Điều chỉnh kích thước chữ

Nghệ An: Trao thưởng Cuộc vận động sáng tác ca khúc về quê hương

(CLO) Tối 26/12 tại thành phố Vinh, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức Lễ tổng kết trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về quê hương Nghệ An.

Audio
Lãnh đạo Nghệ An trao Giải Nhì cho tác giả đoạt giải tại Lễ tổng kết Cuộc vận động (ảnh Báo Nghệ An)

Được biết, cuộc vận động được tỉnh Nghệ An phát động từ 27/12/2017 – 30/9/2018 nhằm tuyển chọn những sáng tác mới phục vụ các ngày lễ lớn năm 2018 – 2020; cổ vũ động viên nhân dân Nghệ An hăng say lao động, xây dựng Nghệ An trở thành tỉnh kiểu mẫu.

Cuộc vận động không chỉ là cuộc thi mang tính địa phương mà được nâng lên trở thành một cuộc vận động nhằm tìm kiếm tác phẩm viết về Nghệ An có giá trị bền vững, thực sự đi vào công chúng.

Các ca khúc tham gia cuộc vận động phải là những tác phẩm âm nhạc đạt chất lượng cao về nội dung và nghệ thuật; có nội dung ngợi ca vẻ đẹp quê hương Xô Viết, phản ánh những thành tựu to lớn mà Đảng bộ và nhân dân Nghệ An đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Bên cạnh đó, ca khúc đồng thời phải là những tác phẩm phản ánh được bản sắc văn hóa của 6 dân tộc anh em đang chung sống trên quê hương Nghệ An.

Các tác giả nhận giải thưởng Cuộc vận động sáng tác ca khúc về quê hương Nghệ An (ảnh Báo Nghệ An)

Sau một thời gian phát động, Ban tổ chức đã nhận được 117 tác phẩm của 83 tác giả. Trong đó có những người quê Nghệ An đang sinh sống và làm việc trên địa bàn tỉnh, là những tác giả nổi tiếng như Phan Thanh Chương, Thanh Lưu, Trần Quốc Chung...

Ngoài ra cuộc thi còn thu hút rất nhiều những tác giả trên địa bàn cả nước, nhiều tác giả chuyên nghiệp nhưng cũng có những tác giả không chuyên.

Sau thời gian thẩm định, cân nhắc dựa trên các tiêu chí nội dung và nghệ thuật, Ban tổ chức đã lựa chọn được 42 ca khúc trong số 117 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Đây là những tác phẩm có chất lượng, đảm bảo tính chuyên nghiệp trong cấu trúc khúc thức đến ca từ, đề cập được các đề tài đất và người Nghệ An.

Tại lễ tổng kết, Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhì, 3 giải Ba và 7 giải Khuyến khích; không có giải Nhất cho các tác giả.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                             Trọng Đức