Điều chỉnh kích thước chữ

Nghị sĩ Serbia, Montenegro đánh nhau giữa quốc hội vì bất đồng quan điểm

(CLO) Một cuộc họp tại nghị trường đã trở thành nơi ẩu đả khi các nghị sĩ của Serbia và Montenegro lao vào đánh nhau, trong lúc bàn bạc để thông qua luật quyền sở hữu tài sản của các nhà thờ.

Báo nói Công luận

X

Nguyên nhân của vụ việc là do lãnh đạo đảng đối lập Dveri - Bosko Obradovic và nghị sĩ Ivan Kinto bước vào khán phòng và cầm theo biểu ngữ có nội dung: "Serbia, tại sao các bạn lại im lặng?" và “Vucic-Milo: Hai anh em sinh đôi". Động thái này nhằm công kích Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và người đồng cấp Montenegro Milo Djukanovic.

Cuộc họp này diễn ra để giải quyết một đạo luật gây tranh cãi, khi tất cả các cộng đồng tôn giáo phải cung cấp bằng chứng về quyền sở hữu đối với mọi tài sản mà họ đã nắm giữ từ trước năm 1918. 

Phe đối lập ở cả hai quốc gia đã tìm cách cản trở cuộc bỏ phiếu hôm thứ Sáu ngày 27/12, dẫn đến tình trạng hỗn loạn và cảnh sát buộc phải có mặt để ổn định trật tự.

Từ năm 1992, sau khi tách khỏi Nam Tư, Serbia và Montenegro đã tồn tại như một liên minh. Đến năm 2006, Montenegro bỏ phiếu để trở thành một quốc gia độc lập.

Luật mới thông qua ở Montenegro đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình của những người ủng hộ Nhà thờ Chính thống giáo Serbia vì họ lo sợ sẽ bị thu hồi các thánh đường lịch sử. Tuy nhiên, nhà chức trách địa phương khẳng định sẽ không để điều này xảy ra.

Hoàng Long (Theo RT)