Ngoại trưởng Rubio kiêm thêm chức cố vấn an ninh quốc gia, tiếp bước Henry Kissinger

(CLO) Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn nhiệm Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Mike Waltz vào thứ Năm và chỉ định Ngoại trưởng Marco Rubio thay thế tạm thời.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Trump cho biết ông sẽ đề cử Waltz làm đại sứ Mỹ tiếp theo tại Liên hợp quốc, đồng thời nói thêm rằng "ông ấy đã làm việc chăm chỉ để đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu".

Ngoại trưởng Rubio sẽ là người đầu tiên kể từ Henry Kissinger vào những năm 1970 giữ chức vụ ngoại trưởng và cố vấn an ninh quốc gia cùng lúc. "Khi tôi gặp vấn đề, tôi gọi cho Marco. Ông ấy sẽ giải quyết được vấn đề", ông Trump phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng vào sáng thứ Năm.

Cố vấn an ninh quốc gia là một vai trò quan trọng không cần sự xác nhận của Thượng viện Mỹ. Ông Trump có 4 cố vấn an ninh quốc gia trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình: Michael Flynn, HR McMaster, John Bolton và Robert O'Brien.

rubio.jpg
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. Ảnh: X/MarcoRubio

Kể từ ngày 1 tháng 4, ít nhất 20 thành viên NSC đã bị miễn nhiệm trong chính quyền ông Trump, gồm giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia và ba quan chức tại Lầu Năm Góc.

NSC là cơ quan chính được các tổng thống sử dụng để điều phối chiến lược an ninh và đội ngũ nhân viên của cơ quan này thường đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến cách tiếp cận của Hoa Kỳ đối với các cuộc xung đột bất ổn nhất trên thế giới.

Ông Waltz từng bị chỉ trích vì vô tình thêm tổng biên tập tạp chí The Atlantic vào một nhóm kín trên công cụ nhắn tin Signal nhằm trao đổi chiến dịch ném bom của Mỹ tại Yemen. Sau đó, The Atlantic đã tiết lộ các cuộc thảo luận nội bộ về cuộc không kích.

Trong một cuộc họp nội các sau đó với ông Waltz , Tổng thống Trump từng bày tỏ mong muốn tổ chức những cuộc trò chuyện như vậy trong một bối cảnh an toàn, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự không hài lòng của ông.

Nhưng ông và những người khác trong Nhà Trắng đã công khai bày tỏ sự tin tưởng vào ông Waltz vào thời điểm đó. Ông Waltz vẫn tham dự cuộc họp nội các được truyền hình trực tiếp của Trump vào thứ Tư.

Cho đến nay, Tổng thống Trump vẫn bày tỏ sự tin tưởng vào Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth, bất chấp tình hình bất ổn ở cấp cao nhất tại Lầu Năm Góc và sự liên quan của ông trong vụ việc tin nhắn Signal.

Xem thêm

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

Công cụ AI mới của Trung Quốc giúp truy vết rửa tiền bằng Bitcoin

(CLO) Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Công an Nhân dân Trung Quốc đã phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng phát hiện các giao dịch tiền điện tử bất hợp pháp với độ chính xác gần 90%, đánh dấu bước tiến mới trong nỗ lực kiểm soát tội phạm tài chính.

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

Úc phá kỷ lục thế giới với thỏi vàng nặng hơn 500 kg

(CLO) Một thỏi vàng nặng 521,2 kg do Xưởng đúc tiền Perth (Perth Mint) tại bang Tây Úc chế tác đã chính thức được Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là thỏi vàng lớn nhất thế giới, vượt xa kỷ lục cũ 300 kg do một xưởng đúc tại Dubai thiết lập cách đây hai năm.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc lao động cưỡng bức của Mỹ

(CLO) Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối quyết định của Mỹ về việc đưa thêm 43 doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách các thực thể bị cáo buộc liên quan đến lao động cưỡng bức, cho rằng động thái này không có cơ sở thực tế và làm gián đoạn sự ổn định của chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

Ấn Độ, Trung Quốc khôi phục giao thương qua đèo Himalaya

(CLO) Sau 6 năm đóng cửa vì đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới, đèo Nathu La - cửa khẩu nằm ở độ cao hơn 4.300 m nối bang Sikkim của Ấn Độ với khu tự trị Tây Tạng của Trung Quốc - đã chính thức khôi phục hoạt động thương mại từ ngày 1/8.

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

Xin visa Mỹ có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD

(CLO) Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ duy trì vĩnh viễn chương trình bảo lãnh visa, theo đó người xin thị thực từ 50 quốc gia, phần lớn ở châu Phi, có thể phải đặt cọc tới 20.000 USD trước khi được cấp visa, theo thông báo ngày 1/8.

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

Chủ tịch FIFA rút lại kế hoạch 'bán World Cup'

(CLO) Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã từ bỏ kế hoạch bán cổ phần tại các giải đấu của FIFA, trong đó có World Cup, cho các nhà đầu tư tư nhân sau khi vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các liên đoàn bóng đá trên thế giới.

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

Phi công Malaysia buôn lậu hơn 26 kg ma túy bị bắt tại Indonesia

(CLO) Cơ quan Hải quan Indonesia đã bắt giữ một phi công người Malaysia với cáo buộc buôn lậu hơn 26 kg ma túy tổng hợp MDMA vào Jakarta ngay sau khi điều khiển chuyến bay từ Kuala Lumpur, đồng thời xác định người này dương tính với nhiều chất ma túy.

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

Hamas đạt thỏa thuận giải giáp vũ khí ở Gaza

(CLO) Hamas cùng các phe phái Palestine đã thống nhất một văn kiện đặt nền tảng cho quá trình giải giáp vũ khí tại Dải Gaza. Các bên sẽ xây dựng lộ trình giải giáp chi tiết trong vòng 14 ngày, có thể gia hạn nếu được cơ quan giám sát quốc tế chấp thuận và tất cả các bên đồng thuận.

Cỡ chữ bài viết: