Nghệ An: Trao thưởng Cuộc vận động sáng tác ca khúc về quê hương

(CLO) Tối 26/12 tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ tổng kết trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về quê hương Nghệ An.

Lãnh đạo Nghệ An trao Giải Nhì cho tác giả đoạt giải tại Lễ tổng kết Cuộc vận động (ảnh Báo Nghệ An)

Được biết, cuộc vận động được tỉnh Nghệ An phát động từ 27/12/2017 – 30/9/2018 nhằm tuyển chọn những sáng tác mới phục vụ các ngày lễ lớn năm 2018 – 2020; cổ vũ động viên nhân dân Nghệ An hăng say lao động, xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh kiểu mẫu.

Cuộc vận động không chỉ là cuộc thi mang tính địa phương mà được nâng lên trở thành một cuộc vận động nhằm tìm kiếm tác phẩm viết về Nghệ An có giá trị bền vững, thực sự đi vào công chúng.

Các ca khúc tham gia cuộc vận động phải là những tác phẩm âm nhạc đạt chất lượng cao về nội dung và nghệ thuật; có nội dung ngợi ca vẻ đẹp quê hương Xô Viết, phản ánh những thành tựu to lớn mà Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Bên cạnh đó, ca khúc đồng thời phải là những tác phẩm phản ánh được bản sắc văn hóa của 6 dân tộc anh em đang chung sống trên quê hương Nghệ An.

Các tác giả nhận giải thưởng Cuộc vận động sáng tác ca khúc về quê hương Nghệ An (ảnh Báo Nghệ An)

Sau một thời gian phát động, Ban tổ chức đã nhận được 117 tác phẩm của 83 tác giả. Trong đó có những người quê Nghệ An đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh, là những tác giả nổi tiếng như Phan Thanh Chương, Thanh Lưu, Trần Quốc Chung...

Ngoài ra cuộc thi còn thu hút rất nhiều những tác giả trên địa bàn cả nước, nhiều tác giả chuyên nghiệp nhưng cũng có những tác giả không chuyên.

Sau thời gian thẩm định, cân nhắc dựa trên các tiêu chí nội dung và nghệ thuật, Ban tổ chức đã lựa chọn được 42 ca khúc trong số 117 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Đây là những tác phẩm có chất lượng, đảm bảo tính chuyên nghiệp trong cấu trúc khúc thức đến ca từ, đề cập được các đề tài đất và người Nghệ An.

Tại lễ tổng kết, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 7 giải Khuyến khích; không có giải Nhất cho các tác giả.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                             Trọng Đức

Xem thêm

Rực rỡ Lễ hội Ngàn hoa trên phố biển Quy Nhơn

Rực rỡ Lễ hội Ngàn hoa trên phố biển Quy Nhơn

(CLO) Điểm nhấn của Lễ hội Ngàn hoa là không gian rực rỡ được tạo nên từ hàng ngàn loài hoa, trong đó nhiều giống hoa đặc trưng của núi rừng Tây Nguyên hòa quyện cùng các loài hoa đến từ các vùng miền trên cả nước.

Đánh thức ‘kho tài sản’ văn hóa của 54 dân tộc

Đánh thức ‘kho tài sản’ văn hóa của 54 dân tộc

(CLO) Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đang sở hữu nguồn tài nguyên đặc biệt từ kiến trúc, lễ hội, nghệ thuật, nghề thủ công, ẩm thực và tri thức của 54 dân tộc. Nhưng nguồn lực ấy chỉ có thể tạo ra giá trị bền vững khi cộng đồng được tham gia, ghi nhận và hưởng lợi.

Khơi dậy truyền thống hiếu học từ dòng họ Hà tại Hà Tĩnh

Khơi dậy truyền thống hiếu học từ dòng họ Hà tại Hà Tĩnh

(CLO) Ngày 22/8, tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức Hội thảo khoa học “Tế tửu Quốc Tử Giám Hà Công Trình và truyền thống hiếu học dòng họ Hà tại Hà Tĩnh”.

Đậm đà hương sắc miền Tây giữa lòng Hà Nội

Đậm đà hương sắc miền Tây giữa lòng Hà Nội

(CLO) Trong khuôn khổ chương trình “Về miền Tây qua nét văn hóa của đồng bào Khmer”, không gian văn hóa miền Tây tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (xã Đoài Phương, Hà Nội) mang đến cho du khách những trải nghiệm đặc sắc về ẩm thực, nghệ thuật và đời sống văn hóa Nam Bộ.

Đô thị Đà Nẵng qua những góc nhìn ký họa

Đô thị Đà Nẵng qua những góc nhìn ký họa

(CLO) Triển lãm “Ký họa đô thị Đà Nẵng” mang đến 69 tác phẩm- những góc nhìn đa dạng về một Đà Nẵng năng động, hiện đại nhưng vẫn giàu chiều sâu lịch sử, văn hóa.

Cần ‘bộ lọc’ AI để ngăn tin giả lan truyền trên mạng xã hội

Cần ‘bộ lọc’ AI để ngăn tin giả lan truyền trên mạng xã hội

(CLO) Thông tin giả, sai sự thật trên mạng xã hội có thể lan truyền nhanh, gây tổn hại nghiêm trọng đến danh dự, uy tín của cá nhân, tổ chức. Vì vậy, cần hoàn thiện chế tài, tăng tốc độ phản hồi thông tin chính thống và ứng dụng AI để sàng lọc, cảnh báo nội dung có nguy cơ gây hại.

Hội sách Mùa Thu độc lập 2026 diễn ra vào cuối tháng 8/2026

Hội sách Mùa Thu độc lập 2026 diễn ra vào cuối tháng 8/2026

(CLO) Hội sách Mùa Thu độc lập 2026 với chủ đề “Mở trang sách - Tự hào Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 29/8-2/9/2026 tại Phố Sách Hà Nội, mang đến nhiều hoạt động trải nghiệm, giao lưu và chương trình ưu đãi dành cho độc giả.

‘Chân trần chí thép’ - kể chuyện bản lĩnh người chiến sĩ cách mạng tại Hội An

‘Chân trần chí thép’ - kể chuyện bản lĩnh người chiến sĩ cách mạng tại Hội An

(CLO) Hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh (2/9/1945-2/9/2026), Trung tâm Bảo tồn Di sản văn hóa thế giới Hội An phối hợp với Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò tổ chức trưng bày chuyên đề “Chân trần chí thép” tại Di tích Nhà lao Hội An, số 240/12 đường Lý Thường Kiệt, phường Hội An, TP Đà Nẵng.

Cỡ chữ bài viết: