hoang mang

Ngày 22/10/2018 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Nghệ An có Công văn số 616/HĐND.TT gửi LĐLĐ tỉnh Nghệ An về việc đề xuất nội dung chất vấn tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh khóa XVII. 

Ngày 16/11, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 424/LĐLĐ-CSPL gửi HĐND tỉnh Nghệ An đề xuất nội dung: vai trò của cơ quan chức năng ở đâu, trong xử lý vụ việc “xã hội đen tham gia giải quyết nội bộ doanh nghiệp khiến người lao động bị mất việc làm” tại Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu và dịch vụ tổng hợp Nghệ An (viết tắt là Cty Nghệ An).

Theo Công văn 424 của LĐLĐ tỉnh Nghệ An thì trước đó đơn vị này nhận được đơn kiến nghị của Công đoàn Ngành Công thương Nghệ An, Ban chấp hành Công đoàn Cty Nghệ An và đơn kêu cứu tập thể của 45 lao động Cty Nghệ An với nội dung: từ ngày 12/10 tại Cty Nghệ An có một nhóm trên 20 người, một nửa là cổ đông đứng đầu là ông Thái Bá Nghĩa (không phải là người lao động công ty), một nửa là người “lạ” (không liên quan đến công ty).

Báo Công luận
LĐLĐ Nghệ An đã đề nghị HĐND tỉnh Nghệ An chất vấn đối với UBND tỉnh Nghệ An 

Số người này vì một số mâu thuẫn lợi ích kinh tế đã có hành vi khống chế, hăm dọa, chửi bới, khóa cửa, đuổi người lao động ra khỏi nơi làm việc. Mặt khác họ buộc 2 cửa hang kinh doanh xe máy  của Cty Nghệ An (ở 47 phường Quang Trung và 45 Phan Đình Phùng, thuộc TP. Vinh) phải ngừng hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, những đối tượng “lạ” còn dọa dẫm các lao động giữ các vị trí chủ chốt, khóa trái các cửa hang kinh doanh, chèn trước cửa chính 2 xe công nông đất cát, đưa đến một khối lượng xe máy hư hỏng giằng khóa xích với nhau để chặn lối ra vào cửa 2 cửa hang kinh doanh của Cty Nghệ An.

“Sự việc trên đã khiến cho 45 lao động của Cty bị mất việc làm , gây tâm lý hoang mang, lo sợ đối với toàn thể công nhân lao động, gây thiệt hại đến lợi ích của doanh nghiệp”, Công văn 424 của LĐLĐ Nghệ An khẳng định.

Đưa vấn đề “xã hội đen” lên bàn nghị sự

Sau khi nhận đơn kêu cứu của người lao động ở Cty Nghệ An, ngày 5/11 Thường trực LĐLĐ Nghệ An đã làm việc với Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Cty Nghệ An Võ Văn Quỳnh và một số đơn vị liên quan.

Tại phiên làm việc này các bên đều thống nhất xác định: quan hệ tranh chấp đang diễn ra ở Cty Nghệ An là tranh chấp về lợi ích kinh tế giữa các cổ đông (không phải là lao động). Quan hệ tranh chấp này thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Doanh nghiệp. Cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp là Tòa án nhân dân.

Để có cơ sở phán quyết về tranh chấp, cần có kết luận của các cơ quan chuyên môn như kiểm toán, đặc biệt là cần có kết luận chính thức từ cơ quan  Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC 46, Công an tỉnh Nghệ An) sau quá trình giải quyết đơn tố giác của nhóm cổ đông có mâu thuận với lợi ích.

Báo Công luận
Sau khi LĐLĐ Nghệ An vào cuộc, doanh nghiệp đã hoạt động bình thường 

Bởi vậy, để giải quyết các tranh chấp trên các cổ đông cần tuân thủ quy định của Luật Doanh nghiệp. Các cổ đông không thể tùy tiện sử dụng biện pháp dùng đông người ngoài công ty để đe dọa, khống chế, tự ý kiểm soát chỗ làm việc, đuổi công nhân lao động ra khỏi nơi làm việc một cách công khai, bất chấp pháp luật.

Ghi nhận của phóng viên thì đến ngày 20/11, các cửa hàng xe máy của Cty Nghệ An đã trở lại hoạt động và công nhân lao động cũng đã đi làm việc bình thường.

Tuy nhiên trước sự việc trên, trong Công văn số 424, LĐLĐ Nghệ An đã đề nghị HĐND tỉnh Nghệ An chất vấn đối với UBND tỉnh Nghệ An: Cơ quan chức năng có trách nhiệm như thế nào trong vụ việc “xã hội đen” tham gia giải quyết nội bộ doanh nghiệp nhằm đảm bảo cho người lao động được trở lại làm việc bình thường, đảm bảo cho quyền sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                       Trọng Đức

 

 
 
Tin mới
Xuất hiện clip thiếu nữ quỳ lạy, khóc lóc khi bị phát hiện

(CLO) Mới đây, trên một trang mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một cháu gái đang quỳ gối, van xin nhưng vẫn bị nhiều người cố ý vạch mặt, hành hung, dùng chân đá vào mặt gây bức xúc trong dư luận.

Tăng cường thanh kiểm tra việc phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp bất động sản

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra, giám sát việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp bất động sản, của tổ chức tín dụng có liên quan đến doanh nghiệp bất động sản.

Dự báo thời tiết 4/12/2021: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ ngày nắng, đêm và sáng trời lạnh

(CLO) Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng, sương mù nhẹ rải rác. Vùng núi phía Bắc có nơi rét đậm, rét hại; vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Khởi tố, bắt giam kẻ bạo hành con riêng của vợ đến tử vong

(CLO) Khởi đánh đập con riêng của vợ dẫn đến việc cháu bé 3 tuổi tử vong. Sau đó, Khởi bỏ trốn khỏi địa phương và bị bắt khi đang lẩn trốn tại nhà trọ trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang.

Chính phủ đề nghị cho phép một số cơ chế, chính sách đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch

(CLO) Chính phủ báo cáo và đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc biệt, đặc cách, đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19.

Truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng

(CLO) VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố đối tượng sát hại nữ sinh Học viện Ngân hàng. Đây là vụ án mà dư luận quan tâm và bày tỏ phẫn nộ vào thời điểm xảy ra.

Bưởi da xanh Xuân Lai – Nâng tầm thương hiệu Việt

(CLO) Bưởi da xanh là một loại bưởi rất nổi tiếng tại tỉnh Bến Tre, được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tại xã Xuân Lai, huyện Gia Bình (Bắc Ninh) một mô hình trồng giống bưởi này đã được gây dựng mang thương hiệu “Bưởi da xanh Xuân Lai”.

Phát hiện 2 bố con tử vong trong nhà riêng

(CLO) Do nhiều ngày không thấy ông Đ. nên người dân xung quanh linh cảm có chuyện chẳng lành, vào tối 2/12, một số người đã phá cửa ngoài của nhà ông Đ. để kiểm tra. Tại đây, họ phát hiện 2 bố con ông Đ. đã tử vong.

Sửa chữa kịp thời những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương huy động nhân lực, trang thiết bị để kịp thời khắc phục những hư hỏng hạ tầng giao thông do mưa lũ gây ra ở các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.