Điều chỉnh kích thước chữ

Ngoại trưởng Mỹ mong muốn nối lại đàm phán với Triều Tiên trong những ngày tới

(CLO) Phía Mỹ mong rằng có thể quay trở lại bàn đàm phán phi hạt nhân với Triều Tiên trong vài ngày hoặc vài tuần tới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho hay.

Báo nói Công luận
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đã bị trì hoãn kể từ đầu năm tới nay. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc gặp ngắn hồi tháng 6 ở khu vực biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nơi họ thống nhất sẽ nối lại các vòng đàm phán. Điều đó tới nay vẫn chưa xảy ra.

"Chúng tôi biết Chủ tịch Kim vẫn luôn tiếp tục có những nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa. Chúng tôi hy vọng trong những ngày sắp tới, hoặc tuần sắp tới, chúng ta có thể quay lại bàn đàm phán. Đó là viễn cảnh tốt nhất", ông Pompeo cho hay.

Triều Tiên đã tiến hành một loạt các vụ thử tên lửa tầm ngắn trong vài tuần vừa qua nhằm phản đối các vụ tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Pompeo nói rằng các vụ thử tên lửa gần đây của Triều Tiên không hề vi phạm cam kết giữa hai nhà lãnh đạo, cũng như mục đích hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

"Tôi nghĩ rằng Tổng thống Trump sẽ rất thất vọng nếu Chủ tịch Kim không quay trở lại bàn đàm phán hoặc tiến hành các vụ thử tên lửa đi ngược lại với lời hứa giữa hai nhà lãnh đạo", ông Pompeo nhận định.

Hoàng Việt (Theo Reuters)