Nghịch lý: iPhone 14 xách tay giá còn cao hơn hàng chính hãng

(CLO) Thị trường đang có hiện tượng giá các mẫu iPhone 14 xách tay đang cao hơn giá trong nước khoảng 500.000 - 2 triệu đồng, tùy từng phiên bản.

iPhone 14 giảm giá mạnh sau 1 tháng khan hàng

Sau hơn 1 tháng khan hàng, các mẫu iPhone 14 đã giảm giá trong dịp cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Tuy nhiên, mức giảm giữa các mẫu máy không đều. Trong khi các mẫu iPhone 14, 14 Plus và 14 Pro giảm rất mạnh, thì mẫu iPhone 14 Pro Max có giảm nhưng không đáng kể. 

Theo khảo sát của phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, tại chuỗi cửa hàng Thế giới Di động, mẫu iPhone 14 “thường” đang có mức giảm khoảng 8% - 16%.

nghich ly iphone 14 xach tay gia con cao hon hang chinh hang hinh 1

Sau hơn 1 tháng khan hàng, các mẫu iPhone 14 đã giảm giá trong dịp cận Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.

Cụ thể, phiên bản iPhone 14 rẻ nhất, sử dụng bộ nhớ 128GB giảm 8%, từ 24,99 triệu đồng xuống còn 22,99 triệu đồng. iPhone 14 bản 256GB giảm 16%, từ 27,99 triệu đồng xuống còn 23,49 triệu đồng. Phiên bản iPhone 14 512GB giảm 11%, từ 33,99 triệu đồng, xuống còn 29,99 triệu đồng.

Với mẫu iPhone 14 Plus, mức giảm cao nhất lên tới 14%. Cụ thể, iPhone 14 Plus bản 512GB giảm từ 36,99 triệu đồng xuống còn 31,49 triệu đồng.

Với mẫu iPhone 14 Pro, mức giảm cao nhất là 11% đối với phiên bản sử dụng bộ nhớ 1TB, giảm từ 46,99 xuống còn 41,49 triệu đồng.

Trong khi đó, các phiên bản của iPhone 14 Pro Max lại giữ giá, mức giảm rất nhẹ chỉ khoảng 2%. Cụ thể, iPhone 14 Pro Max “rẻ nhất” sử dụng bộ nhớ 128GB chỉ giảm 2%, xuống còn 33,59 triệu đồng. Bản 256GB cũng giảm 2% xuống còn 36,59 triệu đồng. Cuối cùng là bản sử dụng 512GB giảm 1%, xuống còn 43,59 triệu đồng.

Khảo sát của một số doanh nghiệp bán lẻ các sản phẩm điện tử, điện thoại di động cho thấy, tại thị trường Việt Nam, người tiêu dùng ưa chuộng các mẫu iPhone 14 Pro Max nhất, số lượng đặt mua mẫu điện thoại này cũng cao nhất, thứ 2 là mẫu iPhone 14 “thường”. 2 mẫu còn lại là iPhone 14 Pro và iPhone 14 Plus có doanh số thấp nhất.

Nếu xét theo giá giảm của các đơn vị bán lẻ, một số ý kiến cho rằng, các mẫu iPhone 14 càng “ế”, thì các nhà bán lẻ lại tích cực giảm giá để “xả hàng”. Trong khi mẫu iPhone 14 Pro Max ăn khách nhất, mức giảm lại không đáng kể.

iPhone xách tay điêu đứng

Với các chuỗi cửa hàng bán lẻ nhỏ hơn, như CellphoneS, Di động Việt, mức giảm cao hơn đáng kể với các chuỗi cửa hàng lớn.

Đơn cử, tại CellphoneS, iPhone 14 Pro có giá từ 29,99 triệu đồng, iPhone Pro Max có giá từ 32,59 triệu đồng. Một số phiên bản dung lượng cao còn được giảm mạnh tay, như iPhone 14 Pro 1TB giảm 7 triệu đồng.

Về vấn đề này, trao đổi với phóng viên Báo Nhà báo và Công luận, ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện chuỗi cửa hàng CellphoneS cho biết: Sau hơn 1 tháng khan hàng, do một nhà máy tại Trung Quốc phải cắt giảm công suất sản xuất. Từ đầu tháng 12, các mẫu iPhone 14 đã về Việt Nam đều đặn hơn, và không còn hiện tượng khan hàng như trước.

