Điều chỉnh kích thước chữ

Mỹ kêu gọi Iran rút lại quyết định hạn chế thanh tra của IAEA

(CLO) Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết, Mỹ đã hối thúc Iran hủy bỏ quyết định hạn chế các cuộc thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Audio
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Iran rút lại quyết định hạn chế các cuộc thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế - Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Iran rút lại quyết định hạn chế các cuộc thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế - Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Ông Price nói: “Iran nên đảo ngược các bước này và kiềm chế không thực hiện các biện pháp khác có thể ảnh hưởng đến sự đảm bảo của IAEA- nơi cả thế giới đều tin cậy”.

Hôm thứ Hai (15/2), Bộ Ngoại giao Iran tái khẳng định ý định của Iran trong việc hạn chế việc thực hiện Nghị định thư bổ sung về việc thanh tra các địa điểm hạt nhân của họ bắt đầu từ ngày 21 tháng 2. Bộ này nhấn mạnh rằng điều này sẽ chỉ liên quan đến các cuộc thanh tra bổ sung.

Theo Mojtaba Zonnour, người đứng đầu Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại tại Quốc hội Iran, Tehran sẽ hạn chế hợp tác với IAEA nếu các nước châu Âu không giải quyết vấn đề trừng phạt của Mỹ đối với ngành tài chính ngân hàng của Iran và không tạo điều kiện cho bình thường hóa xuất khẩu dầu của Iran vào ngày nói trên.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết, Hoa Kỳ phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt lên Iran và quay trở lại thỏa thuận hạt nhân nếu nước này thực sự muốn ngừng các chính sách của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Zarif nhấn mạnh rằng vào cuối tháng Hai, Tehran sẽ giảm sự hiện diện của các thanh sát viên Liên Hợp Quốc tại nước này, nhưng "điều đó không có nghĩa là cánh cửa đã đóng hoàn toàn".

Vào tháng 12, các thành viên của Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA, hay thỏa thuận hạt nhân Iran) bày tỏ sự sẵn sàng ủng hộ việc Mỹ quay trở lại thỏa thuận này, điều được cho là rất có thể xảy ra sau lễ nhậm chức của Joe Biden, người là Phó tổng thống Mỹ vào thời điểm thỏa thuận hạt nhân được đàm phán.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đơn phương rút khỏi JCPOA vào năm 2018 và đưa ra các chính sách cứng rắn chống lại Tehran, khiến nước này phần lớn từ bỏ các nghĩa vụ theo hiệp định.

Tháng 12 năm 2020, Iran đã thông qua luật tăng cường làm giàu uranium và ngừng các cuộc thanh tra của Liên hợp quốc đối với các địa điểm hạt nhân của nước này để đáp trả vụ sát hại nhà vật lý hạt nhân Mohsen Fakhrizadeh.

Vào đầu tháng 1, tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran thông báo rằng nước này đã thành công trong việc làm giàu uranium ở mức 20% tại Nhà máy làm giàu nhiên liệu Fordow.

Chấn Phong