Tuy nhiên, thị trường đang có hiện tượng giá các mẫu iPhone 14 xách tay đang cao hơn giá trong nước khoảng 500.000 - 2 triệu đồng, tùy từng phiên bản. Nguyên nhân là do lượng iPhone 14 xách tay khó về hàng. Lần gần đây nhất được chào bán buôn là từ 25/11.

“Tuy nhiên, nguyên nhân chính là iPhone chính hãng được bán trong nước đang có nhiều chính sách tốt, bảo hành và hậu mãi tốt hơn, nên các mẫu iPhone xách tay hiện không còn được ưa chuộng như trước”, ông Huy nói thêm.

Xem thêm

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

Google lại bị phạt 1 tỷ USD vì độc quyền

(CLO) Ủy ban châu Âu ngày 23/7 thông báo phạt Google 890 triệu euro (khoảng 1 tỷ USD) vì vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA), cáo buộc hãng công nghệ Mỹ lạm dụng vị thế thống lĩnh để ưu tiên các dịch vụ của mình và gây bất lợi cho đối thủ.

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

Google Cloud tăng trưởng bùng nổ nhờ AI

(CLO) Alphabet, công ty mẹ của Google, vừa công bố báo cáo thu nhập mới nhất cho thấy sự tăng trưởng mạnh mẽ, phần nào giải tỏa nỗi lo của các nhà đầu tư về việc liệu những khoản chi tiêu khổng lồ cho trí tuệ nhân tạo (AI) có thực sự mang lại lợi ích hay không.

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

Doanh nghiệp Việt muốn bứt phá phải biết dùng AI, không thể mãi cạnh tranh bằng giá

(CLO) Trong kỷ nguyên AI, lợi thế của doanh nghiệp không còn nằm ở quy mô hay giá bán mà ở khả năng đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị khác biệt và thấu hiểu khách hàng. Đây là nhận định được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Chiến lược Kinh doanh "The Future of Business" diễn ra tại TP.HCM chiều 22/7.

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

Trung Quốc phát triển AI 'đọc' dark web, phát hiện nội dung phạm pháp

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Cảnh sát Điều tra Hình sự Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng thu thập và phân tích nội dung trên dark web bằng tiếng Trung, nhằm hỗ trợ phát hiện các hoạt động phạm pháp trên không gian mạng.

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

Meta hầu tòa vì cáo buộc Instagram gây nghiện

(CLO) Meta Platforms sẽ phải hầu tòa tại bang Tennessee (Mỹ) vào ngày 20/7 để đối mặt với cáo buộc Instagram được thiết kế theo cách "gây nghiện" cho thanh thiếu niên, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần ở giới trẻ.

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

Google thua kiện vụ quảng cáo cờ bạc trên YouTube

(CLO) Google đã thất bại trong nỗ lực hủy khoản phạt 750.000 euro liên quan đến các video quảng cáo cờ bạc trên nền tảng YouTube, sau khi Tòa án Công lý Liên minh châu Âu (CJEU) ra phán quyết có lợi cho cơ quan quản lý truyền thông của Ý.

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

Mạng xã hội X điều chỉnh thuật toán, giúp 'bạn bè' gắn kết hơn

(CLO) Giám đốc sản phẩm của mạng xã hội X, Nikita Bier, ngày 13/7 đã thông báo về một sự thay đổi quan trọng trong cách hiển thị nội dung trên nền tảng này nhằm mục đích tăng khả năng hiển thị các bài đăng từ những người dùng có mối quan hệ hai chiều, tức những tài khoản theo dõi lẫn nhau.

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

Apple kiện OpenAI với cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại

(CLO) Ngày 10/7, Apple đã đệ đơn kiện OpenAI cùng một số cựu nhân viên lên Tòa án Quận Bắc California (Mỹ), cáo buộc công ty này tiến hành một chiến dịch có hệ thống nhằm chiếm đoạt bí mật thương mại về phần cứng để phục vụ tham vọng phát triển thiết bị tiêu dùng.

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

OpenAI chính thức phát hành mô hình GPT-5.6 mới

(CLO) Ngày 9/7, OpenAI chính thức phát hành dòng mô hình GPT-5.6 gồm ba phiên bản Sol, Terra và Luna. Đây là lần đầu tiên công ty từ bỏ cách đặt tên bằng số để chuyển sang các tên gọi mới nhằm giúp người dùng dễ phân biệt cấp độ hiệu năng và chi phí giữa các mô hình.

Cỡ chữ bài viết: